TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ANRPC phân tích và dự báo xu hướng thị trường cao su thiên nhiên năm 2011

24-09-2010 - 08:54 AM | Thị trường

ANRPC phân tích và dự báo xu hướng thị trường cao su thiên nhiên năm 2011

Khi giá cao su tăng và lượng cầu yếu dần thì các nước tiêu thụ sẽ giảm nhập khẩu và thay thế bằng cách sử dụng tối đa cao su đang tồn trữ trong nước họ.

Theo báo cáo phân tích thường niên tháng 9/2010 của Hiệp Hội các quốc gia sản xuất cao su thiên nhiên ANRPC, việc giá cao su thiên nhiên liên tục tăng trong thời gian qua là do hạn chế nguồn cung và sự ảnh hưởng lớn đồng tiền bản địa tại các nước xuất khẩu lớn Thái Lan, Malaysia. Các yếu tố này đã hỗ trợ thị trường bất chấp các yếu tố như lượng cầu đang yếu dần, giá dầu giảm và đồng Yen Nhật Bản tăng giá đáng kể.

Lượng cầu đang yếu dần

Theo số liệu và ước tính từ quý I đến quý III/2010 lượng cầu của 3 quốc gia trong ANRPC (chiếm khoảng 47% lượng cầu cao su toàn thế giới) đã giảm so với cùng kỳ năm 2009.

Tai Trung Quốc, quốc gia có nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới, tiêu thụ khoảng 3,3 triệu tấn cao su thiên nhiên, chiếm khoảng 32% lượng cầu toàn thế giới trong năm 2009, đã có mức độ tăng trưởng cầu chậm lại từ mức 28.2% trong quý I đã giảm xuống còn 4.3% vào quý III so với cùng kỳ năm trước.

Kịch bản đó cũng ra tương tự tại Ấn Độ, quốc gia tiêu thụ gần 10% sản lượng cao su thiên nhiên của thế giới trong năm 2009, đã có mức tăng trưởng cầu từ 12,2% trong quý I và ước tính giảm còn 1.% trong quý III so với năm 2009.

Malaysia, quốc gia có nền công nghiệp sản xuất găng tay lớn trên thế giới, mức tăng trưởng là âm 4% vào quý I và phục hồi trở lại vào quý III ở mức tăng trưởng 3.4% so với năm trước.

Thêm nữa, khi giá cao su tăng và lượng cầu yếu dần thì các nước tiêu thụ sẽ giảm nhập khẩu và thay thế bằng cách sử dụng tối đa cao su đang tồn trữ trong nước họ.

Theo PHR

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên