TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

5 đại sứ đề nghị hoãn thi hành thông tư quản lý giá sữa

11-09-2010 - 00:44 AM | Thị trường

5 đại sứ đề nghị hoãn thi hành thông tư quản lý giá sữa

Bộ Tài chính đã nhận được văn bản của Đại sứ Australia, Canada, New Zealand, Mỹ và Liên minh châu Âu đề nghị hoãn thi hành Thông tư 112 về quản lý giá sữa.

Theo thông tin từ phía Bộ Tài chính, trong thời gian xây dựng và hoàn tất Thông tư 112, Bộ có nhận được một số thông tin phản hồi và đã tiến hành trao đổi với Đại sứ các nước có liên quan xung quanh một số nội dung của văn bản này.

Tuy nhiên, trong bức thư chung gửi Bộ trưởng Vũ Văn Ninh mặc dù bày tỏ sự biết ơn đối với Bộ vì đã dành cơ hội cho giới ngoại giao và doanh nhân thảo luận về dự thảo, nhưng các Đại sứ vẫn cho biết họ cảm thấy “thất vọng vì những quan ngại chưa được giải quyết”.

Theo các đại sứ, thực thi cơ chế quản lý giá mới sẽ ảnh hưởng tới việc theo đuổi định hướng thị trường của Việt Nam cũng như sự tuân thủ các quy định với tư cách là thành viên của WTO. Những biện pháp quản lý này cũng sẽ hạn chế việc thu hút đầu tư mới và tác động tiêu cực tới thị trường việc làm.

Đại diện ngoại giao các nước trên cũng cho rằng việc thắt chặt quản lý giá không phải là biện pháp duy nhất nhằm ngăn ngừa lạm phát và sẵn sàng giúp Việt Nam xem xét các biện pháp này.

Thông tư số 112 được ban hành có hiệu lực từ 1/10 tới sẽ thay thế thông tư 104, theo đó quy định tất cả các mặt hàng sữa bột nhập khẩu cho trẻ em dưới 6 tuổi phải đăng ký và kê khai giá với cơ quan quản lý giá. Trao đổi với VnExpress.net, Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) Nguyễn Tiến Thỏa cho biết, sau khi nhận được ý kiến nêu trên, Bộ Tài chính đã đề nghị các đại sứ quán, doanh nghiệp nêu rõ việc áp dụng Thông tư mới sẽ nảy sinh những vấn đề gì, vi phạm những quy định cụ thể nào của WTO… Tuy nhiên, tính đến 10/9, Bộ vẫn chưa nhận được thêm phản hồi nào của các bên.

“Sau khi Thông tư chính thức có hiệu lực, Bộ vẫn tiếp nhận ý kiến phản hồi từ các cơ quan ngoại giao và giới doanh nghiệp. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng việc ban hành Thông tư vào thời điểm này là cần thiết bởi giá sữa hiện đã quá cao”, ông Thỏa khẳng định.

Theo số liệu của Trung tâm Thông tin Công nghiệp & Thương mại (Bộ Công Thương), từ đầu năm 2010, giá sữa nhập khẩu đều đặn tăng, tập trung vào 3 đợt là tháng 1, tháng 3 và đầu tháng 8. Tháng 1, các hãng sữa ngoại thông báo tăng giá 4-9% một sản phẩm. Mức giá này tiếp tục được đẩy lên 4-5% trong tháng 3 và thêm gần 7% trong tháng 8.

Theo Nhật Minh - Hồng Anh

Vnexpress

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên