TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Tĩnh: Thảm hoạ môi trường, lãnh đạo tỉnh chưa có mặt tại hiện trường vì lo kiện toàn bộ máy

22-04-2016 - 15:50 PM | Thị trường

Hà Tĩnh: Thảm hoạ môi trường, lãnh đạo tỉnh chưa có mặt tại hiện trường vì lo kiện toàn bộ máy
Mỗi ngày, ngư dân Hà Tĩnh vớt được hàng tấn cá chết dạt bào bờ.

Đến ngày 22.4, sự kiện cá chết hàng loạt ven biển Hà Tĩnh đã gần 20 ngày. Tuy nhiên, chưa có bất kỳ vị lãnh đạo UBND tỉnh nào xuống thị sát hiện trường, cũng như chưa thành lập bất kỳ đoàn công tác nào nhằm làm rõ nguyên nhân cá chết.

Sáng 22.4, PV Lao Động có mặt tại UBND tỉnh Hà Tĩnh. Văn phòng thường trực cơ quan này thông báo không có bất kỳ lãnh đạo nào hôm nay có mặt ở cơ quan vì có sự kiện quan trọng khác.

Trao đổi qua điện thoại, ông Lê Minh Đạo – Chánh Văn phòng UBND tỉnh này cho hay, những ngày qua tỉnh đã chỉ đạo các ngành thường xuyên xuống địa bàn phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh và trung ương tìm hiểu nguyên nhân, chỉ đạo khắc phục hậu quả. “Đã có đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh nào trực tiếp xuống địa bàn khảo sát, chỉ đạo nhằm làm rõ nguyên nhân vụ việc chưa, thưa ông?” – PV hỏi. Ông Đạo: “Chúng tôi mới có chủ tịch UBND tỉnh hôm qua (21.4, còn các đồng chí phó chủ tịch mới được bầu đang còn chờ phê duyệt”.

Hôm qua (21.4), HĐND Hà Tĩnh đã tổ chức kỳ họp bất thường thứ 16, khoá XVI bầu ông Đặng Quốc Khánh (nguyên Phó Chủ tịch UBND) giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh. Các ông Đặng Quốc Vinh (nguyên Trưởng ban tuyên giáo tỉnh ủy Hà Tĩnh), ông Đặng Ngọc Sơn (nguyên Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh), ông Dương Tất Thắng (nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty Khoáng sản và thương mại Hà Tĩnh) cùng giữ chức Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Những ngày qua, sự kiện nổi bật ở Hà Tĩnh là tỉnh này có Chủ tịch UBND tỉnh trẻ nhất nước chứ không phải thảm hoạ môi trường khiến hàng tấn cá biển chết dạt vào bờ khiến nhân dân hoang mang, thiệt hại.

Trước đó, từ ngày 6.4, ngư dân xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh đã phát hiện cá nuôi lồng bè trên biển chết hàng loạt. Cùng ngày, ngư dân nơi đây cũng phát hiện hàng loạt cá tự nhiên chết dạt vào bờ.

Liên tiếp trong các ngày sau đó, ngư dân mỗi ngày vớt được hàng tấn cá tự nhiên chết, trong đó có nhiều loài cá ở tầng nước sâu gần bờ.

Trung tâm quan trắc Môi trường và bệnh Thủy sản miền Bắc phối hợp với các cơ quan chức năng Hà Tĩnh đã kiểm tra, thu mẫu nước, mẫu cá, tìm hiểu nguyên nhân cá chết.

Qua kết quả phân tích một số yếu tố môi trường và nguyên nhân gây bệnh trên cá thu được từ hiện trường, cơ quan chưc năng cho rằng cá chết hàng loạt trong khoảng thời gian ngắn là do yếu tố gây độc trong môi trường nước.

Đến nay, nhiều nghi ngờ cho rằng việc xả thải với nhiều chất độc hại thẳng ra môi trường biển của một số nhà máy trong khu công nghiệp Vũng Áng là nguyên nhân gây thảm hoạ này.

Tuy nhiên, đến nay, nhiều đoàn công tác của bộ vào làm việc cũng khó tiếp cận với các đơn vị nghi xả thải này. Lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh chưa thành lập bất kỳ đoàn công tác nào làm việc với các nhà máy nghi xả thải trên.

Sáng 22.4, đoàn công tác do Bộ TNMT chủ trì vào làm việc với KCN Vũng Áng. Nhiều phóng viên hy vọng sẽ được đi cùng đoàn vào làm việc nên đã chờ từ sáng sớm. Tuy nhiên, BQL KCN Vũng Áng chỉ tiếp đoàn của bộ, tất cả phóng viên vẫn chưa thể tiếp cận được các nhà máy nghi xả thải trong khu công nghiệp này.


Sáng 22.4, sau khi đoàn công tác của Bộ TNMT đi vào KCN Vũng Áng, các phóng viên được mời... đi ra khỏi cổng. Ảnh: Trần Tuấn

Sáng 22.4, sau khi đoàn công tác của Bộ TNMT đi vào KCN Vũng Áng, các phóng viên được mời... đi ra khỏi cổng. Ảnh: Trần Tuấn

Theo Xuân Hùng - Trần Tuấn

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên