TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HAGL tăng lỗ sau soát xét, kiểm toán lưu ý khả năng thu hồi nợ của nhóm công ty An Phú

30-08-2018 - 19:47 PM | Doanh nghiệp

HAGL tăng lỗ sau soát xét, kiểm toán lưu ý khả năng thu hồi nợ của nhóm công ty An Phú

Công ty còn bị nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục khi tính đến hết quý 2, nợ ngắn hạn vượt tài sản ngắn hạn tới 5.428 tỷ đồng.

CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAG: HoSE) đã công bố báo cáo tài chính quý hợp nhất bán soát xét bán niên 2018 với con số lỗ ròng lên đến gần 35 tỷ đồng, gấp hơn 3 lần so với báo cáo tự lập trước đó.

Doanh thu sau soát xét giảm nhẹ hơn 6 tỷ đồng so với báo cáo tự lập trước đó, tuy nhiên, giá vốn hàng bán lại tăng lên 18 tỷ đồng dẫn tới lợi nhuận gộp giảm 24 tỷ đồng so với báo cáo tự lập. Doanh thu tài chính không có nhiều điểm khác biệt nhưng chi phí tài chính tăng lên gần 40 tỷ đồng. Cuối cùng, lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ ghi nhận ở mức âm 35 tỷ đồng, tăng gần gấp 3 lần so với con số trên báo cáo tự lập trước đó.

Cũng tại BCTC soát xét, kiểm toán nêu ra ý kiến ngoại trừ liên quan đến khoản phải thu ngắn hạn và dài hạn khác của HAGL từ CTCP Đầu tư bất động sản An Phú và các bên liên quan tổng giá trị hơn 11.258 tỷ đồng. Dựa vào thông tin hiện có, kiểm toán không thể thu thập đầy đủ bằng chứng thích hợp để xác định khả năng thu hồi 5.601 tỷ đồng trong tổng số dư trên.

Tính đến hết Q2/2018, nợ ngắn hạn HAGL đã vượt tài sản ngắn hạn gần 5.428 tỷ đồng. Ngoài ra, HAG đã vi phạm một số điều khoản vay và trái phiếu. Các điều kiện này cho thấy sự tồn tại yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của HAGL.

Thời điểm cuối quý II/2018, dư nợ vay ngắn và dài hạn của HAG hơn 23.161 tỷ đồng, tăng nhẹ so với đầu năm. Tài sản ngắn hạn của công ty đạt mức 7.635 tỷ đồng, giảm 1.180 tỷ đồng so với đầu năm. Trong đó, hàng tồn kho đã lên tới 1.371 tỷ đồng, tăng 253 tỷ đồng. Ngược lại, tài sản dài hạn lại tăng hơn 3.189 tỷ đồng.

Trong điều kiện huy động vốn cực kỳ khó khăn, HAGL đã tìm được "cái bắt tay tỷ USD" với tập đoàn THACO của tỷ phú USD Trần Bá Dương. Tính tới thời điểm hiện tại, Thaco rót vốn thông qua Hợp đồng mua bán Trái phiếu chuyển đổi HNG chưa phân phối hết cho các cổ đông hiện hữu (để cấn trừ khoản nợ trên) và thông qua nghiệp vụ mua cổ phiếu với tổng vốn đầu tư hơn 3.800 tỷ đồng, theo đó Thaco và nhóm cổ đông liên quan sở hữu 35% HAGL Agrico.

Tại dự án bất động sản, Thaco và Đại Quang Minh đã đầu tư để sở hữu 51% và sẽ tiếp tục nâng lên 65% vốn HAGL Myamar với số vốn đầu tư 4.000 tỷ đồng. Trong đó, Thaco sẽ chịu trách nhiệm chính đối với dự án này và đẩy nhanh việc xây dựng giai đoạn 2 để sớm hoàn thành theo cam kết với Chính phủ Myanmar, dự kiến hoàn thành vào năm 2020.

Theo lộ trình Thaco cam kết sẽ tái cơ cấu khoản nợ 14.000 tỷ đồng nợ của HAGL. Như vậy, tổng số tiền Thaco đầu tư vào HAGL vượt mức 22.000 tỷ đồng, tương đương 1 tỷ USD. Sau khi kêu gọi hợp tác vốn từ Thaco, chiến lược cho thời gian tới, hai bên dự sẽ đưa HAGL Agrico thành một tập đoàn nông nghiệp hàng đầu Việt Nam nói riêng và trong khu vực Đông Nam Á nói chung, dựa trên quỹ đất hơn 80.000 ha của HAGL nằm tại khu tam giác phát triển bao gồm Tây Nguyên (Việt Nam), Nam (Lào) và Đông Bắc (Campuchia).

Hoàng Anh Gia Lai (HAG) lỗ ròng gấp 3 lần sau soát xét - Ảnh 1.

Vườn chuối HAGL


Mai Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên