TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Australia bán 660 triệu tấn than cho Trung Quốc

08-02-2010 - 00:03 AM | Thị trường

Australia bán 660 triệu tấn than cho Trung Quốc

Công ty Resourcehouse Ltd. của Australia cuối tuần qua đã ký thỏa thuận cung cấp than trong vòng 20 năm và trị giá 60 tỷ USD cho China Power International Development Ltd. (Trung Quốc).

Đây được coi là hợp đồng xuất khẩu lớn nhất của xứ sở chuột túi, đồng thời là diễn biến mới nhất trong hàng loạt thỏa thuận chủ chốt giữa các tập đoàn Trung Quốc và công ty tài nguyên Australia, trong bối cảnh Trung Quốc đang nỗ lực đảm bảo an ninh năng lượng và các nguồn tài nguyên quan trọng cho quá trình kinh tế phát triển bùng nổ của mình.

Theo đó, Resourcehouse sẽ cung cấp 33 triệu tấn than/năm cho công ty Trung Quốc trong vòng 20 năm, với giá khoảng 3 tỷ USD/năm và bắt đầu từ năm 2014. Thỏa thuận này cũng sẽ giúp thúc đẩy kế hoạch phát triển mỏ và các cơ sở hạ tầng khác, trong đó có tuyến đường sắt dài 500km và cầu cảng tại Galilee Basin thuộc bang Queensland miền Đông Bắc Australia.

Quan chức cấp cao Resourcehouse, Clive Palmer nhận định: "Sự quan tâm của đối tác Trung Quốc đã chứng minh cho sức mạnh của dự án, và đem lại lợi ích cho Queensland nói riêng và Australia nói chung trong chiến lược phát triển một khu vực hàng đầu thế giới về than đá như Galilee Basin.".

Theo TTXVN

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên