Tin mới

VN-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Thứ 4, 27/07/2016, 11:02

Gian lận thu phí BOT tuyến Pháp Vân – Cầu Giẽ: Thiệt hại lớn cho nền kinh tế

Gian lận thu phí BOT tuyến Pháp Vân – Cầu Giẽ: Thiệt hại lớn cho nền kinh tế
Ảnh minh họa.

Việc gian lận 500 triệu/ngày trên tuyến Pháp Vân – Cầu Giẽ gây thiệt hại kinh tế không nhỏ đối với cả người dân và ngân sách.

500 triệu đồng mỗi ngày là khoản phí gian lận mà Công ty BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ thu từ người dân nhưng không báo cáo. Không chỉ không báo cáo cơ quan chức năng, mà ngay cả doanh nghiệp trong liên danh nhà đầu tư là Cienco 1 cũng không được cung cấp thông tin.

Chiếm 18% cổ phần trong liên danh, Cienco 1 cho rằng, việc không tính đầy đủ nguồn doanh thu đáng kể này đang khiến lợi nhuận của mình trong liên danh bị bớt xén.

Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh khẳng định việc chủ đầu tư thu nhiều nhưng báo cáo ít là một sự gian lận nghiêm trọng. Để xảy ra gian lận này là do lỗ hổng trong quá trình giám sát của các cơ quan chức năng.

Theo tính toán của Cienco 1, mỗi tháng có thể gian lận thu phí lên đến hơn chục tỷ đồng. Trong suốt 9 tháng kể từ khi bắt đầu thu phí, gian lận có thể lên đến hơn trăm tỷ đồng.

Câu hỏi đặt ra là cả trăm tỷ đồng thu mà không báo cáo này đã đi đâu? Các chuyên gia nhận định, khoản thâm hụt có thể có này đang gây thiệt hại kinh tế cho cả người dân nộp phí BOT lẫn ngân sách Nhà nước.

Theo Phạm Linh - Đức Chung

VTV

Từ khóa
tin mới