TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hải Phòng: Cấm lưu hành tất cả các sản phẩm mang tên Vinaca

12-04-2018 - 22:46 PM | Thị trường

Hải Phòng: Cấm lưu hành tất cả các sản phẩm mang tên Vinaca

Một lãnh đạo sở Y tế Hải Phòng cho biết: Liên quan vụ Cty Vinaca sản xuất sản phẩm thực phẩm chức năng mang tên Vinaca ung thư CO3.2, chiều 12.4, sở Y tế Hải Phòng đã họp bàn và quyết định cấm lưu hành tất cả các sản phẩm mang tên vinaca đã chứng nhận cho Cty TNHH Hồng An Phong (xã Hồng Phong, huyện An Dương, Hải Phòng).

Theo lãnh đạo sở Y tế Hải Phòng, ngày 9.4, khi đoàn kiểm tra của sở đến kiểm tra tại trụ sở của Cty Hồng An Phong, chỉ thấy công nhân đang đốt tre nứa  lấy tro. Ông giám đốc khai đây là nơi chế biến nguyên liệu, còn nơi sản xuất các sản phẩm thành phẩm của DN tại một DN ở km 22+500, quốc lộ 5, thị trấn Bần Yên Nhân, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên.

Sáng ngày 12.4, đoàn công tác của Sở Y tế Hải Phòng đã đến kiểm tra theo địa chỉ nói trên. Nhưng tại đây, DN được ông Nguyễn Văn Tuấn khai là sản xuất sản phẩm của Cty Hồng An Phong cho biết, Cty này không liên quan và cũng không sản xuất gì cho Cty Hồng An Phong.

“Với việc kê khai không trung thực, không sản xuất sản phẩm như đã đăng kí, Cty Hồng An Phong không có hoạt động sản xuất, nên sở Y tế Hải Phòng quyết định thu hồi toàn bộ 6 loại sản phẩm đã cấp chứng nhận cho Cty Hồng An Phong” – đại diện sở Y tế Hải Phòng nói.

Được biết, 6 sản phẩm của Cty Hồng An Phong được đăng kí và có chứng nhận là sản phẩm hóa mỹ phẩm gồm: Vinaca Vi5, Vinaca ung thư CO3.2, Baby Vinaca Vi6, Vinaca Activated Carbon đa dụng, Vinaca vi lượng (nhỏ mũi) và Vinaca đa dụng.

Đối với sản phẩm thực phẩm chức năng được giới thiệu là hỗ trợ chữa bệnh ung thư “vinaca ung thư CO3.2”, trong ngày 12.4, sở Y tế đã sao lục toàn bộ hồ sơ mà Công an quận Kiến An và Quản lý thị trường Hải Phòng đã điều tra, xử lý. Theo đó, Quản lý thị trường Hải Phòng đã ra quyết định xử phạt Cty Vinaca (phường Ngọc Sơn, quận Kiến An, Hải Phòng) số tiền 44 triệu đồng về hành vi không có giấy phép đăng kí kinh doanh, nguyên liệu sản xuất không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Theo sở Y tế Hải Phòng, muốn sản xuất thực phẩm chức năng phải có giấy chứng nhận đảm bảo chất lượng của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) và có bản đăng kí công bố tên sản phẩm tại cục này. “Sở Y tế Hải Phòng đã làm việc với Cục An toàn thực phẩm, được Cục xác định, Cục không cấp giấy chứng nhận sản phẩm đảm bảo an toàn cho Cty Vinaca, và sở Y tế cũng không tìm thấy giấy đăng ký sản phẩm. Do đó, có thể xác định, sản phẩm “Vinaca ung thư CO3.2” không được phép sản xuất và lưu hành” – đại diện sở Y tế nói.

Sở Y tế Hải Phòng cũng đã báo cáo xin ý kiến Bộ Y tế về việc sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc sang Công an Hải Phòng đề nghị đơn vị này điều tra làm rõ.

Sở Y tế cũng sẽ ra văn bản đề nghị Công an quận Kiến An (nơi Cty Vinaca đóng) và huyện An Dương (nơi Cty Hồng An Phong đóng trên địa bàn) phối hợp giám sát hoạt động của hai công ty nói trên.

Theo sở Y tế Hải Phòng, ngay sau đây, sở cũng sẽ thành lập đoàn thanh tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm chức năng trên địa bàn và tổ chức hậu kiểm những cơ sở đã được cấp chứng nhận đăng kí sản phẩm. Ngày 13.4, sở sẽ yêu cầu Cty Hồng An Phong lên làm việc và sẽ xử phạt theo quy định pháp luật.

Trước đó, như Lao Động đã có nhiều bài viết phản ánh về việc lực lượng Công an quận Kiến An (Hải Phòng) đã kiểm tra, bắt quả tang Cty Vinaca đang cho 10 công nhân đóng gói, sản xuất thực phẩm chức năng hỗ trợ chữa bệnh ung thư từ bột than tre gây xôn xao dư luận.

Vụ việc hiện đang được các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.

Theo H.H

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên