TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ả rập Xê út “khó chịu” với giá dầu cao

26-04-2011 - 14:50 PM | Thị trường

Ả rập Xê út “khó chịu” với giá dầu cao

Quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất OPEC đang tỏ ra khó chịu với giá dầu cao và nỗi lo ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu.

Giá dầu Brent trên thị trường thế giới giảm trong phiên giao dịch hôm nay 26/4 sau lời phát biểu trên của ông Khalid al-Falih, giám đốc điều hành công ty dầu mỏ nhà nước Aramco của Ả rập Xê út. Dù hạ 57 cent xuống còn 123,09 USD/thùng sáng nay nhưng giá dầu vẫn ở mức cao, chỉ cách 4 USD so với mức cao 2 năm rưỡi là 127,02 USD/thùng thiết lập hồi đầu tháng 4.

“Chúng tôi thấy không thoải mái với giá dầu hiện tại. Tôi lo rằng sẽ có những ảnh hưởng tới kinh tế toàn cầu”, ông Falih phát biểu với giới truyền thông tại Hàn Quốc.

Theo ông Falih, thị trường dầu mỏ hiện nay thực sự không khan hiếm. Tuần trước, ông Ali al-Naimi, Bộ trưởng Dầu mỏ Ả rập Xê út cho biết vương quốc này phải cắt giảm sản lượng dầu vì thị trường đang dư cung. Tháng 3, Ả rập Xê út đạt sản lượng 8,292 triệu thùng dầu/ngày.

Căng thẳng chính trị leo thang ở Bắc Phi và Trung Đông cùng nhu cầu mạnh mẽ ở châu Á đã đẩy giá dầu lên mức cao nhất kể từ năm 2008, gây ra một loạt các cảnh báo với người tiêu dùng và các nhà sản xuất về giá dầu đắt đỏ có thể làm hại nền kinh tế và nhu cầu nhiên liệu xói mòn.

Ả rập Xê út và các nước khác thuộc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) tuần trước đã cảnh báo, sự căng thẳng của giá nhiên liệu cao sẽ đe dọa sự hồi phục mong manh của nền kinh tế toàn cầu từ khủng hoảng năm 2008.

Nước sản xuất lớn nhất OPEC đã tăng sản lượng trong tháng 2 lên trên 9 triệu thùng/ngày để đáp ứng phần thiếu hụt của thế giới sau khi thành viên OPEC là Libya cắt giảm xuất khẩu vì nội chiến. ông Falih cho rằng, nếu không có sự thay thế từ Ả rập Xê út, giá dầu có thể đã biến động tồi tệ hơn nhiều.

Ông Falih đồng thời khẳng định, Ả rập Xê út đủ năng lực để đáp ứng bất kỳ nhu cầu tăng đột biến nào. “Mọi người cần biết rằng chúng tôi đang có công suất dự phòng tới hàng triệu thùng dầu/ngày ”, ông nói.

Minh Vân
Theo Reuters

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên