TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyên gia hiến kế đẩy lùi tín dụng đen, cho vay lãi suất cao "cắt cổ"

20-09-2018 - 12:45 PM| Tài chính - ngân hàng

Chuyên gia hiến kế đẩy lùi tín dụng đen, cho vay lãi suất cao "cắt cổ"

Tín dụng đen đang hoành hành với lãi suất cao "cắt cổ", tình trạng đòi nợ làm bất an người vay tiền, vậy có giải pháp nào để đẩy lùi tín dụng đen và phát triển tài chính lành mạnh?

Thời gian qua nạn tín dụng đen hoành hành khắp nơi. Dạo qua các ngõ xóm, các khu công nghiệp, từ thành thị tới nông thôn, từ Thủ đô tới các tỉnh xa xôi, kể cả huyện đảo, bất cứ chỗ nào cũng có thể dễ dàng nhìn thấy các tờ rơi công khai mời chào vay vốn được dán trên cột điện, tường nhà. Cũng chẳng khó khăn gì người ta có thể tiếp cận được các hình thức cho vay mượn "nóng" một cách âm thầm. Không chỉ dưới dạng các công ty, tổ chức cho vay mà tín dụng đen còn núp bóng dưới các hình thức huy động vốn, hỗ trợ tài chính, góp vốn, đi phường, góp hụi, …  

Đặc điểm chung của tín dụng đen là lãi suất cao "cắt cổ" từ vài chục % thậm chí tới hàng trăm % mỗi năm, gấp nhiều lần so với lãi suất vay mượn thông thường từ ngân hàng và công ty tài chính. Bên cạnh đó người vay còn bị đòi nợ bằng các hình thức "khủng bố" về tinh thần, sức khỏe, thậm chí đe dọa cả tính mạng, thế nhưng vì nhiều lý do khác nhau, mà tín dụng đen vẫn cứ phát triển.

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 6 tháng đầu năm của Ban chỉ đạo 138 (Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống tội phạm của Chính phủ) hồi cuối tháng 7, Bộ trưởng Công an Tô Lâm đã nhận định rằng, hiện nay tiền dôi dư trong dân rất lớn, điều này chứng minh qua một số vụ án cờ bạc hàng nghìn tỷ. Trong khi đó tín dụng đen lộng hành, nhiều vụ thương mại, buôn lậu sử dụng tín dụng đen, tiền vay nóng… "Tín dụng đen đi liền với tội phạm hình sự. Hầu hết các cơ sở cho vay tín dụng đen đều là cho vay mượn, thế chấp nhà cửa đất đai, tài sản. Nhiều vụ mở những giấy cam kết ra thấy như đi cướp ngày", Bộ trưởng Công an nói và cho biết thêm, nhiều người dân rất bức xúc về việc này.

Trong Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ mới đây, Chính phủ cũng đã yêu cầu các bộ, ban, ngành tìm giải pháp để ngăn chặn tín dụng đen. Và cho đến nay đã ghi nhận sự vào cuộc tích cực của các cơ quan, từ ngành ngân hàng cho tới cơ quan công an. Trong đó điển hình ngành ngân hàng đang thúc đẩy phát triển cho vay tiêu dùng, cho vay ưu đãi, còn Cơ quan công an Hà Nội, Bắc Ninh, Kiên Giang, Tp. Hồ Chí Minh…thời gian qua đã triệt phá nhiều băng nhóm cho vay nặng lãi.

Phản ánh tới Ban biên tập Báo điện tử Trí thức trẻ, nhiều độc giả cho biết họ cũng rất bức xúc về nạn tín dụng đen và mong muốn có được những giải pháp để chung tay đẩy lùi tệ nạn này, tìm ra biện pháp thúc đẩy tài chính lành mạnh, chính thống góp phần thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế và xã hội.

Nhằm giải đáp phần nào những thắc mắc trên của độc giả cũng như cùng tuyên truyền để người dân nắm rõ hơn về những tác hại của tín dụng đen và có cơ hội tiếp xúc với những dòng vốn từ ngân hàng, công ty tài chính với lãi suất hợp lý, Ban biên tập báo điện tử Trí thức trẻ phối hợp với Kênh thông tin tài chính kinh tế CafeF sẽ tổ chức buổi Giao lưu trực tuyến với chủ đề: Đi tìm giải pháp đẩy lùi tín dụng đen.

Buổi Giao lưu diễn ra từ 14h00 ngày 20/9/2019, với sự tham dự của các khách mời:

-Đại diện Ngân hàng Nhà nước: Phạm Huyền Anh- Phó chánh thanh tra cơ quan giám sát NHNN

-Đại diện cơ quan công an: Thượng tá Trần Quốc Trung - phó Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự công an Hà Nội

-Chuyên gia, TS. Cấn Văn Lực – chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV

-Đại diện Công ty tài chính Fe Credit: Ông Đoàn Xuân Phong - Phụ trách kinh doanh miền bắc Fe Credit

-Đại diện công ty tài chính Mcredit: Ông Vũ Đức Thắng, Phó Tổng giám đốc

Các câu hỏi của độc giả và trả lời của các diễn giả sẽ được đăng tải trực tiếp trên Báo điện tử Trí thức trẻ, Kênh thông tin tài chính CafeF và Fanpage của CafeF.

Chuyên gia hiến kế đẩy lùi tín dụng đen, cho vay lãi suất cao cắt cổ - Ảnh 1.

Ông Đặng Như Tùng-giám đốc CafeF tặng hoa và cảm ơn các diễn giả

Trân trọng!

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên