TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Australia trả lại ngao Việt Nam vì chứa chất cấm

09-09-2015 - 08:48 AM | Thị trường

Australia trả lại ngao Việt Nam vì chứa chất cấm

Tin từ Thương vụ Việt Nam tại Australiacho hay, trong tháng 7/2015, Việt Nam có một trường hợp vi phạm khi nhập khẩu hàng thực phẩm vào Úc.

Cụ thể, trong tháng 7/2015, Bộ Nông nghiệp Australia kiểm soát và xác định những lô hàng thực phẩm có chất cấm, gây nguy cơ cao hoặc trung bình cho sức khỏe cộng đồng. Trong đó, có mặt hàng ngao (Whole shell Clam) là thực phẩm nhập khẩu từ Việt Nam.

Qua kiểm tra, chất cấm trong lô hàng ngao này là E.coli.

Được biết, E.coli vốn là những vi khuẩn thường trực trong nguồn nước tự nhiên, đặc biệt là những nguồn nước kém vệ sinh. Tất cả những sinh vật sống dưới nước ngao, sò, ốc, hến, cá… đều là vật chủ trung gian của khuẩn tả này. Nếu không được làm đúng cách sẽ là nguồn lây nhiễm rất nhiều bệnh nguy hiểm cho sức khỏe: sán lá gan/lá phổi gây viêm, áp xe gan phổi, viêm não, màng não…

Vì vậy, theo Thương vụ Việt Nam tại Australia, những lô hàng bị phát hiện nhiễm E.coli sẽ không được phép bán tại Australia.

Đồng thời, nhà nhập khẩu phải hủy hoặc tái xuất về nước xuất xứ dưới sự giám sát của các cơ quan chức năng Úc. Các lô hàng tiếp theo sẽ bị kiểm tra 100% cho đến khi đạt tiêu chuẩn quy định.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, hàng thủy sản Việt Nam xuất khẩu sang Australia 6 tháng đầu năm 2015 đạt 75 triệu USD, giảm 27% so với cùng kỳ năm 2014.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, hiện tại các sản phẩm nhuyễn thể hai mảnh vỏ (ngao, sò, hến...) của Việt Nam được xuất sang 42 thị trường trên thế giới. Kim ngạch xuất khẩusang một số thị trường chính đã có sự tăng trưởng tốt hơn như Mỹ, Australia và Mexico.

Theo Kiều Linh

Vinanet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên