TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

2009 cắt giảm sản lượng thép

21-01-2009 - 14:41 PM | Thị trường

2009 cắt giảm sản lượng thép

Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) dự báo năm 2009 ngành thép có thể tăng trưởng chậm khoảng 2 - 5% so với năm 2008.

Lượng tiêu thụ thép trong năm nay khoảng 9 triệu tấn. Trong đó, sản xuất thép xây dựng các loại sẽ ở mức 4 - 4,5 triệu tấn, nhập khẩu 5 - 5,5 triệu tấn và xuất khẩu ở mức 0,5 triệu tấn. Giá thép sẽ không tăng đột biến do cung vượt cầu trên phạm vi toàn cầu.

 

Theo kế hoạch sản xuất thép xây dựng của các đơn vị thuộc Bộ Xây dựng mà Bộ này vừa mới báo cáo thì kế hoạch sản xuất thép xây dựng trong năm 2009 của các đơn vị này cũng giảm khoảng 9% so với năm 2008, với lượng thép xây dựng khoảng 150.000 nghìn tấn chỉ bằng 97,1% so vói sản lượng thép xây dựng được sản xuất năm 2008.

 

Có 2 nguyên nhân có thể tác động trực tiếp đến thị trường thép trong năm nay. Tình hình suy giảm kinh tế do sự tác động của cuộc khủng hoảng toàn cầu làm cho kế hoạch sản xuất kinh doanh, tiêu thụ thép chậm lại. Chi phí đầu vào như điện, nước, than,…của các công ty sản xuất thép cũng bị ảnh hưởng do sự điều chỉnh giá theo thị trường của các loại hàng hóa này.

 

Theo kiến nghị của VSA, những công ty thép nhập khẩu hoặc có năng lực sản xuất dư thừa còn tồn kho lớn nên hạn chế tín dụng cho việc sản xuất kinh doanh, các ngân hàng cũng hạn chế cung cấp tín dụng cho nhưng công ty này. Đồng thời, các doanh nghiệp thép cũng nên bố trí lại cơ cấu sản xuất để hạ giá thành và giải quyết hàng tồn kho.


Kiều Thuật

thuatvk

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên