TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Góc nhìn môi giới] Tác động của cuộc Bầu cử Mỹ: Nền kinh tế Trump

[Góc nhìn môi giới] Tác động của cuộc Bầu cử Mỹ: Nền kinh tế Trump

Ông Trump chưa bao giờ nói chống thương mại, chỉ là đàm phán có lợi hơn cho nước Mỹ và đạo ngược các thoả thuận thương mại, tăng cường thuế quan sẽ làm giá cả hàng hoá tăng, mất việc làm và chắc chắn ảnh hưởng đến Việt Nam...

Ngày 20/1/2017, Donald J.Trump sẽ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 45 của Mỹ. Trong chiến dịch tranh cử, Ông tuyên bố mạnh bạo về việc rút khỏi những cuộc đàm phán hiện tại, đàm phán lại thoả thuận đã có và cũng có bộ máy hành pháp: Mexico, Trung Quốc được quan tâm đặc biệt, song Việt Nam cũng được nhắc đến.

Ông Trump chưa bao giờ nói chống thương mại, chỉ là đàm phán có lợi hơn cho nước Mỹ và đạo ngược các thoả thuận thương mại, tăng cường thuế quan sẽ làm giá cả hàng hoá tăng, mất việc làm và chắc chắn ảnh hưởng đến Việt Nam vì Mỹ đang là thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam.

Hiệp đinh đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP): trong tuyên bố đưa ra ngày 21/11, ông Trump nói sẽ rút khỏi thoả thuận đã được 12 quốc giá ở Châu Á – Thái Bình Dương ký song chưa được phê chuẩn. Điều này cho thấy khả năng rất thấp chính quyền ông Trump thông qua TPP.

Tăng cường thương mại: ông Trump từng tuyên bố chỉ đạo Bộ trưởng thương mại “ nhận diện từng vi phạm của những thoả thuận thương mại của các quốc gia nước ngoài và có hại với công nhân Mỹ, và cũng chỉ đạo tất cả cơ quan chức năng sử dụng công cụ phù hợp luật pháp Mỹ và Quốc tế để chấm dứt những vi phạm này”. Điều này sẽ làm cho Mỹ sẽ thực thi các biên pháp khắc phục thương mai, chống phá giá và thuế chống bán phá giá cho các nước khác trong đó có Việt Nam.

Trump sẽ làm cho đồng USD từ tốt đến vĩ đại ( Good to Great)?:

Kinh tế Mỹ lạc quan hơn khi Trump làm đắc cử nhờ các chính sách hứa hẹn kích thích tài chính, bảo hộ thương mại trong nước đã làm cho đồng USD mạnh lên đồng thời FED đã tăng lãi suất thêm 0.25% lên 0.5-0.75%/năm và đưa ra tín hiệu sẽ tăng lãi suất 3 lần trong năm 2017 thay vì 2 lần như dự báo trước đó. Điều này có thể sẽ không tốt cho kinh tế Mỹ nếu Trump không có chính sách kích thích tài chính mới. Đồng tiền tại khu vực Châu Á dần mất giá so với USD, hiểu đơn giản là:

- Chính sách bảo hộ thương mại + Lợi tức USD cao hơn = Tỷ giá USD/ Đồng tiền châu Á tăng lên.

Theo chủ đề này, dòng vốn đầu tư gián tiếp đang có xu hướng rút ra khỏi các thị trường mới nổi cho đến khi chính quyền mới của Trump công bố các chính sách rõ ràng vì: (i) Lợi tức đồng USD tại Mỹ tăng cao và (ii) Đồng tiền Châu Á trong đó có Việt Nam đang giảm giá so với USD làm cho các khoản đầu tư tại các quốc gia này giảm giá nếu tính bằng USD.

Dưới đây là chiến lược phân bố tài sản đầu tư theo Nền kinh tế Trump trong năm 2017. Cần ghi nhớ rằng từng kịch bản này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến dòng vốn của nhà đầu tư nước ngoài vào khu vực Châu Á.

Ở hướng ngược lại, lựa chon công ty xuất khẩu và thu bằng USD nhưng chi phí bằng VND tại Việt Nam là một khoản đầu tư mạnh trong năm 2017.

VHC (Mua- giá mục tiêu 64.900) là một ví dụ điển hình khi công ty này có tỷ trong xuất khẩu vào thị trường Mỹ 63% tổng doanh thu hằng năm. Theo số liệu 9 tháng đầu năm, VHC đã đạt tăng trưởng doanh thu 15% và chiếm 16% thị phần xuất khẩu cá của ngành thuỷ sản. Ước tính cả năm thu nhập trên mỗi cổ phiếu VHC sẽ đạt 6.030đ/cp với giá trị sổ sách 26.500đ/cp.

Theo Nguyễn Ngọc Thạch - Trưởng phòng Môi giới khách hàng cá nhân 6 CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI

NDH