TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội 75 - tiệm bánh mì trên chiếc xe buýt 2 tầng của cô gái Anh xinh đẹp phải lòng ẩm thực đường phố Việt Nam

15-05-2019 - 16:54 PM | Sống

Cô gái trẻ đã tự tay biến hóa chiếc xe buýt thành một tiệm bánh mì Việt xinh xắn mang tên Hà Nội 75 gây xao xuyến cho bất kỳ ai bước chân lên đó.

Trên đường Oxford, đoạn chạy qua Đại học Manchester, một chiếc xe buýt hai tầng đang chuẩn bị dừng lại. Với một tuyến đường có cường độ hoạt động của các tuyến xe buýt vào hạng tấp nập nhất châu Âu, ngày ngày nhộn nhịp xe ra, xe vào đón khách, thì điều này chẳng có gì là bất thường. Thế nhưng, mọi thứ lại trở nên bất thường trước sự xuất hiện của chiếc xe buýt màu xanh dương nổi bật ấy, với Oxford, và với cả người dân sống xung quanh nó.

Hà Nội 75 là tên của chiếc xe buýt này. Đã từ lâu, nó đã không còn là một chiếc xe vận chuyển khách, nó đã trở thành một nhà hàng, hơn nữa đó là một nhà hàng Việt Nam "chính hiệu" với đầy đủ bếp núc tiện nghi và không thiếu một tinh thần Việt Nam tròn vẹn.

Hà Nội 75 - tiệm bánh mì trên chiếc xe buýt 2 tầng của cô gái Anh xinh đẹp phải lòng ẩm thực đường phố Việt Nam - Ảnh 1.

Chân dung cô chủ quán Cat O'Brien, 26 tuổi.

Tinh thần Việt Nam ấy đã được cô chủ quán xinh xắn khéo léo đưa vào trong những đồ nội thất bằng gỗ, những phụ kiện trang trí và những tấm vải nhiều màu sắc, tất cả đều được mua từ Việt Nam.

Bề ngoài của chiếc xe buýt đã được biến đổi hoàn toàn với một lớp sơn phủ màu xanh hải quân đầy sức sống cộng với những cây xanh trang trí bằng nhựa và hàng chục chiếc đèn nhuộm dáng hình cổ tích.

Hà Nội 75 - tiệm bánh mì trên chiếc xe buýt 2 tầng của cô gái Anh xinh đẹp phải lòng ẩm thực đường phố Việt Nam - Ảnh 2.
Hà Nội 75 - tiệm bánh mì trên chiếc xe buýt 2 tầng của cô gái Anh xinh đẹp phải lòng ẩm thực đường phố Việt Nam - Ảnh 3.

Chiếc xe buýt 2 tầng cũ kỹ đã được tân trang thành một quán ăn nhỏ xinh xắn mang tên Hà Nội 75.

Chiếc xe buýt, hay nói chính xác hơn, nhà hàng đặc biệt này là "đứa con tinh thần" của Cat O'Brien, cô gái 26 tuổi từ bỏ cuộc sống nặng nề, gò bò chốn công sở, tự do bay nhảy trong những chuyến phiêu lưu đến các nước Đông Nam Á, để rồi "phải lòng" với ẩm thực đường phố Việt Nam.

Phải lòng rồi thì cũng sẽ yêu, và với Cat, tình yêu ấy lớn, lớn tới mức đã thôi thúc cô "thai nghén" ra Hà Nội 75, một nhà hàng trên chiếc xe buýt màu xanh hải quân vô cùng đặc biệt.

Hà Nội 75 - tiệm bánh mì trên chiếc xe buýt 2 tầng của cô gái Anh xinh đẹp phải lòng ẩm thực đường phố Việt Nam - Ảnh 4.
Hà Nội 75 - tiệm bánh mì trên chiếc xe buýt 2 tầng của cô gái Anh xinh đẹp phải lòng ẩm thực đường phố Việt Nam - Ảnh 5.
Hà Nội 75 - tiệm bánh mì trên chiếc xe buýt 2 tầng của cô gái Anh xinh đẹp phải lòng ẩm thực đường phố Việt Nam - Ảnh 6.
Hà Nội 75 - tiệm bánh mì trên chiếc xe buýt 2 tầng của cô gái Anh xinh đẹp phải lòng ẩm thực đường phố Việt Nam - Ảnh 7.
Hà Nội 75 - tiệm bánh mì trên chiếc xe buýt 2 tầng của cô gái Anh xinh đẹp phải lòng ẩm thực đường phố Việt Nam - Ảnh 8.
Hà Nội 75 - tiệm bánh mì trên chiếc xe buýt 2 tầng của cô gái Anh xinh đẹp phải lòng ẩm thực đường phố Việt Nam - Ảnh 9.

Chia sẻ về quá trình cô và Hà Nội 75 gặp gỡ nhau, Cat kể, sau khi rời trường đại học, cô nhanh chóng nhận ra rằng thế giới của những giao dịch kinh doanh, những hợp đồng kinh tế thì ra chẳng thể hòa hợp. "Đó là quãng thời gian thực sự rất khó khăn. Tôi không biết phải làm gì với chính bản thân mình". 

Không chút ngần ngại, Cat đã "dứt áo ra đi", vứt bỏ công việc hiện tại của mình và đặt ngay vé đến Bangkok. Sau khi qua nhiều quốc gia Đông Nam Á, Cat đã chọn Việt Nam để dừng chân. "Ở Hà Nội, tôi đã có một công việc mà mình yêu thích, đó là giảng dạy. Tôi có một căn hộ của riêng mình, rồi nhận nuôi một chú mèo để bầu bạn. Dù đôi lúc cuộc sống nơi xứ người cũng có lúc khó khăn, nhưng sự ổn định mà nó mang lại khiến tôi cảm thấy thoải mái", Cat nói.

"Đam mê của tôi là nấu các món ăn Châu Á, thế rồi ẩm thực đường phố Việt Nam đã kéo đam mê ấy của tôi về cho riêng nó trong khoảng thời gian tôi sống ở quốc gia này".

Hà Nội 75 - tiệm bánh mì trên chiếc xe buýt 2 tầng của cô gái Anh xinh đẹp phải lòng ẩm thực đường phố Việt Nam - Ảnh 10.
Hà Nội 75 - tiệm bánh mì trên chiếc xe buýt 2 tầng của cô gái Anh xinh đẹp phải lòng ẩm thực đường phố Việt Nam - Ảnh 11.
Hà Nội 75 - tiệm bánh mì trên chiếc xe buýt 2 tầng của cô gái Anh xinh đẹp phải lòng ẩm thực đường phố Việt Nam - Ảnh 12.
Hà Nội 75 - tiệm bánh mì trên chiếc xe buýt 2 tầng của cô gái Anh xinh đẹp phải lòng ẩm thực đường phố Việt Nam - Ảnh 13.
Hà Nội 75 - tiệm bánh mì trên chiếc xe buýt 2 tầng của cô gái Anh xinh đẹp phải lòng ẩm thực đường phố Việt Nam - Ảnh 14.

Cat tự tay sửa sang lại chiếc xe buýt 2 tầng.

Với Cat, tình yêu với ẩm thực Châu Á nói chung và ẩm thực Việt Nam nói riêng trong cô, có lẽ được nuôi nấng bởi người mẹ của cô, bà Bourne End-born Cat, chính Cat đã thừa nhận.

"Tuổi thơ của mẹ tôi lớn lên xung quanh những món ăn Malaysia. Bà ấy đã sống ở đó cho đến năm 16 tuổi. Vì thế, tôi chắc chắn một điều rằng, khả năng cảm thụ và chế biến những món ăn Châu Á trong tôi hiện giờ là từ bà ấy mà thành".

"Mặc dù, từ lúc nhỏ, tôi đã vào bếp và giúp mẹ nấu những món ăn Malaysia, thế nhưng do tôi là một người khá "kén" ăn và luôn có cảm giác sợ hãi kỳ lạ khi ăn bất cứ thứ gì".

"Hồi ấy tôi chỉ sống bằng thịt xông khói và khoai tây chiên. Lớn hơn một chút, ở tuổi thiếu niên, tôi bắt đầu ăn được đồ ăn Thái. Thế nhưng, chưa có nơi nào níu giữ tâm hồn ẩm thực của tôi lâu như Việt Nam".

Hà Nội 75 - tiệm bánh mì trên chiếc xe buýt 2 tầng của cô gái Anh xinh đẹp phải lòng ẩm thực đường phố Việt Nam - Ảnh 15.
Hà Nội 75 - tiệm bánh mì trên chiếc xe buýt 2 tầng của cô gái Anh xinh đẹp phải lòng ẩm thực đường phố Việt Nam - Ảnh 16.
Hà Nội 75 - tiệm bánh mì trên chiếc xe buýt 2 tầng của cô gái Anh xinh đẹp phải lòng ẩm thực đường phố Việt Nam - Ảnh 17.
Hà Nội 75 - tiệm bánh mì trên chiếc xe buýt 2 tầng của cô gái Anh xinh đẹp phải lòng ẩm thực đường phố Việt Nam - Ảnh 18.
Hà Nội 75 - tiệm bánh mì trên chiếc xe buýt 2 tầng của cô gái Anh xinh đẹp phải lòng ẩm thực đường phố Việt Nam - Ảnh 19.
Hà Nội 75 - tiệm bánh mì trên chiếc xe buýt 2 tầng của cô gái Anh xinh đẹp phải lòng ẩm thực đường phố Việt Nam - Ảnh 20.

Về lại quê hương từ Việt Nam, với ý định nuôi nấng từ lâu, Cat đã ngay lập tức đặt mua một chiếc xe buýt 20 tuổi và cũng chính là mái nhà của Hà Nội 75 hiện tại trên eBay. Từ đây, cô bắt đầu "nên duyên" với nhà hàng ẩm thực Việt Nam của mình.

Hà Nội 75 - tiệm bánh mì trên chiếc xe buýt 2 tầng của cô gái Anh xinh đẹp phải lòng ẩm thực đường phố Việt Nam - Ảnh 21.
Hà Nội 75 - tiệm bánh mì trên chiếc xe buýt 2 tầng của cô gái Anh xinh đẹp phải lòng ẩm thực đường phố Việt Nam - Ảnh 22.
Hà Nội 75 - tiệm bánh mì trên chiếc xe buýt 2 tầng của cô gái Anh xinh đẹp phải lòng ẩm thực đường phố Việt Nam - Ảnh 23.
Hà Nội 75 - tiệm bánh mì trên chiếc xe buýt 2 tầng của cô gái Anh xinh đẹp phải lòng ẩm thực đường phố Việt Nam - Ảnh 24.
Hà Nội 75 - tiệm bánh mì trên chiếc xe buýt 2 tầng của cô gái Anh xinh đẹp phải lòng ẩm thực đường phố Việt Nam - Ảnh 25.

Những chiếc bánh mì mang đậm hương vị Việt.

Cô nói: "Ở Manchester, có một số địa chỉ mà bạn có thể thưởng thức các món ăn của Việt Nam, trong đó Mi&Pho và Viet Shack là hai cái tên mà tôi thích nhất. Tuy nhiên, tôi vẫn chưa tìm được nhà hàng nào làm được món Bánh mì đã hấp dẫn tôi ở Việt Nam".

"Vì thế, tôi đã chọn Bánh mì làm yếu tố cốt lõi trong thực đơn của Hà Nội 75. Sẽ luôn có vỏ bánh nướng mới giòn rụm, thơm phức hương vị Châu Á. Sẽ luôn có phô mai mềm. Sẽ luôn có rau thơm và dưa muối".

"Phần nhân bánh sẽ bao gồm: Norti Porki (thịt lợn Việt Nam nướng với mật ong và gia vị), Pho-real (thịt bò hầm với gừng, hạt đậu nành, hoa hồi, ớt, quế và sả), Jacked Up Fruit (nộm cay Châu Á) và nấm Teriyaki. Ngoài ra cũng có thêm một số lựa chọn bổ sung như: khoai tây chiên kiểu Pháp, dưa muối, nước tương xì dầu, sốt mayo cay".

Hà Nội 75 - tiệm bánh mì trên chiếc xe buýt 2 tầng của cô gái Anh xinh đẹp phải lòng ẩm thực đường phố Việt Nam - Ảnh 26.

Lựa chọn một chiếc xe buýt để mở nhà hàng, nhiều người nghĩ rằng đó còn là để cô gái 26 tuổi đam mê ẩm thực Châu Á này thỏa mãn sở thích "xê dịch" của mình. Thế nhưng mọi thứ lại khác xa với suy nghĩ của Cat. "Nếu xem xét một chiếc xe ở tuổi 20 thì thừa nhận chiếc xe của tôi thực sự là một "vận động viên" cừ khôi. Mặc dù vậy tôi vẫn không muốn để nó phải hoạt động nhiều hay chạy đường dài, vì nó sẽ rất nhanh hỏng", Cat chia sẻ.

Cát cho biết cô được truyền cảm hứng bởi từ "skoolies" trong tiếng Mỹ. Đây là một thuật ngữ tiếng lóng để chỉ xe buýt trường học đã được chuyển đổi thành nhà hàng hoặc chỗ ở. "Chúng thật tuyệt nhưng ở Anh, chúng tôi có xe buýt hai tầng và mát hơn nhiều", Cat nói.

Hà Nội 75 sẽ đến xuất hiện trên đường Oxford vào ngày 17 tháng 5, mở cửa các ngày trong tuần. Bạn có thể theo dõi hành trình của xe buýt trên Instagram @thehanoi75 và Facebook.

(Nguồn: Manchester Evening News)

Theo L.T

Helino

Trở lên trên