TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

83% ngành khai mỏ Australia thuộc sở hữu nước ngoài

04-07-2011 - 12:16 PM | Thị trường

83% ngành khai mỏ Australia thuộc sở hữu nước ngoài

Lãnh đạo đảng Xanh cho rằng, người Australia không nhận thức được tốc độ thâu tóm nhanh chóng của nước ngoài trong ngành khai thác tài nguyên.

Đảng Xanh ở Australia vừa ra báo cáo cho thấy, có tới 83% ngành công nghiệp khai thác mỏ của nước này thuộc sở hữu của nước ngoài.

Trong 5 năm tới, 52 tỷ USD doanh thu từ hoạt động đầu tư khai thác mỏ của Australia sẽ chảy ra nước ngoài.

Lãnh đạo đảng Xanh, Bob Brown cho biết, người Australia không nhận thức được tốc độ thâu tóm nhanh chóng của nước ngoài trong ngành khai thác tài nguyên.

Đảng Xanh sẽ sử dụng báo cáo này nhằm thúc đẩy mức thuế siêu lợi nhuận đánh vào những người khai thác mỏ, trong đó có việc loại bỏ kế hoạch miễn thuế thuê tài nguyên khoáng sản của chính phủ liên bang.

Thượng nghị sĩ Brown muốn thuế khai thác khoáng sản mới áp dụng cho cả vàng, uranium chứ không chỉ than đá và quặng sắt.

Tuy nhiên, Hội đồng khoáng sản Australia không công nhận kết quả báo cáo này, cho rằng hàng triệu người Australia sở hữu cổ phần trong các công ty khai khoáng hoạt động tại địa phương. Hàng triệu người khác cũng dựa vào khai thác khoáng sản để có việc làm, kinh doanh và những lợi ích khác.

Hội đồng lập luận rằng, trong 10 năm qua, 98% dòng tiền từ khai thác khoáng sản đã được trả cho thuế, thuế tài nguyên hay tái đầu tư.

Minh Vân

Theo Tân hoa xã

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên