TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giảm lãi suất kiểu "nhỏ giọt", ông Powell đang đưa phong cách những năm 1990 trở lại?

01-08-2019 - 10:32 AM | Tài chính quốc tế

Giảm lãi suất kiểu "nhỏ giọt", ông Powell đang đưa phong cách những năm 1990 trở lại?

Chính sách lãi suất mà FED áp dụng trong những năm 1990 có thể đang được sử dụng để kéo dài sự tăng trưởng kỷ lục của nền kinh tế Mỹ nhưng lại chỉ cần giảm lãi suất một cách khiêm tốn.

Trả lời báo giới sau khi FED lần đầu cắt giảm lãi suất kể từ năm 2008, ông Powell bỏ ngỏ động thái tiếp theo đồng thời nhấn mạnh ông không xem quyết định cắt giảm lãi suất lần này là điểm bắt đầu cho một chu kỳ nới lỏng chính sách tiền tệ kéo dài.

"Chúng tôi nghĩ rằng bản chất của hạ lãi suất chỉ là sự điều chỉnh chính chính sách giữa chu kỳ", ông Powell cho hay. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên FED bị chia rẽ dưới thời ông Powell. Có 2 người trong Ủy ban Thị trường mở Liên bang không đồng ý hạ lãi suất với mức 25 điểm phần trăm mà muốn giữ nguyên lãi suất hiện hành.

Theo các nhà quan sát, phản ứng của FED ở thời điểm hiện tại giống những gì cơ quan này đã làm trong những năm 1990. Người ta đang so sánh FED dưới thời ông Powell với FED dưới thời Chủ tịch Alan Greenspan trong giai đoạn 1995-1996 và 1998. Trong cả hai lần, ngân hàng trung ương đều cắt giảm lãi suất 3 lần trong nỗ lực kéo dài sự tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ. Kỷ lục đó mới chỉ bị phá trong năm nay.

Jonathan Wright, giáo sư kinh tế Đại học Johns Hopkins, cho rằng, chiến lược của ông Powell rất giống những gì đã diễn ra trong năm 1995-1996. Chiến lược này giúp tăng trường tiếp tục kéo dài tới năm 2001. "Thời gian sẽ cho biết nó có hiệu quả hay không", ông Wright nhận định về chiến lược của ông Powell.

Ngoài ra, cũng có nhiều điểm tương đồng khác. Năm 1995, chính sách lãi suất được đưa ra ngay trước thời điểm ông Clinton chạy đua bảo vệ chiếc ghế tổng thống. Nó có đôi chút khác so với hiện tại là ông Clinton là người Dân chủ còn ông Trump là người Cộng hòa. Tuy nhiên, giảm lãi đều nhằm mục tiêu duy trì sự tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ.

Trở lại với thực tại, ngay sau khi FED hạ lãi suất, thị trường đã có những biến động dữ dội. Các nhà đầu tư nỗ lực phân tích thông điệp mà ông Powell đưa ra và cuối cùng chứng khoán Mỹ đóng cửa với mức giảm mạnh sau khi Chủ tịch FED giảm bớt kỳ vọng về những đợt cắt giảm lãi suất mạnh mẽ hơn. S&P 500 đóng cửa với mức giảm tồi tệ nhất trong hơn 2 tháng qua với 1% giá trị bị thổi bay.

Về phần mình, Tổng thống Donald Trump tỏ ra không hài lòng với quyết định của FED. "Như thường lệ, Powell lại làm chúng ta thất vọng. Ông ấy nên gây áp lực để FED đưa ra một mức cắt giảm lãi suất lớn hơn", Tổng thống Trump viết trên mạng xã hội. Dù vậy, ông Trump cũng ghi nhận việc FED ngừng thu hẹp bản cân đối kế toán sớm hơn 2 tháng so với đã định.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên