TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

20.000 tấn cá tra đầu tiên sẽ xuất trở lại Nga

29-04-2009 - 07:37 AM | Thị trường

20.000 tấn cá tra đầu tiên sẽ xuất trở lại Nga
Hiện có 10 DN chế biến cá tra và 20 DN chế biến tôm, hải sản, hàng khô được phép xuất khẩu vào thị trường Nga.

Hôm nay ngày 29/4, các DN sản xuất cá tra Việt Nam sẽ chính thức xuất khẩu trở lại thị trường Nga sau gần 4 tháng bị tạm đình chỉ.

Theo ông Dương Ngọc Minh, Trưởng ban Ban điều hành xuất khẩu cá tra vào thị trường Nga, hiện có 10 DN chế biến cá tra và 20 DN chế biến tôm, hải sản, hàng khô được phép xuất khẩu vào thị trường này. 
 
Lô hàng cá tra đầu tiên được xuất trở lại thị trường này có số lượng khoảng 20.000 tấn với mức giá bình quân là 2 USD/kg.

Việc xuất khẩu cá tra đông lạnh sẽ được chia đều cho các DN trên và ưu tiên cho những DN mở được hợp đồng bổ sung. Dự kiến, trong năm 2009 sẽ xuất sang thị trường Nga khoảng 100.000 tấn cá tra, với kim ngạch ước đạt 200 triệu USD.

Theo quy chế thì các DN chỉ được xuất khẩu hàng hóa tự chế biến, đóng gói, đồng thời tuyệt đối không được mua - bán, gia công, nhận ủy thác xuất khẩu, thỏa thuận nhượng lại sản lượng, kể cả từ các DN có mã (code) xuất khẩu vào Nga; nghiêm cấm việc chế biến cá chết, cá ngợp được mua trôi nổi để trộn vào sản phẩm xuất khẩu; DN phải chịu trách nhiệm về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, tỷ lệ mạ băng trong sản phẩm cá tra phi lê đông lạnh không vượt quá 20% (± 2%)…

Một chế tài mạnh dành cho các DN vi phạm hợp đồng cũng được ban hành và tùy theo mức độ vi phạm, DN sẽ phải chấp nhận tạm ngưng xuất khẩu trong các tháng tiếp theo cho đến khi giải trình nguyên nhân và được Ban điều hành xuất khẩu thủy sản sang thị trường Nga chấp nhận.

Tuy nhiên, khi được phân công trở lại thì sản lượng xuất khẩu chỉ được 50% so với trước khi vi phạm; DN nào cố tình vi phạm nhiều lần thì Ban điều hành sẽ kiến nghị cơ quan chức năng không cấp chứng thư xuất khẩu, rút giấy phép kinh doanh, hoặc cao hơn là đề nghị xử lý hình sự…

Mới đây, Vụ Thị trường châu Âu, Bộ Công Thương cũng thông báo, DN sản xuất, chế biến và xuất khẩu hải sản sang EU nên có biện pháp đảm bảo chất lượng hàng hoá của mình để tránh các sự cố, vì cơ quan chức năng EU vừa thông tin về việc một số mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này có dư lượng chất bảo quản quá mức cho phép… Những biện pháp kiểm soát đặc biệt đối với dòng sản phẩm trên cũng đã được cơ quan chức năng các nước này áp dụng.

Theo Gia Linh
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên