TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giáo sư ung thư nổi tiếng của Pháp tiết lộ "chìa khoá vàng" để chữa ung thư vú

04-05-2017 - 12:30 PM | Sống

Giáo sư ung thư nổi tiếng của Pháp tiết lộ "chìa khoá vàng" để chữa ung thư vú

Theo giáo sư Jean-Yves Pierga, Pháp cho biết bệnh ung thư vú thực sự là căn bệnh đáng báo động. Hiện nay bệnh đang trẻ hoá ở tất cả các nước trên thế giới, không riêng gì Việt Nam.

Trẻ hoá trên toàn cầu

Theo báo cáo ghi nhận ung tư toàn cầu (GLOBOCAN) năm 2012 trên thế giới có 14,1 triệu trường hợp mắc mới và 8,2 triệu ca tử vong do ung thư và 32,6 triệu người hiện đang sống cùng bệnh ung thư (trong vòng 5 năm sau chẩn đoán).

Tại Việt Nam, số người mắc bệnh ung thư có xu hướng ngày một gia tăng và trở thành gánh nặng cho xã hội. Trong các loại ung thư phổ biến tại Việt Nam hiện nay thì ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở nữ giới.

Theo GLOBOCAN 2012, trên thế giới có 1,7 triệu ca mắc mới ung thư vú, chiếm khoảng 12% tổng số ca mắc mới và 25% trong tổng số ung thư ở phụ nữ.

Tại Việt Nam, theo nghiên cứu gánh nặng bệnh ung thư và chiến lược phòng chống ung thư quốc gia đến năm 2020, ung thư vú là loại ung thư có tỷ lệ mắc mới cao nhất ở nữ giới. Tỷ lệ mắc mới chẩn đoán theo tuổi năm 2010 ước tính là 28,1/100.000 phụ nữ.

Các chuyên gia trong nước cảnh báo căn bệnh đe doạ sức khoẻ chị em đang ngày càng trẻ hoá. Nếu ngày xưa bệnh ở tuổi trung niên thì giờ đây tuổi thanh niên đã có thể mắc bệnh.


(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

Nói về bệnh ung thư vú, Giáo sư Jean-Yves Pierga cho biết ung thư vú là căn bệnh phổ biến ở các nước Châu Âu, đứng số một về các bệnh ung thư ở phụ nữ và ở Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Tuy nhiên, tại Pháp số bệnh nhân ung thư vú vẫn có cơ hội sống thêm 10 năm sau khi phát hiện bệnh lên tới 85%, trong khi tỷ lệ này ở những nước nghèo, đang phát triển chỉ khoảng 50%. Lý giải điều này, Giáo sư Jean-Yves Pierga cho rằng đó là do số bệnh nhân được phát hiện sớm rất ít thậm chí đa số bệnh nhân phát hiện khi đã ở giai đoạn muộn.

Các phương pháp phát hiện sớm ung thư vú đó là sàng lọc để phát hiện bệnh sớm nhất qua tự khám vú, chụp nhũ ảnh. Đặc biệt, GS Jean-Yves Pierga và các cộng sự của ông đã đưa ra được biện pháp mới nhất phát hiện ung thư vú từ sớm đó là sinh thiết lỏng.

Theo GS Jean-Yves Pierga, thử nghiệm được thực hiện để xác định liệu các tế bào ung thư lưu hành có thể tác động đến việc lựa chọn phương pháp điều trị ít tác dụng phụ hơn, bao gồm cả với liệu pháp hormone và hóa trị.

Tiếp theo, các nhà khoa học sẽ xác định tác động của sự quyết định này trên bệnh nhân và cuối cùng là đánh giá tiện ích lâm sàng của phương pháp trong bối cảnh thực tế.

Chìa khoá vàng

GS Jean-Yves Pierga, cho biết không có nguyên nhân đơn độc nào gây ung thư vú. Có nhiều yếu tố dẫn tới nguy cơ ung thư vú như tuổi thọ tăng, tình trạng béo phí, tăng cân, ít hoạt động thể thao cộng thêm chế độ hút thuốc lá..


Chuyên gia Pháp hướng dẫn cách siêu âm vú

Chuyên gia Pháp hướng dẫn cách siêu âm vú

GS Jean-Yves Pierga nhấn mạnh, "chìa khoá vàng" để chữa ung thư vú thành công, thể hiện kết quả điều trị ung thư vú là sàng lọc bệnh sớm nhất. Khi phát hiện bệnh bệnh nhân phải tuân thủ điều trị, giáo sư Jean-Yves Pierga cho rằng có 3 phương pháp điều trị là xạ trị, phẫu thuật, hóa chất.

Bệnh ung thư vú không thể chỉ thực hiện một phương pháp đơn lẻ mà tuỳ vào từng phương pháp làm thế nào để giảm tỷ lệ tái phát sau điều trị.

Ngoài ra, phương pháp điều trị theo nghiên cứu sinh học cũng đang được nghiên cứu để áp dụng rộng hơn, sâu hơn về ung thư vú.

Với bệnh ung thư vú, không có phương pháp đơn duy nhất nào trong điều trị, bác sĩ phải điều trị đa phương thức, trao đổi các phương pháp trên bình diện khoa học, mỗi ca, mỗi tuýp có một đáp ứng với điều trị khác nhau.

Theo Bảo Thy

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên