TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hai trường hợp được gia hạn thời hạn của trái phiếu đặc biệt

19-06-2016 - 08:54 AM | Tài chính - ngân hàng

Hai trường hợp được gia hạn thời hạn của trái phiếu đặc biệt

NHNN Việt Nam vừa ban hành Thông tư số 08/2016/TT-NHNN sửa đổi bổ sung một số điều của Thông tư số 19/2013/TT-NHNN quy định về việc mua, bán và xử lý nợ xấu của Công ty quản lý tài sản của các TCTD (VAMC).

NHNN Việt Nam cho biết, việc ban hành Thông tư 08 là để phù hợp với Nghị định 18/2016/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 53/2013/NĐ-CP về thành lập, tổ chức và hoạt động của VAMC cũng như hoạt động của VAMC.

Theo đó, một trong những sửa đổi bổ sung đáng chú ý là Thông tư 08 bổ sung quy định về gia hạn thời hạn của trái phiếu đặc biệt, trong đó quy định rõ 2 trường hợp được gia hạn thời hạn của trái phiếu đặc biệt do VAMC phát hành.

Thứ nhất là TCTD đang thực hiện phương án cơ cấu lại theo đề án, phương án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Thứ hai là TCTD gặp khó khăn về tài chính mà việc trích lập dự phòng rủi ro cho trái phiếu đặc biệt do VAMC đã phát hành dẫn đến chênh lệch thu chi trước thuế dự kiến của năm được đề nghị gia hạn trái phiếu đặc biệt bị âm.

Nghị định 18/2016/NĐ-CP quy định rõ: Sau khi được NHNN chấp thuận, VAMC gia hạn thời hạn của trái phiếu đặc biệt đã phát hành để mua nợ xấu của các TCTD đang thực hiện phương án tái cơ cấu hoặc gặp khó khăn về tài chính. Tổng thời hạn gia hạn và thời gian gốc của trái phiếu đặc biệt tối đa không quá 10 (mười) năm kể từ ngày phát hành.

Bên cạnh đó, Thông tư 08 cũng sửa đổi bổ sung quy định về việc cơ cấu lại khoản nợ, bán nợ xấu của VAMC theo hai trường hợp: nợ xấu mua bằng trái phiếu đặc biệt và nợ xấu mua theo giá trị thị trường.

Thông tư 08 cũng bổ sung quy định về việc TCTD bán nợ mua lại khoản nợ xấu khi thanh toán trái phiếu đặc biệt mà tài sản bảo đảm của khoản nợ đó được bảo đảm chung cho nhiều khoản nợ xấu khác đã được bán cho VAMC; sửa đổi, bổ sung quy định về sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro đối với khoản nợ xấu đã mua theo giá trị thị trường; bổ sung quy định về việc TCTD xử lý phần chênh lệch giữa giá bán và giá trị ghi sổ số dư nợ gốc của khoản nợ xấu được VAMC mua theo giá trị thị trường...

Thông tư 08 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/8/2016.

Theo Vũ Minh

Thời báo ngân hàng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên