TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội nói gì việc chậm tiến độ đường ống nước Sông Đà số 2?

16-07-2017 - 18:34 PM | Bất động sản

Hà Nội nói gì việc chậm tiến độ đường ống nước Sông Đà số 2?

Trước đề nghị của người dân các quận, huyện về việc kiểm tra, trả lời cụ thể về tiến độ thời gian hoàn thành hệ thống đường ống nước sạch Sông Đà số 2, lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội vừa có trả lời chính thức về vấn đề này.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa có văn bản gửi Thường trực HĐND thành phố về những kiến nghị của cử tri. Liên quan đến vấn đề người dân đề nghị thành phố trả lời cụ thể cho dân biết về việc kiểm tra, tiến độ thời gian hoàn thành hệ thống đường ống nước Sông Đà số 2, lãnh đạo Hà Nội cho biết: Tổng Cty CP xuất nhập khấu và xây dựng Việt Nam- VINACONEX được giao chủ đầu tư xây dựng dự án nâng công suất nhà máy nước mặt sông Đà giai đoạn II lên 600.000m3/ngđ và tuyến đường ống truyền dẫn số 2.

Hiện nay dự án đầu tư xây dựng tuyến nước sạch số 2 Sông Đà do Công ty Cổ phần Vivvasupco là chủ đầu tư. Tháng 10/2015, Viwasupco đã tiến hành khởi công xây dựng giai đoạn 2 của dự án cấp nước Sông Đà (trong đó có tuyến truyền dẫn nước sạch số 2 sông Đà dọc Đại lộ Thăng Long). Tuy nhiên tới nay tuyến ống giai đoạn 2 của dự án chưa hoàn thành, nguyên nhân do công tác tố chức đấu thầu và cổ phần hóa, cũng như chuyển giao chủ sở hữu..

Theo báo cáo của Viwasupco, hiện nay gói thầu mua bán van và thiết bị đã được nhà đầu tư mua về kho chuẩn bị lắp đặt; Công tác thi công đào mương đặt ống đã hoàn thành khoảng 20km và tập kết cát đắp ống về công trường. Hiện nhà đầu tư đang chuyến giao chủ sở hữu theo báo cáo sẽ hoàn thành trong tháng 7/2017. Sau khi chuyển giao chủ sở hữu sẽ tiến hành mua sắm và triến khai thi công. Dự kiến thi công trong khoảng 6 tháng sẽ hoàn thành 21km đường ống số 2 sông Đà và cung cấp nước cho khu vực nội đô tăng thêm khoảng 80.000m3/ngđ.

Dân khát, doanh nghiệp “ngồi mát ăn bát vàng”

Liên quan đến dự án đường ống Sông Đà số 2, theo cam kết của nhà đầu tư thì 21km đường ống này sẽ hoàn thành trước 30/5/2016 nhằm san tải cho đường ống số 1 hiện nay. Tuy nhiên đến thời điểm này, khi đang cao điểm mùa hè nắng nóng, nhiều nơi nhiều khu vực trên địa bàn Hà Nội người dân đang bị mất nước, thiếu nước sinh hoạt nhưng đường ống số 2 vẫn chưa biết ngày hoàn thành. Trong khi đó, Cty CP Đầu tư xây dựng và Kinh doanh nước sạch Sông Đà (Viwaco)- đơn vị kinh doanh nước sạch Sông Đà vẫn “ăn nên làm ra”, thậm chí bán hàng theo kiểu phân phối, xin cho.

Trong khi người dân ở nhiều khu vực liên tục bị ảnh hưởng bởi việc mất nước, thiếu nước nhưng dự án đường ống nước Sông Đà số 2 vẫn không biết ngày hoàn thành.

Trong khi người dân ở nhiều khu vực liên tục bị ảnh hưởng bởi việc mất nước, thiếu nước nhưng dự án đường ống nước Sông Đà số 2 vẫn không biết ngày hoàn thành.

Lấy lý do nhu cầu sử dụng nước mùa hè tăng cao, áp lực nước giảm, Cty kinh doanh nước Sông Đà đã hạn chế phát triển các khách hàng mới

Mới đây, phía Viwaco đã ra thông báo về việc hạn chế phát triển khách hàng mới gửi đến người dân, các cơ quan đơn vị trên địa bàn mà công ty đang phục vụ. Lý do từ chối, hạn chế khách mới là trong mùa hè, sản lượng nước sử dụng tăng cao trong khi lượng nước và áp lực nước cấp có giới hạn.

“Về nguyên tắc hợp đồng, họ bán nước thì phải đảm bảo nguồn nước cho khách hàng. Việc lắp đặt các trạm bơm tăng áp thì đáng ra họ phải bỏ tiền để đầu tư nhưng đằng này các khu chung cư cao tầng mua nước của Viwaco cũng phải bỏ tiền ra để cùng họ đầu tư các trạm tăng áp. Khi chúng tôi thắc mắc họ bảo muốn đủ nước dùng thì phải đóng góp, trong khi số tiền này không phải nhỏ, từ vài trăm triệu đến cả tỷ đồng”, đại diện một chủ đầu tư khu chung cư cao tầng ở quận Hoàng Mai tiết lộ.

Được biết Viwaco, thành lập với vốn điều lệ ban đầu là 40 tỷ đồng. Khi dự án đường ống nước Sông Đà về Hà Nội đi vào vận hành (từ ngày 01/04/2009), Viwaco đã chính thức tiếp nhận địa bàn kinh doanh nước sạch Sông Đà trên một địa bàn rộng lớn là khu vực phía Tây Hà Nội.

Theo báo cáo tài chính tại ĐH cổ đông vừa qua, Viwaco đã nâng vốn điều lệ lên thành 80 tỷ đồng và cơ cấu sở hữu cũng có nhiều thay đổi. Đặc biệt, báo cáo tài chính cho thấy doanh nghiệp này đang có doanh thu “khủng”. Trong năm 2016 tổng doanh thu của Cty này trên 515 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế trên 90 tỷ đồng, còn tiền đầu tư là 112,8 tỷ đồng. Kế hoạch đề ra trong năm nay dù doanh thu và lợi nhuận giảm hơn so năm 2016 nhưng số tiền bỏ vào đầu tư lại tăng “khủng” trên 324 tỷ đồng. Doanh nghiệp này chi trả cổ tức ở mức 30%.

Theo Hải Đăng

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên