TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

3 nguyên nhân đẩy giá vàng tăng kỷ lục

19-06-2010 - 13:26 PM | Thị trường

3 nguyên nhân đẩy giá vàng tăng kỷ lục

3 nguyên nhân được cho là đã đẩy giá vàng lên cao: nỗi lo sợ, lãi suất thấp và Trung Quốc.

Việc giá vàng phá vỡ đỉnh cũ và lập đỉnh mới cùng với khối lượng giao dịch lớn trong phiên giao dịch cuối tuần 19/6 không chỉ thu hút sự chú ý của giới giao dịch, nhà đầu tư mà còn cả các nhà kinh tế. Tất cả đều có chung một câu hỏi: tại sao?

Động thái mới nhất của giá vàng đã vượt qua cả các lý lẽ chuẩn mực lâu nay như: USD rẻ, hầm trú ẩn an toàn trong thời lạm phát; nhưng trên thực tế các cuộc tranh luận gần đây đều bàn về nguy cơ giảm phát. Vậy điều gì đang diễn ra với giá vàng?Thứ nhất, cuộc khủng hoảng đồng euro đã làm dấy lên nỗi lo sợ rằng đồng tiền chung châu Âu có thể trở nên vô giá trị, từ đó làm tăng nhu cầu đối với vàng vật chất.

Ông Brian Hicks, đồng Giám đốc Quản lý quỹ của U.S. Global Investors nhận định, giá vàng cao là một mối đe dọa đối với hệ thống tiền tệ và cả lòng tin các ngân hàng trung ương sẽ duy trì giá trị đồng nội tệ.

Ông Hicks cũng nói thêm, các ngân hàng trung ương đang tập trung mọi nỗ lực để chống giảm phát và họ sẽ sử dụng thêm nhiều biện pháp như nới lỏng tín dụng (in tiền) nhằm thoát khỏi sự kiềm kẹp của giảm phát, tất cả các yếu tố khiến hệ thống tiền tệ suy yếu.

Còn Giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management, ông Adrian Day đồng ý rằng: “Thực sự, giá vàng không liên quan nhiều đến lạm phát. Vàng đang phát đi tín hiệu tiền giấy và những người kiểm soát tiền giấy là không đáng tin cậy.”

Thứ hai, lãi suất thấp đã khiến vàng trở nên hấp dẫn hơn. Nhà đầu tư vàng không được nhận cổ tức và trừ khi giá vàng không tăng, sẽ không có lợi nhuận thực sự. Trên thực tế, nếu ai nắm giữ vàng, người đó phải trả chi phí dự trữ.

Ông Bill O’Neill của LOGIC Advisors nhận xét: “Đã xảy ra một “cơn bão hoàn hảo” đối với vàng. Kim loại quý này đã trở thành đồng tiền được quan tâm nhiều nhất khi ít người đặt niềm tin vào euro, bảng Anh và yen Nhật. Cho dù đồng USD có thể an toàn nhất trong số các đồng tiền thì mức độ hấp dẫn của đồng tiền này cũng không nhiều.

Các ngân hàng trung ương cũng đang cắt giảm dự trữ tiền tệ trong danh mục đầu tư tài sản của mình và điều này có khả năng sẽ còn tiếp diễn. Các ngân hàng trung ương sẽ thực sự là người mua vàng trong năm 2010 và có thể cả năm 2011

Nguyên nhân thứ ba chính là Trung Quốc.

Theo Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) và Hội đồng vàng thế giới, tính đến 1/2010, chỉ có 10% dự trữ ngoại tệ được đầu tư vào vàng. Đáng chú ý, dự trữ ngoại tệ bằng vàng của Trung Quốc chiếm 1,6%, quá thấp so với hơn 2.000 tỷ USD dự trữ ngoại hối của nước này.

Mặc dù Trung Quốc khá nổi tiếng trong việc quan tâm đầu tư đến tất cả các loại hàng hóa nhưng ông Adrian Day trích một báo cáo trong tuần cho thấy các quan chức Trung Quốc đang có kế hoạch tăng dự trữ bằng kim loại quý. Điều này đã tăng thêm lòng tin cho nhà đầu tư trên thị trường.

Chuyên viên đầu tư Kevin Grady từ Man Financial nhận xét, chìa khóa đầu tư vàng lúc này chính là sự thật một số nhà đầu tư đang đợi một đợt báo tháo để mua vào. Thường sau các đợt bán tháo gần đây nhất, hoạt động mua vàng lại càng tăng mạnh. Giá vàng bị đẩy lên cao hơn sau những đợt xả hàng cho thấy nhà đầu tư ngày càng tham gia mạnh hơn.

Theo ông Adrian Day, không phải lòng tham lam mà chính là nỗi sợ hãi đã thôi thúc các nhà đầu tư. Vàng đang được cói như một chính sách bảo hiểm, nhà đầu tư đã mua vàng đều có chung mục đích không bán ra, “họ sẽ tiếp tục nắm giữ vàng cho đến khi thấy không cần thiết”.

Quỳnh Khanh
Theo CNBC

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên