TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hai công ty hóa chất lớn cùng nóng chuyện sáp nhập, dự kiến sau sáp nhập sẽ là chuyển sàn niêm yết

07-04-2017 - 07:35 AM | Doanh nghiệp

Hai công ty hóa chất lớn cùng nóng chuyện sáp nhập, dự kiến sau sáp nhập sẽ là chuyển sàn niêm yết

Bột giặt và hóa chất Đức Giang (DGC) và Hóa chất Đức Giang Lào Cai (DGL) dự kiến sẽ sáp nhập và chuyển sàn niêm yết sang HoSE.

Ngày 10/4 tới đây, CTCP Hóa chất Đức Giang Lào Cai (mã chứng khoán DGL) sẽ tổ chức ĐHCĐ thường niên năm 2017. Một trong những nội dung quan trọng trình Đại hội là việc thực hiện sáp nhập các công ty con vào công ty mẹ CTCP Bột giặt và hóa chất Đức Giang (DGC). Ngay cả việc phân phối lợi nhuận 2016 cũng dự kiến sẽ chia sau khi công tác sáp nhập được hoàn thành.

Đây cũng là nội dung chính được trình tại ĐHCĐ thường niên năm 2017 của công ty mẹ CTCP Bột giặt và Hóa chất Đức Giang họp vào 15/4 tới đây.

Dự kiến sau sáp nhập, sẽ niêm yết cùng 1 mã chứng khoán và sẽ chuyển sàn niêm yết từ HNX sang HoSE (hiện cả DGL và DGC đều đang niêm yết trên HNX). Vốn điều lệ của DGC sau sáp nhập đạt trên 1.078 tỷ đồng, dự kiến doanh thu hàng năm trên 5.000 tỷ đồng và lợi nhuận hàng năm đạt trên 500 tỷ đồng.

Trước đó, sau khi cổ phần hóa, ban lãnh đạo và toàn thể cổ đông DGC đã cùng góp vốn thành lập nên CTCP Hóa chất Đức Giang Lào Cai, CTCP phân bón Lào Cai, CTCP Hóa Chất Bảo Thắng và CTCP Hóa chất Đức Giang Đình Vũ. Sau khi sáp nhập, công ty mới sẽ mang tên CTCP Bột giặt và Hóa chất Đức Giang (DGC). Lợi thế sẵn có lâu nay của mỗi công ty con sẽ tạo cho DGC trở thành doanh nghiệp lớn trong ngành hóa chất, đặc biệt là các sản phẩm có nguồn gốc từ quặng Apatit.

Ban lãnh đạo 2 công ty cũng trình bày, trường hợp rủi ro việc sáp nhập vào DGC không được thông qua, mà DGL vẫn sáp nhập thành công với các công ty con CTCP phân bón Lào Cai, CTCP Hóa Chất Bảo Thắng thì sau khi hoàn tất việc sáp nhập, DGL không còn là công ty con của DGC mà chỉ là công ty liên kết do tỷ lệ sở hữucủa DGC tại DGL (mới) giảm xuống còn 42,08%. Lúc đó, kết quả kinh doanh của DLG (mới) không được hợp nhất vào DGC mà chỉ chia lợi nhuận, do đó, doanh thu và lợi nhuận của DGC sẽ giảm sút. Do vậy, ban điều hành cả 2 công ty xác định việc sáp nhập và hình thành một công ty duy nhất là CTCP Bột giặt và Hóa chất Đức Giang (DGC), do DGC sở hữu 100% vốn là điều cần thiết.

Phương án và lộ trình sáp nhập đã được ban lãnh đạo 2 công ty trình bày chi tiết trong tờ trình gửi tới ĐHCĐ.

Ngoài ra, dự kiến sau khi DGL sáp nhập với 2 công ty con Phân bón Lào Cai và Hóa Chất Bảo Thắng thì sẽ phát hành 3 triệu trái phiếu chuyển đổi mệnh giá 100.000 đồng/trái phiếu, giá trị phát hành theo mệnh giá 300 tỷ đồng cho cổ đông công ty DGL mới với tỷ lệ thực hiện quyền mua 3,006%. Trái phiếu có kỳ hạn 12 tháng, và tỷ lệ chuyển đổi 1:10 (01 trái phiếu tại ngày chuyển đổi sẽ đổi thành 10 cổ phiếu).

Trường hợp thời điểm chuyển đổi diễn ra sau khi DGL hoàn thành sáp nhập vào DGC thì số trái phiếu chuyển đổi này sẽ được chuyển đổi thành cổ phiếu DGC cũng với tỷ lệ hoán đổi 1:10.

Số tiền thu được từ đợt phát hành trái phiếu 300 tỷ đồng dùng để đầu tư Dự án Nhà máy nhiệt điện 100MW do DGL làm chủ đầu tư. Nhà máy có công suất 2x50MW, tổng mức đầu tư khoảng 2.011,37 tỷ đồng tương đương 88,72 triệu USD, thời gian xây dựng trong 24 tháng.

Về kế hoạch kinh doanh năm 2017, Hóa chất Đức Giang Lào Cai đặt mục tiêu đạt 2.093 tỷ đồng doanh thu, trong đó sản lượng phốt pho vàng ước đạt 17.000 tấn, supe lân kép và phân bón MAP mỗi loại 40.000 tấn, phân supe đơn và supe lân kép mỗi loại 50.000 tấn, cùng 10.000 tấn NPK hóa học và khoảng 60.000 tấn phụ gia thức ăn gia súc…Lợi nhuận sau thuế ước tính đạt 133,6 tỷ đồng.

Thanh Mai

Theo Trí thức trẻ/HNX

Trở lên trên