TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Văn Thắm: Nếu muốn thu 70 tỷ bị cáo chỉ cần đề nghị khách hàng cắt lại 6-7% từ khoản vay lớn

30-08-2017 - 11:52 AM | Tài chính - ngân hàng

Hà Văn Thắm: Nếu muốn thu 70 tỷ bị cáo chỉ cần đề nghị khách hàng cắt lại 6-7% từ khoản vay lớn

Ông Hà Văn Thắm khai nhận như vậy trước tòa khi được hỏi về việc BSC. Theo cựu chủ tịch OceanBank, BSC là lập ra để hoạt động thật, vì ở vị trí của bị cáo nếu muốn 70 tỷ thì chẳng cần BSC phải làm việc trong cả vài năm.

Sáng ngày 30/8, phiên tòa xét xử Hà Văn Thắm và gần 50 đồng phạm tiếp tục với phần xét hỏi liên quan việc thu phí trái quy định của công ty BSC.

Hoàng Thị Hồng Tứ là thư ký của HĐQT được Hà Văn Thắm cho đứng tên làm chủ tịch công ty BSC. Bị cáo Tứ khai rằng không biết công ty làm gì, trụ sở ở đâu, chẳng nhận được quyền lợi gì từ công ty này. Trong khi đó Nguyễn Hoàng Giang là cán bộ pháp chế OceanBank làm Tổng giám đốc BSC thì lại khai rằng các báo cáo hàng ngày đều chuyển cho Tứ.

Khi được gọi lên hỏi, bị cáo Hà Văn Thắm nói rằng bị cáo Tứ không làm gì cả vì ông không tin về nghiệp vụ của bị cáo Tứ.

Khi HĐXX hỏi rằng bị cáo có ý kiến gì không khi bị cáo buộc khoản thu phí của công ty BSC là trái quy định? Bị cáo Thắm trả lời rằng mong HĐXX xem xét lại vì có nhiều khách hàng chủ yếu là bạn bè của bị cáo, họ không có ý kiến gì, đây là thoả thuận dân sự hai bên.

“Ở vị trí bị cáo, để thu 70 tỷ thì bị cáo chỉ cần vài khách hàng lớn, cho vay một vài khoản lớn rồi đề nghị họ cắt lại 6-7% là được, không cần đến BSC, làm việc trong cả mấy năm” – bị cáo Thắm nói trước tòa.

Trả lời câu hỏi chỉ vì thu số tiền này thì không cần đến BSC vậy sao bị cáo còn lập BSC?, thì Hà Văn Thắm trả lời rằng Bị cáo làm dịch vụ kiếm tiền chính đáng chứ không muối mặt xin khách hàng cắt lại phí.

Hà Văn Thắm cũng nói rằng bị cáo thấy tại các ngân hàng khác cũng đều có các dịch vụ trung gian trong tín dụng nên bị cáo lập ra BSC, ngoài ra công ty cũng còn một số hoạt động trong các lĩnh vực khác.

Đứng trước tòa, bị cáo Thắm nói thêm, trong cáo trạng có phần không đúng là phần cho vay bất động sản BSC vi phạm hoạt động tín dụng. Theo luật thì công ty không được cho vay các đối tượng cá nhân là HĐQT, Ban điều hành ngân hàng và đối với khách hàng doanh nghiệp thì hạn chế cho vay nhưng BSC không phải cổ đông ngân hàng, cũng không phải nằm trong HĐQT, Ban điều hành nên không thuộc đối tượng hạn chế. Và bị cáo cũng tiếp tục nhắc lại hoạt động dịch vụ của BSC là không sai quy định

Trong số tiền gần 70 tỷ đồng đã dùng để chi cho Sơn, bị cáo Thắm khai rằng thực tế BSC chỉ thu được hơn 50 tỷ còn vay của bị cáo hơn 20 tỷ.

Khi HĐXX hỏi rằng, tội danh của bị cáo bị thay đổi từ lợi dụng chức vụ quyền hạn thành lạm dụng quyền hạn chiếm đoạt tài sản ý kiến bị cáo như nào? Hà Văn Thắm trả lời rằng “bị cáo nghĩ vì lý do nào đó Sơn không khai đúng sự thật. Anh Sơn có dùng tiền chi cho khách hàng, bị cáo đưa tiền cho Sơn để đảm bảo thanh khoản cho ngân hàng, chỉ là cố ý làm trái. Bị cáo không giúp sức anh Sơn chiếm đoạt, bị cáo đưa tiền cho anh Sơn để đưa cho khách hàng, nếu anh Sơn có chiếm đoạt thì đó là hành động phát sinh thêm của anh Sơn chứ bị cáo không có giúp sức, bị cáo không thể hồ đồ giúp cho người khác chiếm đoạt tiền của mình được.” nên bị cáo mong được xem xét ở tội này.

Ngọc Toàn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên