TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Góc kỹ thuật: Cần một phiên bùng nổ để kích hoạt dòng tiền trở lại thị trường

Góc kỹ thuật: Cần một phiên bùng nổ để kích hoạt dòng tiền trở lại thị trường

Các phiên điều chỉnh đan xen khi chỉ số gặp các ngưỡng cản mạnh, đơn giản chỉ mang tính kỹ thuật. Rõ ràng, tâm lý thường chỉ có tác động đến cung cầu trong ngắn hạn.

Tuần giao dịch thứ 8/7-12/7 đã khép lại. Vn-Index đóng cửa không cao nhất nhưng nhìn chung chỉ số đã có một tuần giao dịch khá ổn. Áp lực chốt lời ngắn hạn phiên cuối tuần đã làm động lực tăng suy giảm đôi chút, tuy nhiên trên quan điểm PTKT xu hướng tiếp tục phục hồi vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Trên chart Weekly

Rốt cuộc thì VN-Index cũng không tăng được bao nhiêu so với tuần trước. Do biến động trong biên độ hẹp mà vì thế, các đường Trendline được hình thành từ trước không có gì đột phá cũng như đáng quan ngại. Ngoại trừ chỉ số đóng cửa vẫn dưới kênh giảm trung hạn, hiện đang là thực tế cần lưu ý nhất cộng thêm khối lượng khớp lệnh có cải thiện nhưng chưa vượt trung bình 20 tuần phản ánh chính xác thị trường đang còn thiếu một cú huých cuối cùng chấm dứt sự thận trọng, nghi ngờ và đồng thời kích hoạt dòng tiền lớn đang rập rình vào cuộc, đẩy thanh khoản bùng nổ khẳng định xu hướng tăng mới được thiết lập.

Góc kỹ thuật: Cần một phiên bùng nổ để kích hoạt dòng tiền trở lại thị trường - Ảnh 1.

Hiện tại, VN-Index vẫn duy trì trên đường MA20 gợi ý xu hướng tích cực có lẽ sẽ vẫn tiếp tục trong một vài tuần tới. Hơn nữa, các chỉ báo quen thuộc như Stochastick, MACD,…vẫn đang tốt lên. Duy chỉ có đường OBV vẫn lững thững đi lên, nhưng chưa đủ mạnh mẽ để xác nhận. Nếu có thêm khoảng 25 điểm nữa, dải BB top sẽ nở ra, "bữa tiệc" lớn sẽ hình thành.

Kết thúc tuần, VNIindex tạo nên mẫu hình nến Spinning Top với thân nến ngắn cùng 2 bóng nến dài hơn gấp 2 lần thân, thể hiện sự do dự, chần chừ của cả bên mua và bên bán, không bên nào áp đảo hoàn toàn bên nào. Cũng hợp lý khi kỳ vọng phần đa là khả quan vào mùa báo cáo sắp đến, nhưng thông tin chưa được công bố chính thức thì cũng chưa thể nói chắc được điều gì. Rục rịch, nhưng vẫn thận trọng, lạc quan nhưng vẫn kiểm soát rủi ro chặt chẽ đang là hướng chiến thuật khá dễ hiểu lúc này. Cho đến lúc mọi thứ thực sự ngã ngũ, việc được chứng kiến sự bứt phá của thị trường chỉ là vấn đề thời gian.

Góc kỹ thuật: Cần một phiên bùng nổ để kích hoạt dòng tiền trở lại thị trường - Ảnh 2.

Quan sát sự vận động của VN-Index với hệ thống chỉ báo Ichimoku cũng không có nhiều đột biến so với tuần trước. Trong tuần giá có quay lại test đường Tenkan, nhưng không thủng, Bộ ba đường giá, Tenkan, Kijun đang ở trong đám mây khá dầy và còn khá xa mới thoát ra được. Đường Tenkan vẫn đang đi ngang chưa dốc lên bám sát giá báo hiệu chưa có bước nhảy vọt thực sự của chỉ số. Dường như, VN-Index vẫn cần thêm thời gian để tích lũy, xây dựng nền giá chắc chắn làm nền tảng bứt phá trong thời gian tới.

Góc kỹ thuật: Cần một phiên bùng nổ để kích hoạt dòng tiền trở lại thị trường - Ảnh 3.

Tóm lại, kỳ vọng tuần giao dịch thăng hoa sẽ tới sớm khi mọi thứ thực sự được phơi bầy. Các phiên điều chỉnh đan xen khi chỉ số gặp các ngưỡng cản mạnh, đơn giản chỉ mang tính kỹ thuật. Rõ ràng, tâm lý thường chỉ có tác động đến cung cầu trong ngắn hạn. Nếu chỉ dựa vào yếu tố tâm lý, thị trường không thể phản ảnh chính xác nội lực thực sự. Trong bối cảnh hiện tại, giai đoạn khó khăn nhất của thị trường đã qua, những điều tốt đẹp vẫn đang ở phía trước, niềm tin đang trở lại, do vậy VN-Index sẽ khó có thể quay lại xu hướng giảm điểm.

Hải Đăng

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên