TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cựu Chủ tịch OceanBank: Bà Hứa Thị Phấn còn nợ bị cáo một lời cám ơn

05-09-2017 - 17:48 PM | Tài chính - ngân hàng

Cựu Chủ tịch OceanBank: Bà Hứa Thị Phấn còn nợ bị cáo một lời cám ơn

Trước tòa, Hà Văn Thắm đã nói rằng bà Phấn nợ bị cáo lời cám ơn vì nếu không có bị cáo thì ngồi trước vành móng ngựa là bà Phấn chứ không phải ông Phạm Công Danh.

Sáng nay (5/9), trước phần xét hỏi của Viện kiểm sát về việc chi lãi ngoài, bị cáo Hà Văn Thắm - cựu Chủ tịch HĐQT OceanBank cho rằng, trong hoàn cảnh lúc đó, Thông tư 02 là biện pháp chống lạm phát nên có phần phi thị trường. Khi đó, 80% thị trường đều như vậy, Oceanbank là ngân hàng nhỏ không làm thì mất thanh khoản.

“Thông tư 02 có chế tài đó là nếu vi phạm lãnh đạo ngân hàng bị cách chức 3 năm. Khi đó, có một số ngân hàng bị thanh tra và đúng là bị cách chức 3 năm. Quả thực, bị cáo thừa nhận đã sai Thông tư 02 nhưng vì ngân hàng khi đó khó khăn nên nếu bị phát hiện thì chấp nhận bị cách chức chứ không nghĩ là bị truy tố trước pháp luật”, bị cáo Hà Văn Thắm khai trước tòa.

Trước giải trình này, đại diện Viện kiểm sát cho rằng Thông tư 02 là chính sách của NHNN để ổn định thị trường, chống lạm phát nên không thể nói là phi thị trường hay không. Chuyện ngân hàng nọ ngân hàng kia bị xử lý hoặc không xử lý hoặc xử lý nhẹ hơn là đánh giá phát hiện mang tính giai đoạn của từng ngân hàng. Đối với Oceanbank, NHNN phải can thiệp, mua lại 0 đồng, để ổn định thị trường và không làm xáo trộn thị trường và đảm bảo niềm tin người gửi tiền.

Hà Văn Thắm trình bày thêm trong bối cảnh bị cáo sai phạm, do khách hàng đòi hỏi 100% phải có phần chăm sóc nên bị cáo phải làm. Bị cáo thừa nhận đã vi phạm Thông tư 02 nhưng HĐXX xem xét hoàn cảnh lúc đó, các ngân hàng lớn cũng phải làm, thậm chí có ngân hàng còn làm lớn hơn của Oceanbank.

Với lý lẽ này, vị đại diện Viện kiểm sát nhấn mạnh việc chi lãi suất vượt trần là một đằng, Oceanbank còn cho vay sai phạm nghiêm trọng, chủ yếu là cho vay công ty sân sau, sở hữu chéo đều là rủi ro,.. kể cả khách hàng huy động trên 70% là từ tổ chức cũng đều tiềm ẩn rủi ro. Trong số khách hàng có trên 200 tổ chức đều có vốn Nhà nước, ngoài ra toàn bộ số tiền chi vượt trần đều không được hạch toán nếu được hạch toán công khai minh bạch thì khả năng khắc phục hậu quả nhanh hơn. Kết cục là tạo cái khe một số cá nhân, tổ chức trục lợi, đút túi.

Về khoản vay 500 tỷ đồng của Công ty Trung Dung, trước câu hỏi của Viện kiểm sát về khoản tiền công 800 tỷ đồng mà Phạm Công Danh phải trả để được nhận chuyển nhượng Ngân hàng Đại Tín, bị cáo Hà Văn Thắm khẳng định, đây là chi phí bị cáo đã hỗ trợ Ngân hàng Đại Tín, không phải tiền công. Sau này, bị cáo đã trả lại 500 tỷ đồng cho Phạm Công Danh, có chứng từ chuyển tiền, đã nộp cho cơ quan điều tra. Hà Văn Thắm liên tục khẳng định mình là người chịu thiệt trong vụ việc này.

“Bị cáo có nói với bà Phấn là ngân hàng rất xấu. Bị cáo nghĩ, bà Phấn nợ bị cáo lời cám ơn vì nếu không có bị cáo thì ngồi trước vành móng ngựa là bà Phấn chứ không phải ông Danh. Bị cáo còn nhắc đi nhắc lại hứa với anh Danh hỗ trợ trong phạm vi cho phép. Nguyên nhân khoản vay 500 tỷ khó thu hồi là do khách hàng thực hiện không đúng mục đích. Nếu như khoản vay được cho vay đúng mục đích thì ngân hàng Đại Dương hoàn toàn có thể thu lại được vốn. ”, bị cáo Thắm nói.

Hà Văn Thắm giãi bày thêm rất buồn khi NHNN mua lại 0 đồng và nhận định rằng ngân hàng không xấu như kết luận Thanh tra mặc dù cũng không dám nói rằng kết luận thanh tra là sai.

Theo cựu Chủ tịch HDDQT Oceanbank, trong số 14.000 tỷ nợ xấu có 8.000 tỷ thu hồi được. Ngoài ra bị cáo mời đơn vị nước ngoài theo quy định thoái vốn, họ đã văn bản đồng ý mua 800 tỷ tức là PVN không mất đồng nào. NHNN không đồng ý sau đó việc NH bị mua 0 đồng sau khi bị cáo bị bắt. Bị cáo Thắm lại một lần nữa khẳng định ngân hàng không bị âm vốn.

Tại phiên tòa xét xử ngày 29/8, do bà Hứa Thị Phấn bệnh nặng không thể đến tòa nên HĐXX công bố bản khai bằng văn bản do các điều tra viên thực hiện vào cuối năm 2014.

Theo đó, bà Phấn cho biết bà mua cổ phần ngân hàng từ năm 2007, khi Ngân hàng Đại Tín còn là ngân hàng nông thôn. Việc tham gia cố vấn HĐQT là được cử vào chứ bà thực tế không tham gia gì vì bà không hiểu biết về hoạt động ngân hàng cũng như tín dụng.

Về thỏa thuận bán lại ngân hàng của ông Thắm cho ông Danh, bà Phấn cho rằng bà không biết thỏa thuận đó.

Liên quan đến việc mua cổ phần cổ phiếu, bà Phấn nói đã quen biết ông Thắm từ trước. Ông Thắm cũng từng cho ngân hàng Đại Tín vay tiền khoảng hơn 200 tỷ đồng.

Đến năm 2012, ông Thắm đến trụ sở công ty Phú Mỹ gặp bà Phấn, ông Thắm nói có ông Đặng Văn Thảo phó chánh thanh tra NHNN nói ngân hàng có nhiều sai phạm, "sau đó ông Thắm hù dọa tôi, đề nghị tôi cho sáp nhập Đại Tín vào OceanBank, nếu không sẽ cho cán bộ thanh tra vào kiểm tra...Sau đó ông Đặng Văn Thảo cũng có tới gặp tôi và nói nhiều việc liên quan tới sai phạm của ngân hàng tôi. Mặc dù không biết sự việc đúng sai thế nào do không tham gia trực tiếp vào ngân hàng, nhưng nghe những lời đó tôi chấp nhận giao Ngân hàng Đại Tín cho ông Thắm, và yêu cầu ông Thắm phải chịu trách nhiệm về các khoản vay, tổng số tiền phải chịu trách nhiệm thay tôi là hơn 4.400 tỷ đồng" - lời khai của bà Phấn được đọc tại tòa.

Sau đó ông Thắm đề nghị lập hợp đồng và đề nghị trả bà Phấn thêm 5 tỷ đồng. Sau vài ngày ông Thắm cùng với 2 nhân viên mang hồ sơ đến chỗ bà Phấn, bao gồm cả hồ sơ về từ nhiệm và bà Phấn đã gọi các cổ đông đến, sau khoảng 3 tiếng là thực hiện xong việc bàn giao cổ phần ngân hàng cho ông Thắm.

Việc ông Thắm bán lại cổ phần cho ông Danh thế nào bà Phấn không biết.

"Tôi có biết ông Thắm cho ông Danh vay 500 tỷ qua công ty Trung Dung tháng 11/2012. Hai ông này đến đặt vấn đề với tôi rằng ông Thắm cho ông Danh vay 500 tỷ nên tôi cho mượn tài sản theo đề nghị của ông Thắm".

Khi đề cập đến việc tài sản đảm bảo cho mượn như thế đúng hay sai, bà Phấn cho biết không rõ đúng hay sai.

Một bản khai khác của bị can thực hiện trong năm 2017, bà Phấn khai rằng sức khỏe yếu, thường xuyên phải đi xe lăn và phải có người giúp. Bà đề nghị được tạo điều kiện giúp đỡ để làm việc tại chỗ với cơ quan điều tra.

Liên quan đến việc cho mượn tài sản đảm bảo để công ty Trung Dung vay tiền OceanBank, theo bà Phấn là do ông Thắm điện thoại cho bà nói rằng ông Danh đang hoàn thiện hồ sơ khu đất ở Tô Hiến Thành để lấy tiền tái cơ cấu ngân hàng, ngoài ra nhiều lần ông Danh cũng nói rằng mượn tài sản trong khoảng 3 tháng sau khi hoàn tất thủ tục sẽ trả lại tài sản nhưng ông Danh đã không thực hiện.

Mai Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên