TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ấn Độ tuyên bố rút lại kế hoạch nhập khẩu gạo

22-11-2009 - 09:41 AM | Thị trường

Ấn Độ tuyên bố rút lại kế hoạch nhập khẩu gạo

Ấn Độ tuyên bố hủy các gói mời thầu nhập khẩu gạo vì có đủ lượng dự trữ, cho dù sản lượng bị sụt giảm sau đợt gió mùa và hạn hán.

Ấn Độ tuyên bố đã hủy các gói mời thầu nhập khẩu gạo vì có đủ lượng gạo dự trữ, cho dù sản lượng bị sụt giảm sau đợt gió mùa và hạn hán tồi tệ nhất trong gần bốn thập kỷ qua.

Phát biểu trước các phóng viên tối 20/11, Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ Anand Sharma cho biết đã hủy ba gói thầu, tổng cộng khoảng 30.000 tấn gạo.

Ông Sharma nói: "Chúng tôi sẽ không nhập khẩu gạo. Chúng tôi có đủ dự trữ và sẽ xem xét lại quyết định nhập khẩu gạo nếu thấy cần thiết". Tuy nhiên, hãng tin PTI dẫn lời một quan chức giấu tên cho biết: "Chính phủ không muốn mua gạo với giá cao như vậy".

Quyết định không nhập khẩu gạo trên hoàn toàn trái ngược với tuyên bố của New Delhi trước đó, khi ông Sharma cho biết nước này đang đàm phán với Việt Nam và Thái Lan về việc mua gạo bù cho vụ mùa thất bát hồi hè vừa qua, với mức sụt giảm sản lượng ít nhất là 15 triệu tấn.

Theo các quan chức trong ngành, quyết định hủy thầu này có thể là một chiến thuật nhằm bình ổn giá gạo đang tăng trên thị trường thế giới và Chính phủ Ấn Độ có thể tìm cách mua gạo khi nào thấy thuận lợi.

Theo TTXVN

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên