TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàng hiệu 'giả' tràn lan trong chợ Bến Thành

10-05-2018 - 16:34 PM | Thị trường

Ngày 10/5, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) TPHCM đồng loạt ra quân kiểm tra 20 cửa hàng kinh doanh đồng hồ, mắt kính, túi xách,…tại chợ Bến Thành ở quận 1, phát hiện hàng loạt hàng nhái, hàng giả tại đây.

Qua kiểm tra, các đội phát hiện cả 20 cửa hàng ở đây đều bán hàng giả, không có hóa đơn chứng từ. Người bán khai đồng hồ, mắt kính, túi xách… xuất xứ Trung Quốc mua từ các đầu mối tại TPHCM, giá sỉ chỉ vài chục ngàn đồng/sản phẩm, giá bán lẻ dao động từ 100.000-1,5 triệu đồng/sản phẩm.

Hàng hiệu giả tràn lan trong chợ Bến Thành - Ảnh 1.

Đồng hồ hiệu... giá bèo

Lực lượng kiểm tra đã thu giữ hàng nghìn cái đồng hồ, mắt kính, túi xách… giả các nhãn hiệu: Rolex, Franck Muller, Patek Philippe, Piaget, Montblanc, Chanel, Longines, Dior, Hermes, H&M, Louis Vuitton...

Hàng hiệu giả tràn lan trong chợ Bến Thành - Ảnh 2.

Đa số hàng hóa ở chợ Bến Thành đều không xuất trình được giấy tờ nguồn gốc

Ông Nguyễn Văn Bách, Phó Chi cục QLTT TPHCM cho biết: “Toàn bộ số hàng giả này sẽ bị tịch thu, tiêu hủy và các chủ cửa hàng vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính theo mức quy định. Cửa hàng nào tái phạm nhiều lần sẽ bị xử phạt theo tình tiết tăng nặng, thậm chí rút giấy phép kinh doanh”.

Hàng hiệu giả tràn lan trong chợ Bến Thành - Ảnh 3.

Kiểm tra 20 cửa hàng, cửa hàng nào cũng vi phạm


Tuy nhiên, theo ông Bách, mức chế tài hiện nay còn quá nhẹ, không đủ sức răn đe nên dù bị kiểm tra, xử phạt nhiều lần nhưng các cửa hàng vẫn tái phạm. “Mọi người phải nói “không” với hàng giả, vì có người mua thì họ sẽ còn bán. Bên cạnh đó, cần nâng cao vai trò, trách nhiệm của ban quản lý chợ, các cơ quan địa phương; tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở các hộ kinh doanh thực hiện đúng. Đã có các quy định rất rõ trong hợp đồng kinh doanh giữa ban quản lý chợ và hộ kinh doanh. Hàng bán phải có hóa đơn chứng từ, chính hãng, chất lượng; không được kinh doanh hàng nhái, giả. Nếu nhắc nhở nhiều lần mà các hộ vẫn tái phạm, ban quản lý có quyền hủy hợp đồng, không cho tiếp tục buôn bán tại chợ” - ông Bách khẳng định.

Hàng hiệu giả tràn lan trong chợ Bến Thành - Ảnh 4.

Nhiều mặt hàng giả, nhái tại chợ Bến Thành


Hàng hiệu giả tràn lan trong chợ Bến Thành - Ảnh 5.

Tuy nhiên, do mức xử phạt không đủ sức răn đe nên người kinh doanh không "ngán"

Ông Trần Hùng, Phó cục trưởng Cục QLTT Bộ Công Thương cũng nhấn mạnh trách nhiệm của ban quản lý chợ, không được để tiểu thương bán hàng giả như vậy được. “Việc kinh doanh hàng giả gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi người tiêu dùng và làm xấu hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế vì đây là điểm trung tâm tham quan, mua sắm của khách du lịch. Cần tăng cường kiểm tra liên tục và xử lý nghiêm, tránh tình trạng bắt có bỏ đĩa. Sắp tới, chúng tôi sẽ kiến nghị cần phân công trách nhiệm rõ ràng của từng đơn vị. Ban quản lý chợ cần phối hợp đồng bộ với quản lý thị trường thì công tác kiểm tra, kiểm soát hàng giả mới hiệu quả” - ông Hùng nhấn mạnh.


Theo Uyên Phương

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên