TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội: Rà soát công trình công cộng cũ, nguy hiểm trên địa bàn

09-08-2016 - 10:42 AM | Bất động sản

Hà Nội: Rà soát công trình công cộng cũ, nguy hiểm trên địa bàn
Cảnh sập sệ ở chung cư B1 Văn Chương, Hà Nội

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu kiểm tra, rà soát, đánh giá về mức an toàn chịu lực đối với các công trình do đơn vị mình quản lý.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa ký ban hành Kế hoạch kiểm tra, rà soát, đánh giá an toàn chịu lực nhà ở và công trình công cộng cũ, nguy hiểm trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Kế hoạch nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, khai thác, sử dụng quỹ nhà trên địa bàn thành phố bằng việc chủ động phát hiện sớm công trình có dấu hiệu nguy hiểm, không đảm bảo an toàn cho việc khai thác, sử dụng; áp dụng các biện pháp an toàn kịp thời, đảm bảo không xảy ra sự cố công trình; nâng cao nhận thức và vai trò, trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu, đơn vị quản lý sử dụng công trình trong việc quản lý sử dụng, khai thác công trình thuộc sở hữu của mình hoặc được nhà nước giao quyền quản lý, sử dụng để chủ động công tác sửa chữa, bảo trì công trình đảm bảo chất lượng và giữ gìn cảnh quan chung cho đô thị.

Theo Kế hoạch, thành phố sẽ tổ chức kiểm tra hiện trạng, thống kê đánh giá về mức độ an toàn chịu lực đối với các công trình trên địa bàn bao gồm nhà chung cư xây dựng trước năm 1994 (trừ các chung cư tái định cư do Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà ở Hà Nội quản lý); nhà biệt thự; trụ sở làm việc, công trình có tuổi thọ trên 60 năm và các công trình khác có dấu hiệu nguy hiểm, mất an toàn trên địa bàn.

Công tác kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn chịu lực công trình bằng phương pháp đo đạc, đánh giá trực quan của người quản lý sử dụng công trình. Lập danh mục báo cáo sơ bộ tình trạng hư hỏng đối với các công trinh được xác định là nguy hiểm, mất an toàn cho người sử dụng. Kiểm tra xác minh đối chiếu và tổng hợp, đánh giá, phân loại.

Đối tượng thực hiện việc kiểm tra hiện trạng về mức độ an toàn chịu lực của công trình là các cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu công trình, nhà ở; cơ quan, tổ chức được nhà nước giao quản lý sử dụng công trình.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm tổ chức, thực hiện kiểm tra, rà soát, đánh giá về mức an toàn chịu lực đối với các công trình do đơn vị mình quản lý và chủ trì, phối hợp với sở Xây dựng, đơn vị tư vấn hướng dẫn UBND các xã, phường, các đơn vị trực thuộc, các hộ gia đình cá nhân, các tổ chức kinh tế tư nhân trên địa bàn, kiểm tra, rà soát, đánh giá về mức độ an toàn chịu lực đối với các công trình của đơn vị mình đang quản lý; đồng thời thực hiện tổng hợp kết quả báo cáo của các đơn vị này gửi sở Xây dựng theo quy định.

Trong trường hợp công trình có dấu hiệu nguy hiểm có thể dẫn tới nguy cơ sụp đổ thì UBND các quận, huyện, thị xã có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với chủ sở hữu hoặc người quản lý sử dụng thực hiện ngay biện pháp đảm bảo an toàn, bao gồm hạn chế sử dụng công trình, ngừng sử dụng công trình, di chuyển người và tài sản nếu cần thiết để đảm bảo an toàn.

Thủ trưởng các Sở, ban, ngành thuộc UBND thành phố chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện kiểm tra, rà soát, đánh giá về mức độ an toàn chịu lực đối với các công trình do đơn vị mình quản lý, phối hợp với Sở Xây dựng, Viện Khoa học công nghệ và Kinh tế hướng dẫn các đơn vị trực thuộc kiểm tra, rà soát, đánh giá về mức độ an toàn chịu lực đối với các công trình do đơn vị quản lý, tổng hợp kết quả báo cáo của các đơn vị trực thuộc, gửi sở Xây dựng theo quy định.

Sở Xây dựng Hà Nội là cơ quan thường trực tham mưu giúp UBND thành phố tổ chức triển khai kế hoạch kiểm tra, rà soát, đánh giá an toàn chịu lực nhà ở và công trình công cộng cũ, nguy hiểm trên địa bàn...

Về tiến độ thực hiện: Từ ngày 15/7 – 15/8/2016, sẽ lập danh sách, đánh giá bước đầu của người quản lý, sử dụng. Từ ngày 16/8 – 16/12/2016 sẽ thuê đơn vị tư vấn có năng lực thực hiện khảo sát sơ bộ bằng phương pháp trực quan và chuyên gia, đưa ra đánh giá dựa trên các dấu hiệu bên ngoài của các kết cấu. Kết luận của bước khảo sát này là công trình có cần thiết phải khảo sát chi tiết hay không và hướng xử lý. Năm 2017 sẽ khảo sát, đánh giá chi tiết./.

Theo Thu Thủy

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM