TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giao dịch ảm đạm, thanh khoản HoSE xuống mức thấp nhất trong gần 2 năm

Giao dịch ảm đạm, thanh khoản HoSE xuống mức thấp nhất trong gần 2 năm

Khối lượng khớp lệnh HoSE phiên 7/1 chỉ đạt vỏn vẹn 85,68 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị khớp lệnh 1.944 tỷ đồng. Đây là mức thấp nhất kể từ phiên 2/2/2017 với khối lượng 82 triệu cổ phiếu, tương ứng 1.761 tỷ đồng.

Sau chuỗi ngày ảm đạm gần đây, phiên giao dịch 7/1/2019 khép lại với những tín hiệu tích cực hơn khi sắc xanh trở lại trên toàn thị trường. Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số Vn-Index tăng 8,74 điểm (0,99%) lên 889,64 điểm; Hnx-Index tăng 1,08 điểm (1,07%) lên 101,93 điểm và Upcom-Index tăng 0,45% lên 52,42 điểm.

Mặc dù có những tín hiểu khởi sắc về mặt điểm số nhưng thanh khoản lại là điểm trừ trong phiên hôm nay. Theo đó, khối lượng khớp lệnh HoSE chỉ đạt vỏn vẹn 85,68 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị khớp lệnh 1.944 tỷ đồng. Đây là mức thấp nhất kể từ phiên 2/2/2017 với khối lượng 82 triệu cổ phiếu, tương ứng 1.761 tỷ đồng.

Việc thanh khoản liên tiếp duy trì ở mức thấp cho thấy giới đầu tư vẫn khá thận trọng với xu hướng hiện nay, khi mà cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung đang chuẩn bị diễn ra. Bên cạnh đó, những dự báo tăng trưởng kinh tế chậm lại trong năm 2019, hay việc khối ngoại trở lại bán ròng khi thị trường hồi phục càng khiến tình hình thêm phần ảm đạm.

Trong chứng khoán, thanh khoản là yếu tố thể hiện sức mạnh của dòng tiền tham gia thị trường. Theo góc độ kỹ thuật, các nhịp hồi phục với thanh khoản thấp thường thiếu tính bền vững. Do đó, nhà đầu tư cần quan sát yếu tố thanh khoản trong những phiên giao dịch tới để ra quyết định. Nếu nhịp hồi phục tiếp tục diễn ra trong 1,2 phiên tới với thanh khoản thấp nhiều khả năng đây là nhịp "bull trap". Ngược lại, nếu thanh khoản hồi phục cùng với đà hồi phục của thị trường sẽ là tín hiệu khá tích cực.

Những cổ phiếu có khối lượng khớp lệnh nhiều nhất hôm nay có thể kể tới như MBB (4,14 triệu cổ phiếu), CTG (3,98 triệu cổ phiếu), STB (3,7 triệu cổ phiếu), ASM (3,46 triệu cổ phiếu), ROS (3,1 triệu cổ phiếu), FLC (2,5 triệu cổ phiếu)…

Trái với diễn biến ảm đạm trên thị trường cơ sở thì thị trường phái sinh vẫn tiếp tục diễn ra đầy sôi động với khối lượng khớp lệnh đạt 168.540 hợp đồng, tương ứng 14.143 tỷ đồng. Trong phiên trước đó (4/1), khối lượng khớp lệnh phái sinh lên tới 191.707 đơn vị, tương ứng 15,827 tỷ đồng và là mức cao nhất kể từ 29/10/2018 tới nay.

Giao dịch ảm đạm, thanh khoản HoSE xuống mức thấp nhất trong gần 2 năm - Ảnh 1.

Thanh khoản phái sinh tăng vọt thời gian gần đây

Trong bản tin nhận định thị trường mới đây, CTCK SHS cho rằng thanh khoản thị trường sụt giảm về mức rất thấp cho thấy nhà đầu tư vẫn đang đứng ngoài và quan sát, đợi giá chiết khấu về những vùng hấp dẫn hơn rồi mới tham gia trở lại. Bên cạnh đó, thanh khoản của thị trường phái sinh lại tăng vọt cho thấy đã có một bộ phận nhà đầu tư rời bỏ thị trường cơ sở để chuyển sang thị trường phái sinh nhằm kiếm lời cả khi thị trường sụt giảm.

SHS đánh giá với những lo ngại về mặt tâm lý hiện tại thì rất khó để thị trường có thể có một nhịp hồi phục thực sự tốt nhằm lôi kéo dòng tiền trở lại. Nhiều khả năng sẽ vẫn là diễn biến giằng co nghiêng về hướng giảm với nền tảng thanh khoản thấp.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên