TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội quán xá, phố phường: Một góc nhìn khác về những điều bình dị ở thủ đô ngàn năm thăng trầm

13-10-2018 - 09:54 AM | Sống

Hà Nội quán xá, phố phường: Một góc nhìn khác về những điều bình dị ở thủ đô ngàn năm thăng trầm

Cuốn sách "Hà Nội quán xá, phố phường" là tập tản văn các bài viết về những điều bình dị ở Hà Nội. Đó là một nét khắc họa sâu hơn chân dung của thành phố nghìn năm tuổi giữa muôn bức họa đã ra đời trước đó.

Ngày 10/10/2018, cuốn sách “Hà Nội quán xá, phố phường” của tác giả Uông Triều được phát hành trên toàn quốc. Đây là tập tản văn các bài viết về những điều bình dị ở Hà Nội. Bằng tình yêu dành cho Hà Nội, Uông Triều đã khắc họa sâu hơn chân dung của thành phố nghìn năm tuổi. Từng bước, từng bước, tác giả dẫn dắt người đọc đi qua phố phường với những con phố thân thuộc, gắn với những câu chuyện lịch sử như Đê La Thành, Hàng Đào, Hàng Ngang… đến những món ngon truyền thống đến nay vẫn còn giữ nguyên vẹn hương vị trong tâm trí người thưởng thức như bánh rán, bún ốc, bún cá, phở bò...

Với mong muốn gửi đến những người yêu sách, yêu Hà Nội một món quà đặc biệt, 500 phiên bản giới hạn của cuốn sách (bìa cứng, tranh popup 3B mô hình địa danh Hà Nội kèm chữ ký tác giả) đã được ra mắt sớm và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của những người yêu mến, sưu tầm sách về Hà Nội.

Hà Nội quán xá, phố phường: Một góc nhìn khác về những điều bình dị ở thủ đô ngàn năm thăng trầm - Ảnh 1.

Phiên bản đặc biệt của cuốn sách

Không diêm dúa, đẽo gọt, bằng chia sẻ chân thành và giản dị, Uông Triều kể câu chuyện về những điều nhỏ bé nhưng được gắn kết với nhau đã tạo nên một Hà Nội sâu lắng và thơ mộng. “Người đàn bà trung niên quê Nam Định bán hàng miến trộn, bún riêu” trên phố Phan Đình Phùng và không xa là “hàng đậu phú mắm tôm của người đàn bà quê Thái Bình”, bắt tay làm quen “một ông cụ râu tóc bạc phơ, giữa mùa đông mà vẫn đánh trần, quần đùi áo cộc gánh nước tưới rau” ở phía sau chùa Láng... Những thu nhận ít nhiều sâu lắng đó, và hẳn cũng là thế mạnh của người viết đã khéo léo đẩy đưa làm cho ta khó lòng mà dừng bước nếu chưa đi đến trang cuối của cuốn sách.

Tác giả Uông Triều, tên thật là Nguyễn Xuân Ban (sinh năm 1977) vốn là một thầy giáo nhưng đã rẽ ngang để trở thành nhà văn chuyên nghiệp. Hiện này, anh phụ trách mảng văn hóa của báo Quân đội nhân dân. Nhà văn Uông Triều đọc nhiều sách văn chương, lịch sử, lần theo nhiều chỉ dẫn đáng tin cậy để tìm chất liệu viết nên "Hà Nội quán xá phố phường". 

Cho nên, theo như lời giới thiệu của Mai Anh Tuấn, "Uông Triều viết về Hà Nội bằng sự chân thực, hồn nhiên của một người “tỉnh lẻ”, người có thể quan sát Hà Nội như thể lần đầu hội ngộ mà nhờ đó, mọi vướng víu xã giao thân sơ không cản được cảm xúc hứng thú, say mê. Anh viết về ngõ phố, thức uống đồ ăn, một sớm mai yên bình, một ngày ở Hồ Tây, một ngã tư nức tiếng kẹt xe… Anh cũng viết về những ngôi trường luống tuổi, hàng cây, công viên, nhà tù, quảng trường, khu chợ… Tất cả đều gãy gọn, mạch lạc và nhất là, đều được lồng trong kí ức và những cảm xúc “thực địa” của chính anh".

Cuốn sách có lẽ sẽ cho những độc giả yêu Hà Thành một góc nhìn rất khác về Hà Nội đã trải qua nhiều thăng trầm, biến đổi.

Minh Ngọc

Theo Tài chính Plus

Trở lên trên