TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giới phê bình ủng hộ Clinton, Trump chiến thắng trong lòng "dân mạng"

27-09-2016 - 15:57 PM | Tài chính quốc tế

Giới phê bình ủng hộ Clinton, Trump chiến thắng trong lòng "dân mạng"

Sau khi buổi tranh luận kết thúc, phần lớn các nhà bình luận nhận định bà Clinton đã giành chiến thắng. Nhưng kết quả thăm dò trực tuyến trên các trang tin lại cho thấy ông Trump áp đảo.

Sáng nay (26/9), hai ứng viên Tổng thống Mỹ là ông Donald Trump và bà Hillary Clinton đã hoàn thành cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên.

Buổi tranh luận diễn ra sôi nổi với những đòn “ăn miếng trả miếng”, chỉ trích, phê bình, tra hỏi về các vấn đề được đông đảo cử tri quan tâm. Giống như thường lệ, sau 90 phút tranh luận người ta thấy hình ảnh một Donald Trump hung hăng, dùng những từ ngữ rất mạnh mẽ. Ngược lại, bà Hillary Clinton chuẩn bị khá tốt với phong thái điềm đạm. Bà cũng chỉ trích, xoáy sâu vào các điểm yếu của Trump nhưng với lối nói dài dòng và lập luận chặt chẽ.

Kết quả thăm dò dư luận sẽ là thước đo đầu tiên để chấm điểm các ứng viên trong mắt cử tri. Tuy nhiên, một lần nữa cuộc bầu cử năm nay lại cho thấy hiện tượng lạ thể hiện sự khốc liệt của "cuộc chiến": kết quả thăm dò trực tiếp (qua điện thoại) và các chuyên gia nghiêng về bà Clinton nhưng kết quả thăm dò trực tuyến lại cho thấy ông Trump áp đảo.

Sau khi buổi tranh luận kết thúc, phần lớn các nhà bình luận nhận định bà Clinton đã giành chiến thắng. Cuộc thăm dò dư luận của CNN/ORC (qua gọi điện) cho thấy 62% cho rằng bà Clinton đã chiến thắng, con số áp đảo so với tỷ lệ 27% ủng hộ ông Trump.

Chính Frank Luntz, người chuyên thực hiện thăm dò dư luận cho đảng Cộng hòa, cũng tuyên bố trên Twitter rằng có 16 người được hỏi nghĩ rằng bà Clinton áp đảo, so với con số 6 người cho rằng Trump đã chiến thắng.

Thị trường tài chính dường như cũng “trao chiến thắng” cho bà Clinton. Ngay sau khi cuộc tranh luận kết thúc, hàng loạt chỉ số tương lai trên sàn chứng khoán Mỹ đảo chiều xanh điểm. Đồng peso của Mexico – loại tài sản mà các nhà giao dịch và nhà phân tích nhận định là loại tài sản theo sát nhất cuộc tranh đấu giữa Trump và Clinton đã phục hồi từ mức thấp nhất lịch sử. Tài sản an toàn như đồng yên và vàng đang quay đầu giảm.

Reuters đưa tin số lượng đặt cược rằng bà Clinton sẽ chiến thắng trên các trang web cá cược đã tăng lên đáng kể sau cuộc tranh luận.

Tuy nhiên, trong phòng họp báo ngay sau khi bước xuống sân khấu và trong dòng trạng thái đăng tải trên Twitter, ông Donald Trump tuyên bố mình đã giành chiến thắng.

“Wow, kết quả thăm dò thật tuyệt vời (trừ CNN – kênh mà tôi không thèm theo dõi). Cảm ơn các bạn!”.

Tuyên bố của Trump không phải là vô lý. Điều kỳ lạ đã xảy ra khi các cuộc thăm dò trực tuyến của một số hãng tin uy tín cho thấy kết quả ngược lại so với CNN. Kết quả của tờ Drudge Report cho thấy Trump chiến thắng áp đảo với tỷ lệ ủng hộ 81,5%, cao hơn nhiều lần so với con số 18,5% của bà Clinton. Thăm dò trực tuyến trên các tờ như Time, CBS New York Times và Washington Times cũng cho thấy Trump chiến thắng.

Tại sao lại có sự chênh lệch lớn như vậy? Tất nhiên các cuộc thăm dò trực tuyến thường có độ sai số cao nhưng liệu có thể kết luận những người ủng hộ Donald Trump mới là nhóm đọc tin tức và thực sự click để bình chọn cho Trump nhiều hơn?

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên