TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ham rẻ, ngư dân mua máy tàu cá cũ bất chấp rủi ro

21-04-2017 - 16:39 PM | Thời sự

Ham rẻ, ngư dân mua máy tàu cá cũ bất chấp rủi ro
Ảnh minh họa.

Vì giá rẻ, nhiều ngư dân ven biển miền Trung mua máy cũ về lắp đặt trên tàu cá dù rằng đó là sự lựa chọn đầy rủi ro.

Anh Trần Văn Cát tại một cơ sở sửa chữa máy tàu cá ở Khánh Hòa cho biết: "Máy cũ là máy của nước ngoài đã qua sử dụng. Mua về tân trang và bỏ đồ vào giống máy mới". Cạnh cảng cá Hòn Rớ, tỉnh Khánh Hòa có gần chục cơ sở sửa chữa máy tàu giống như cơ sở của anh Cát.

Rất nhiều ngư dân tìm đến đây với mong muốn có được một máy tàu cá vừa túi tiền. Một máy tàu công suất khoảng 380CV, nếu là máy mới lên đến 1 tỷ đồng còn máy cũ có giá chỉ bằng 1/5, tức khoảng 200 triệu đồng. Đây là lý do khiến cho nhiều ngư dân ven biển miền Trung mua máy cũ về lắp đặt trên tàu cá dù rằng đó là sự lựa chọn đầy rủi ro.

90% trong số hơn 1.000 tàu cá khai thác xa bờ ở Khánh Hòa trang bị máy cũ. Những máy tàu cũ được nhập về tràn lan, được sử dụng tràn lan. Trong khi đó, việc thẩm định, kiểm tra lại không dễ dàng. Các máy cũ, trong thời gian đầu lắp đặt, vận hành tỏ ra khá ổn định, nhưng càng về sau những sự cố không lường hết càng dễ xảy ra khi tàu cá hoạt động trên biển.

Từ năm 2016 đến nay, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 4 đã cứu nạn, hỗ trợ 101 trường hợp gặp sự cố trên biển. Trong đó, có hơn 2/3 vụ việc là do tàu cá gặp sự cố hỏng máy tàu.

Theo Tấn Quýnh, Duy Hoàng

VTV8

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên