TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ấn Độ cố gắng trở thành nước cung cấp sản phẩm bơ sữa lớn trên thế giới

08-03-2011 - 15:31 PM | Thị trường

Ấn Độ cố gắng trở thành nước cung cấp sản phẩm bơ sữa lớn trên thế giới

Ấn Độ dự định tăng gấp đôi tốc độ tăng trưởng sản lượng sữa và trở thành nước sản xuất sản phẩm bơ sữa lớn.

Theo nhóm các nước sản xuất các sản phẩm bơ sữa lớn nhất thế giới, Ấn Độ, nước sản xuất và tiêu thụ sữa lớn nhất thế giới, đang tìm cách tăng gấp đôi sản lượng tốc độ tăng trưởng sản lượng sữa để trở thành nước sản xuất sữa chính trên thế giới.

Giám đốc điều hành của Gujarat Cooperative Milk Marketing Federation Ltd cho biết: “Ấn Độ dự định tăng sản lượng sữa thêm 10% mỗi năm trong vòng 2-3 năm tới. Sản xuất sẽ tăng 5% lên 118 triệu tấn trong 12 tháng kết thúc vào 28/2/2011”.

Andrew Ferrier CEO của công ty xuất khẩu bơ sữa lớn nhất thế giới Fonterra Cooperative Group chỉ ra: “Giá sữa giao kỳ hạn tại Chicago tăng 15% tháng trước sau khi đã tăng 26% trong tháng 1, mức tăng nhiều nhất kể từ tháng 3/2004, và giá sữa bột toàn phần tăng lên mức cao nhất trong phiên đấu giá hai tuần 1 lần. Giá sữa hiện đang cao hơn 50% mức giá trung bình trong lịch sử một thời gian dài, do nhu cầu mạnh mẽ tại Châu Á và nguồn cung quốc tế hạn chế”.

Ông Sodhi thuộc tập đoàn Gujarat ở miền Tây Ấn Độ, tập đoàn đã sản xuất 3,3 tỷ lít sữa trong năm 2009-2010 với sự cung cấp nguyên liệu của 2,9 triệu nông dân, nói:” nếu sản xuất tăng lên, chúng tôi có thể đóng vai trò chính trong hoạt động buôn bán trao đổi sữa trên thế giới. Nhu cầu về sữa vẫn còn rất lớn”.

Theo Fonterra, giá sữa bột đã tăng 15% lên 4.958 USD/ tấn so với 2 tuần trước đó, mức cao nhất cho hợp đồng giao kỳ hạn gần kể từ những phiên đấu giá bắt đầu từ tháng 7/2008, chiếm khoảng 40% giao dịch các sản phẩm sữa toàn cầu. Ferrier cho rằng:”Giá cả sữa sẽ vẫn dễ biến động sau khi giá giảm từ mức giá đỉnh khoảng 5000 USD/ tấn năm 2007 và 2008”.

Sodhi cho biết: “Giá sữa tại Ấn Độ đã tăng 20% trong năm ngoái. Tập đoàn này đã bán phomat, sữa chua và các chế phẩm từ sữa khác với thương hiệu Amul”.

Bộ phận dịch vụ nông nghiệp nước ngoài của Bộ nông nghiệp Mỹ cho rằng:”giá cao sẽ thúc đẩy tăng nguồn cung. Giá cao hơn sẽ làm tăng thu nhập cho những nhà sản xuất sữa và sản lượng sữa được dự báo là sẽ tăng đáng kể trong năm 2011”.

Theo Bộ Nông Nghiệp Mỹ, năm 2011, xuất khẩu bơ của Ấn Độ dự kiến đạt khoảng 10.000 tấn, tăng so với mức dự báo 4.000 tấn 1 năm trước đó. Doanh số bán các sản phẩm sữa ít béo ở nước ngoài có thể sẽ đạt 15.000 tấn so với 10.000 tấn trong năm 2010.

Sodhi dự báo: “Năm nay nhu cầu về sữa vẫn tiếp tục cao hơn khả năng cung cấp và chúng ta sẽ trả thêm cho nông dân 20% nữa. Nông dân sẽ có thêm động lực để tăng sản lượng cung cấp khi họ bán được mức giá hời. Năm tới sẽ có đủ sữa để cung cấp cho thị trường”.

Thị trường sữa tại Trung Đông và Châu Á sẽ vẫn tăng trưởng với tốc độ 4%-5% hàng năm và nhu cầu thị trường vẫn rất mạnh mẽ. Theo Bruce Donnison của tập đoàn Fonterra, Ấn Độ sẽ đóng vai trò quan trọng trong thị trường sữa tại khu vực chỉ sau Trung Quốc.

Ấn Độ, nền kinh tế với 1,3 nghìn tỷ USD đã tăng trưởng với tốc độ bình quân 8,5% hàng năm trong vòng 5 năm qua, thu nhập tăng gấp đôi và đã đẩy doanh số của các hãng như Nestle và Group Danone ( BN) SA tăng. Theo một báo cáo hồi tháng 11 của Barclay Capital, mức độ tiêu thụ sữa bình quân một người tại Ấn Độ đã vượt cả Nhật Bản và Hàn Quốc, và gấp 4 lần Trung Quốc.

Shiva Mudgil, nhà phân tích sữa tại Rabobank International chi nhánh Ấn Độ cho biết: “Các chế phẩm từ sữa như phomat, sữa thanh trùng ngày càng được ưa thích trong tầng lớp trung lưu ,phần nào giúp đưa họ lên tầng lớp cao hơn trong xã hội . Giá trị tăng thêm của các chế phẩm từ sữa này ít thôi, nhưng tốc độ tăng trưởng lại hết sức mạnh mẽ”.

Sodhi nói:”Nhu cầu về các loại sữa có thương hiệu tăng với tốc độ trung bình 20% mỗi năm. Tổng sản lượng sữa sẽ tằng 5-6% mỗi năm nếu các nông dân bán được giá hời. Mục tiêu sản xuất 180 triệu tấn sữa vào năm 2020 là hoàn toàn có thể”.

Theo Barclay, đến năm 2030 mức tiêu thụ sữa sẽ tăng gấp đôi trong năm 2010, đạt mức 242 triệu tấn.

Hà My

Theo Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên