TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

20 năm liền, Trung Quốc là nước xuất khẩu thủy sản lớn nhất thế giới

26-08-2009 - 16:17 PM | Thị trường

20 năm liền, Trung Quốc là nước xuất khẩu thủy sản lớn nhất thế giới

Trong vòng 20 năm liên tiếp, Trung Quốc là nước xuất khẩu thủy sản lớn nhất thế giới khi chiếm 70% tổng sản lượng thủy sản thế giới.

Năm 1990, Trung Quốc là nước đầu tiên trên thế giới có sản lượng thủy sản nuôi cao hơn sản lượng thủy sản khai thác tự nhiên.

Năm 1986, Trung Quốc đã ban hành và thực thi Luật Thủy sản, xây dựng bộ hướng dẫn phát triển nuôi trồng thủy sản đầu tiên, đồng thời xây dựng chuỗi hệ thống quản lý gồm các Điều khoản về Quản lý cấp phép cho thủy sản nhằm khuyến khích phát triển ngành thủy sản nhanh chóng và bền vững.

Hiện nay, sản lượng thủy sản nuôi chiếm 70% tổng sản lượng thủy sản của cả Trung Quốc. Ngành nuôi trồng thủy sản đang trở thành ngành chủ đạo của nước này nhờ áp dụng những mô hình nuôi sinh thái, an toàn, tiết kiệm nước và hiệu quả.

Ngoài ra, công suất và quy mô chế biến thủy sản của Trung Quốc cũng đứng hàng đầu thế giới. Năm 2008, Trung Quốc có 9.971 doanh nghiệp chế biến thủy sản với tổng công suất chế biến đạt 21,97 triệu tấn.

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, năm 2008, tiêu thụ thủy sản tính bình quân theo đầu người của nước này đạt 36kg, tăng 1,6 lần so với mức trung bình thế giới. Giá trị sản lượng thủy sản chiếm khoảng 10% tổng giá trị sản lượng nuôi.

Hiện nay, Trung Quốc cũng là một trong các nước khai thác thủy sản ngoài khơi lớn trên thế giới với gần 1.500 tàu đánh bắt hoạt động tại các vùng biển quốc tế của 3 đại dương cũng như các vùng nước có sự quản lý của 32 quốc gia.

Trung Quốc đã ký 13 thỏa thuận hợp tác khai thác thủy sản liên chính phủ song phương và 6 thỏa thuận hợp tác liên ngành với các nước liên quan, tham gia 8 tổ chức thủy sản quốc tế liên chính phủ và tham gia vào các hoạt động khai thác thủy sản của 12 tổ chức đa phương quốc tế.
Q.K

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên