TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hai cổ đông chính gây áp lực với Apple về chứng nghiện iPhone của trẻ em

08-01-2018 - 09:41 AM | Tài chính quốc tế

Hai cổ đông chính gây áp lực với Apple về chứng nghiện iPhone của trẻ em

Hai cổ đông lớn của Táo khuyết bày tỏ quan ngại sự phổ dụng của iPhone gây ra cuộc khủng hoảng với sức khỏe cộng đồng, có thể làm tổn thương trẻ em và cả hình ảnh của công ty.

Trong bức thư gửi tới Apple hôm 6/1, hai cổ đông là Jana Partners LLC và Hệ thống Hưu trí của giáo viên bang California đã thúc giục Apple tạo ra cách để các bậc phụ huynh có thể kiểm soát sự tiếp cận của trẻ nhỏ với những chiếc điện thoại của họ. Họ cũng muốn công ty nghiên cứu các ảnh hưởng nặng nề của việc sử dụng điện thoại với sức khỏe tâm thần.

“Ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy những bạn trẻ sử dụng điện thoại quá nhiều có thể mang lại những hậu quả tiêu cực ngoài ý muốn. Trầm cảm đang ngày càng nhiều và trở thành vấn đề nhức nhối của xã hội. Nó có thể tác động ngược trở lại tới Apple”, các nhà đầu tư đang nắm 2 tỷ USD cổ phiếu Apple, cảnh báo.

Theo hai cổ đông lớn, việc giải quyết những vấn đề này sẽ tăng cường những giá trị dài hạn cho tất cả các cổ đông.

Hiện tại, người phát ngôn của Apple từ chối bình luận về bức thư.

Có một vấn đề mà tất cả các công ty đều sẵn sàng đánh đổi nhiều thứ để có được đó là người dùng trẻ cuồng sản phẩm của họ. Tuy nhiên, khi điện thoại thông minh chở lên phổ biến, lãnh đạo các chính phủ và Thung lũng Silicon đang phải nỗ lực tìm cách để giới hạn sự xâm nhập của chúng vào đời sống con người.

Chẳng hạn, Pháp đã ban hành lệnh cấm sử dụng điện thoại ở trường tiểu học và trung học. Trong khi đó, đồng sáng lập Android Andy Rubin đang tìm cách áp dụng trí tuệ nhân tạo vào những chiếc điện thoại để chúng có thể thực hiện được các tác vụ trong khi người dùng không cần tiếp xúc vật lý quá nhiều.

Hiện tại, Apple đã đưa ra một bài biện pháp kiểm soát cho các bậc cha mẹ, bao gồm việc yêu cầu sự chấp thuận của phụ huynh để mua các hàng hóa và dịch vụ trên kho ứng dụng. Một số biện pháp hạn chế khác như giới hạn việc truy cập ứng dụng, nội dung và dữ liệu trên từng chiếc iPhone.

Lá thư của hai cổ đông lớn là những áp lực mới nhất mà gã khổng lồ công nghệ phải chịu. Tuần trước, Apple phát hiện các sản phẩm như iPhone và iPads cũng như các máy tính Mac đều phải đối mặt với lỗ hổng bảo mật vì sử dụng chip của intel. Trước đó, cuối năm 2017, công ty đã xin lỗi khách hàng về việc sử dụng phần mềm làm chậm điện thoại iPhone theo độ chai pin, buộc người dùng phải nâng cấp sản phẩm. Để sửa lỗi, Apple đã giảm giá pin từ 79 USD xuống 29 USD đồng thời tạo ra các ứng dụng mới để người dùng có thể kiểm tra độ chai pin bất cứ khi nào.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên