Tin mới

VN-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Thứ 4, 01/02/2017, 07:52

Gỡ bỏ rào cản để tiếp tục đổi mới nhìn từ nông nghiệp

Sự thay đổi trong nông nghiệp của nước ta đang là một xu thế tất yếu.

Việt Nam đang đứng trước những thay đổi bước ngoặt trong nông nghiệp, là cơ hội tiến lên sản xuất quy mô lớn và chuyên nghiệp. Nhớ lại mùa xuân đổi mới cách đây 30 năm, với tinh thần nhìn thẳng vào sự thật, Đảng ta đã mạnh dạn rỡ bỏ rào cản, mà bắt đầu là những rào cản trong sản xuất nông nghiệp , từ đó làm nên những mùa vàng bội thu.

Đến nay, dư địa phát triển đã bắt đầu trở nên chật chội. Cuộc sống của hơn 90 triệu dân, trong đó có gần 70 triệu người làm nông nghiệp đòi hỏi chúng ta cần có những chính sách mới, thay thế những rào cản phát triển để tiếp tục đưa đất nước đi lên trên con đường đổi mới.

Sự thay đổi trong nông nghiệp của nước ta đang là một xu thế tất yếu. Vấn đề bây giờ không phải chia đất mà là chia cơ hội, chia tài nguyên và phát huy hiệu quả của sức lao động, tập trung vào sản xuất những lĩnh vực mang lại hiệu quả cao. Với một nền nông nghiệp hiện đại, theo hướng sản xuất hàng hóa thì sẽ không cần một số lượng lớn nhân lực như trước kia, sẽ có những người nông dân phải xa rời mảnh đất với con trâu cái cày. Do đó, đi kèm với cơ chế cho việc tích tụ ruộng đất, tạo tiền đề cho nông nghiệp ứng dụng cơ giới và tiến lên sản xuất lớn, chúng ta cũng cần nghĩ tới tạo điều kiện cho những lao động rời bỏ lĩnh vực nông nghiệp có được cơ hội trong những lĩnh vực khác.

30 năm trước, mạnh dạn dỡ bỏ những rào cản trong nông nghiệp đã mang lại sự thay da đổi thịt cho nước nhà, thì hiện tại, một công cuộc đổi mới nữa về ruộng đất sẽ tháo gỡ những khó khăn để chúng ta vươn lên mạnh mẽ.

Theo PV

VTV

Từ khóa
tin mới