TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gỡ vướng cho căn hộ chung cư từ 25m2, HoREA kiến nghị Bộ Xây dựng nhanh chóng ban hành Tiêu chuẩn quốc gia về nhà ở

02-11-2017 - 10:37 AM | Bất động sản

Gỡ vướng cho căn hộ chung cư từ 25m2, HoREA kiến nghị Bộ Xây dựng nhanh chóng ban hành Tiêu chuẩn quốc gia về nhà ở

Theo Hiệp hội BĐS TPCHM, Quốc hội đã giao thẩm quyền cho Chính phủ (Bộ Xây dựng) ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, tiêu chuẩn diện tích nhà ở đối với nhà ở thương mại, nhà ở xã hội cho phù hợp với nhu cầu của xã hội, và đặc điểm của từng địa phương, nhưng đến nay Bộ Xây dựng vẫn chưa ban hành Bộ Quy chuẩn xây dựng mới.

Do vậy, Hiệp hội kiến nghị Bộ Xây dựng sớm ban hành "Tiêu chuẩn Quốc gia về nhà ở – Nguyên tắc cơ bản để thiết kế" và "Quy chuẩn xây dựng Việt Nam Quy hoạch xây dựng" để thay thế "Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 4451:2012 về Nhà ở – Nguyên tắc cơ bản để thiết kế" và "Quy chuẩn xây dựng Việt Nam Quy hoạch xây dựng QCXDVN 01: 2008/BXD".

Trong có quy định về tiêu chuẩn thiết kế căn hộ chung cư nhà ở thương mại, nhà ở xã hội; Căn hộ chung cư nhà ở xã hội, căn hộ chung cư nhà ở thương mại có diện tích tối thiểu 25 m2 sàn, nhưng phải bảo đảm phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng, tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, kiến trúc nhà ở và nội dung quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng nhà ở của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; Tỷ lệ căn hộ nhỏ có diện tích từ 25 m2 sàn đến dưới 45 m2 sàn không vượt quá 25% tổng số căn hộ của dự án hoặc của tòa nhà chung cư;

Đối với thành phố Hồ Chí Minh, Hiệp hội kiến nghị có thể cho phép xây dựng loại căn hộ nhỏ có diện tích từ 25 m2 sàn đến dưới 45 m2 sàn tại một số quận ven và các huyện ngoại thành thì phù hợp hơn.

Được biết, Luật Nhà ở năm 2005 quy định diện tích căn hộ chung cư nhà ở thương mại không thấp hơn 45 m2; diện tích căn hộ nhà ở xã hội từ 30 m2 đến 60 m2 sàn. Bộ "Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 4451:2012 về Nhà ở – Nguyên tắc cơ bản để thiết kế" của Bộ Xây dựng quy định căn hộ nhà ở thương mại không thấp hơn 45m2, căn hộ nhà ở xã hội từ 30-60m2 sàn dựa trên Luật Nhà ở 2005, nhưng Luật Nhà ở 2005 đã hết hiệu lực kể từ ngày 01/07/2015.

Điều 24 Luật Nhà ở 2014 đã quy định về loại nhà và tiêu chuẩn diện tích nhà ở thương mại như sau: Loại nhà ở, tiêu chuẩn diện tích của từng loại nhà ở thương mại do chủ đầu tư dự án quyết định lựa chọn nhưng phải bảo đảm phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng, tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, kiến trúc nhà ở và nội dung quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng nhà ở của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đối với căn hộ chung cư thì phải thiết kế, xây dựng theo kiểu căn hộ khép kín, có diện tích sàn căn hộ theo tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng".

Tại khoản 3 điều 55 về loại nhà và tiêu chuẩn diện tích nhà ở xã hội đã quy định: "3. Trường hợp là nhà chung cư thì căn hộ phải được thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín, bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, tiêu chuẩn diện tích nhà ở xã hội".

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên