TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hai kịch bản tăng trưởng tín dụng đến cuối năm

04-09-2018 - 09:45 AM | Tài chính - ngân hàng

Có hai kịch bản, theo HSC là tín dụng tăng trưởng 14 – 16% hoặc 16 – 17% cho cả năm nay.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tăng trưởng tín dụng đến ngày 20/8 đạt 8,18%, tương đương tăng 16,15% so với cùng kỳ. Đây là mức tăng trưởng tín dụng chậm nhất trong ba năm qua.

Công ty cổ phần Chứng khoán TP HCM (HSC) đánh giá để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng tín dụng chính thức cho cả năm là 17%, các ngân hàng cần tăng dư nợ thêm khoảng 573.000 tỷ đồng so với mức dư nợ bổ sung cần thiết vào thời điểm này của năm ngoái là 446.000 tỷ đồng. HSC tính toán tăng trưởng tín dụng trong những tháng còn lại của năm là 8,47%.

Theo số liệu lịch sử, tăng trưởng tín dụng của năm nay có thể dao động từ 14 - 18% xoay quanh mốc 16%. Giả định này có vẻ đúng khi mục tiêu chính thức của NHNN là 17% trong khi chỉ tiêu thực tế cấp cho các ngân hàng là 14%. Do đó, mức thấp nhất của tăng trưởng tín dụng là 14% và mức cao nhất là 17%.

HSC đưa ra hai kịch bản. Thứ nhất, tăng trưởng GDP chậm lại trong quý III so với quý II, có thể do tăng trưởng tín dụng chững lại. Trong khi đó, lạm phát ổn định và dao động ở mức 4%. Ở kịch bản này, NHNN buộc phải đẩy mạnh một chút tăng trưởng tín dụng trong quý IV. Vì vậy, HSC dự báo tăng trưởng tín dụng tăng lên 16 - 17%.

Kịch bản thứ hai, tăng trưởng GDP của quý III duy trì ở mức tương đương quý II, cho thấy tăng trưởng tín dụng thấp hơn được khắc phục tốt. Trong khi đó CPI tăng vượt 4%. Ở kịch bản này, NHNN tiếp tục kiểm soát tăng trưởng tín dụng và dự báo mức tăng trưởng cả năm có thể là 14 - 16%.

HSC chỉ ra chiến lược kiểm soát tăng trưởng tín dụng mà NHNN áp dụng phụ thuộc vào hai yếu tố. Trước hết, mặc dù lạm phát đã tăng chậm lại từ mức đỉnh điểm 4,67% trong tháng 6 và 3,78% trong tháng 8 nhưng áp lực lạm phát thường sẽ tăng lên trong quý IV do các yếu tố mùa vụ. Lạm phát đã tăng trở lại trong năm nay trái ngược với xu hướng lạm phát thấp của ba năm trước. Kịch bản khả dĩ nhất của HSC là lạm phát sẽ ở mức khoảng 4%, tương tự như trong năm 2014.

Ngoài ra, HSC giả định tăng trưởng tín dụng 3 quý đầu năm sẽ thấp hơn 2% so với cùng kỳ năm trước. Nếu tăng trưởng GDP quý III do đó giảm so với 6 tháng đầu năm, thậm chí thấp hơn mức tăng trưởng của quý II thì Chính phủ sẽ lo ngại hơn về tác động của tăng trưởng tín dụng chậm đến tăng trưởng GDP. Do đó, Chính phủ có thể sẽ có những thay đổi về mục tiêu ưu tiên, đặc biệt là nếu lạm phát ổn định. Nếu không, NHNN sẽ có thể tiếp tục theo đuổi chính sách kiểm soát tăng trưởng tín dụng trong những tháng cuối năm.

Theo Anh Thư

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên