Tin mới

VN-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

Tài chính quốc tế

Thứ 6, 17/03/2017, 08:14 AM

Hàn Quốc thẩm vấn quan chức tập đoàn SK Group

Các công tố viên hôm 16/3 đã thấm vấn ba quan chức của tập đoàn lớn SK Group, mở rộng điều tra vụ bê bối tham nhũng liên quan đến tổng thống vừa miễn nhiệm Park

Reuters dẫn lời phát ngôn viên SK Group xác nhận trong số ba quan chức này có ông Kim Chang-geun, nguyên lãnh đạo cao cấp tập đoàn. “Chúng tôi đang tích cực làm rõ các nghi vấn trái với thực tế”, phát ngôn viên cho biết.

Hiện vẫn chưa rõ cuộc điều tra sẽ kéo dài trong bao lâu.

Logo SK Innovation, công ty con của SK Group, tại thủ đô Seoul. Ảnh: Reuters.

Logo SK Innovation, công ty con của SK Group, tại thủ đô Seoul. Ảnh: Reuters.

SK Group là một trong những trụ cột chính của nền kinh tế Hàn Quốc, nắm quyền kiểm soát công ty sản xuất con chip lớn nhất thế giới, SK Hynix Inc, và công ty viễn thông lớn thứ hai Hàn Quốc, SK Telecom.

Theo Yonhap, lãnh đạo cao cấp SK Group, Kim Chang-geun, đã có cuộc gặp riêng với Tổng tống Park Geun-hye vào tháng 7 năm 2015. Tại thời điểm đó, bà Park cũng tổ chức hàng loạt cuộc họp kín với lãnh đạo các tập đoàn kinh tế lớn khác tại Hàn.

Bà Park Geun-hye, con gái cựu Tổng thống Park Chung Hee, là tổng thống dân cử đầu tiên của Hàn Quốc bị bãi miễn kể từ khi nước này chuyển sang chế độ dân chủ vào cuối những năm 1980.

Bà Park bị cáo buộc đã liên kết với người bạn thân Choi Soon Sil để tạo sức ép, buộc các tập đoàn lớn trong nước đóng tiền vào hai quỹ phi lợi nhuận được thành lập để ủng hộ những chính sách do bà khởi xướng.

Samsung, tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc cũng có liên quan đến bụ bê bối này. Phó chủ tịch Samsung Lee Jae Yong đã bị bắt vì hành vi hối lộ, tham ô và một số tội trạng khác. Hàn Quốc dự kiến sẽ tổ chức bầu cử người kế nhiệm bà Park vào ngày 9/5.

Theo Mai Anh

Zing

Từ khóa
tin mới