TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hai người chết, cảnh báo sóng thần sau động đất 8,1 độ ngoài khơi Mexico

08-09-2017 - 14:07 PM | Tài chính quốc tế

Hai người chết, cảnh báo sóng thần sau động đất 8,1 độ ngoài khơi Mexico
Cửa kính tại sân bay quốc tế ở thành phố Mexico vỡ nát sau địa chấn.

Vụ động đất mạnh 8,1 độ gây rung lắc dữ dội ở các khu vực ven biển miền nam Mexico, khiến ít nhất 2 người thiệt mạng. Cảnh báo sóng thần đã được phát đi.

Vụ động đất mạnh khiến các tòa nhà ở thủ đô Mexico rung lắc dữ dội dù nằm cách tâm chấn 1.000 km. Địa chấn khiến hàng nghìn người tháo chạy khỏi các tòa nhà, trong đó có nhiều người vẫn chỉ khoác trên mình bộ đồ ngủ. Nhiều khu vực chìm trong bóng tối vì lưới điện bị hư hại.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ cho biết, vụ động đất xảy ra lúc 23h49 ngày 7/9 theo giờ địa phương. Tâm chấn nằm cách Tapachula, Chiapas 165 về phía tây và ở độ sâu 35 km.

“Những ngôi nhà rung lắc dữ dội, kéo theo tình trạng mất điện và đứt mạng ở nhiều khu vực”, nhân chứng Rodrigo Soberanes, người sống trong khu phố nghèo San Cristobal de las Casas ở Chiapas, cho biết.

Manuel Velasco, Thị trưởng Chiapas, cho biết, ít nhất hai phụ nữ thiệt mạng vì động đất khi căn nhà họ sống tại San Cristobal đổ sập. Nhiều bệnh viện trong khu vực bị hư hại và lâm vào tình trạng mất điện. Trường học, nhà ở cũng rơi vào tình trạng tương tự. Bên cạnh đó, nguy cơ từ sóng thần khiến nhà chức trách thành phố kêu gọi người dân sống ven biển rời nhà đi lánh nạn.

Hiện tại, lực lượng quân đội cũng đã được huy động để giúp đỡ những nạn nhân của trận động đất đồng thời cảnh báo người dân chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với dư chấn. Tại quốc gia Guatemala lân cận, Tổng thống Jimmy Morales đã yêu cầu lực lượng phản ứng nhanh thống kê thiệt hại của địa chấn.

“Chúng tôi nhận được tin báo về thiệt hại tài sản và một trường hợp tử vong nhưng chưa thể xác nhận thông tin chi tiết”, Tổng thống Morales thông báo.

Lucy Jones, chuyên gia địa chất học ở California, cho biết, kiến tạo địa chất ở khu vực ngoài khơi Mexico tiềm ẩn nhiều trận động đất mạnh như sự cố vừa xảy ra vì nó là nơi tiếp giáp của hai mảng kiến tạo địa chất. Sự không ổn định của các mảng kiến tạo là nguyên nhân chính của những trận động đất lớn. Tuy nhiên, Jones cũng nhận định, với những trận động đất 8 độ richter, sóng thần sẽ không lớn.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/AP

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên