TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Goldman: Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung sẽ là sự kiện kinh tế quan trọng nhất của năm 2019

20-12-2018 - 10:15 AM | Tài chính quốc tế

Goldman: Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung sẽ là sự kiện kinh tế quan trọng nhất của năm 2019

Goldman Sachs tin rằng thỏa thuận thương mại chính thức giữa Mỹ và Trung Quốc mới chính là tiềm năng phát triển lớn nhất của kinh tế toàn cầu trong năm 2019.

Trong một báo cáo gửi tới khách hàng với cái nhìn tổng quan về năm 2018 đầy biến cố của châu Á cũng như hành trình "giảm tốc gập ghềnh" của Trung Quốc, Goldman Sachs đã xác định rằng việc giải quyết tình trạng bế tắc thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chính là sự kiện kinh tế quan trọng nhất mà thế giới ngóng chờ trong năm 2019.

Ở thời điểm hiện tại, cả Trung Quốc và Mỹ vẫn đang trong quá trình đàm phán nhằm giải quyết những khác biệt về vấn đề thương mại. Andrew Tilton, chuyên gia kinh tế trưởng của Goldman phụ trách châu Á – Thái Bình Dương, cho biết thị trường cần nhiều hơn là những bình luận tích cực về cải cách nhưng không có động thái thực tiễn mới nào diễn ra.

"Các nhà đầu tư, cả ở Trung Quốc và thế giới, đều mong nhìn thấy những cam kết và thời gian biểu cụ thể. Nếu một thay đổi có ý nghĩa xảy ra, nó sẽ mang đến sự kích thích phát triển kinh tế vĩ mô toàn cầu quan trọng nhất của năm 2019", Tilton nhận định.

Mỹ và Trung Quốc có 3 tháng để giải quyết những khác biệt. Thời hạn ngày 1/3 được xem là hạn chót để hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trở thành đối tác hoặc đối thủ. Qua thời hạn này, nếu Mỹ và Trung Quốc không tìm được tiếng nói chung, Mỹ sẽ áp thuế mới với hàng loạt hàng loạt hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc theo những gì họ muốn thực hiện vào ngày 1/1/2019.

Ở thời điểm hiện tại, các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đã đưa ra nhiều biện pháp nhằm mục tiêu bảo vệ nền kinh tế của nước này. Tuy nhiên, các chính sách lớn cần chờ đợi kỳ họp của cơ quan lập pháp nước này vào tháng 3 năm tới để có thể được thông qua. Trong khi đó, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc có thể chạm đáy trong quý một thậm chí là quý 2 năm tới.

Với những thị trường khác, Goldman cũng đưa ra những nhận định đáng chú ý:

Tăng trưởng xuất khẩu của Hàn Quốc đang phải đối mặt với những con gió ngược từ việc kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm hơn cũng như chu kỳ công nghệ suy yếu.

Ở Thái Lan, câu hỏi lớn được xoay quanh kết quả bầu cử tháng 2 liệu có mang đến sự thúc đẩy ổn định cho quốc gia này hay không.

Đối với Australia, câu hỏi quan trọng trong những tháng tới là việc nới lỏng tài khóa có thể mang đến sự bù đắp có ý nghĩa cho sự hạ nhiệt đang diễn ra trong thị trường bất động sản.

Trong khi đó, Bloomberg lại nhận định Indonesia sẽ là một trong những nền kinh tế sẽ dẫn đầu các thị trường mới nổi trong năm 2019. Theo đó, cổ phiếu, tiền tệ và trái phiếu của các nền kinh tế đang phát triển đã thấy đáy và có khả năng sẽ vượt trội so với các đối tác của quốc gia phát triển vào năm 2019.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên