TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Goldman Sachs: "Hiệp hai" sẽ vô cùng khó khăn nhưng những cổ phiếu này vẫn tươi sáng, có thể trở thành hầm tránh bão

03-07-2018 - 19:07 PM | Tài chính quốc tế

Goldman Sachs: "Hiệp hai" sẽ vô cùng khó khăn nhưng những cổ phiếu này vẫn tươi sáng, có thể trở thành hầm tránh bão

Nói về nửa cuối năm 2018, Goldman Sachs nhận định đây là quãng thời gian khó khăn bởi căng thẳng thương mại và gia tăng lãi suất nhưng vẫn có những cổ phiếu sẽ tăng trưởng.

Nửa cuối năm 2018 cũng sẽ là quãng thời gian khó khăn cho các nhà đầu tư khi họ phải vật lộn với căng thẳng thương mại và tăng lãi suất. Tuy nhiên, những công ty có bảng cân đối kế toán khỏe mạnh như Facebook và NVIDIA có thể vẫn ổn trong thời gian khó khăn phía trước bởi họ có thể làm chủ nhiều vấn đề liên quan tới tài chính.

David Kostin, giám đốc chiến lược tại Goldman Sachs, nhấn mạnh những bất đồng về thương mại của Chính quyền Tổng thống Donald Trump với các nước có thể dẫn tới hành động trả đũa lẫn nhau. Không chỉ với Trung Quốc, Mỹ còn đang bị nhiều nước Liên minh châu Âu (EU) đe dọa đánh thuế đáp trả việc Washington đánh thuế nhập khẩu nhôm và thép.

Ngay từ những ngày đầu tiên của 6 tháng cuối năm, những lo ngại từ nguy cơ chiến tranh thương mại đã gây ảnh hưởng tới chứng khoán Mỹ. Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones mất hơn 100 điểm trong 2 phiên giao dịch đầu tháng 7. Nasdaq và S&P 500 cũng rơi vào tình cảnh tương tự.

"Lãi suất tăng và căng thẳng thương mại leo thang góp phần làm tăng biến động trên thị trường cổ phiếu trong năm 2018. Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã tăng 2,85%. Các nhà kinh tế học dự đoán nó có thể tăng lên 3,25% vào cuối năm 2018", ông Kostin nhận định.

Cục dự trữ Liên bang Mỹ đã tăng lãi suất 2 lần trong năm nay và các nhà đầu tư đang cho rằng sẽ có 1 lần tăng nữa trước cuối năm. Tuy nhiên, Kostin cho rằng FED có thể thắt chặt chính sách tiền tệ với tốc độ nhanh hơn rất nhiều so với dự đoán của thị trường trong năm 2019.

Tuy nhiên, ông Kostin cũng nêu ra những cổ phiếu được kỳ vọng có sự tăng trưởng tốt trong nửa cuối năm. Đó là Chipotle Mexican Grill, Intuitive Surgical, Facebook và NVIDIA, những công ty có bảng cân đối kế toán tốt giúp chịu được những khoản chi phí vay cao hơn. Những cổ phiếu này vượt trội ở S&P 500 và tăng ít nhất 10% trong năm nay.

Goldman sử dụng bảng đo lường có tên gọi Altman Z-Score để xác định sức khỏe của các bảng cân đối kế toán của các công ty. Điểm số được cho dựa vào 5 tỷ lệ bao gồm: vốn lưu động với tải sản, thu nhập giữ lại với tài sản, thu nhập trước lãi và thuế với tài sản, doanh số với tài sản và vốn hóa thị trường với các khoản nợ. Điểm số càng cao thì bảng cân đối kế toán càng mạnh.

Ông Kostin cũng kỳ vọng vào sự vượt trội của các công ty có bảng cân đối kế toán mạnh. Chúng có thể trở thành hầm trú ẩn với các nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường tiềm ẩn nhiều rủi ro như hiện nay.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên