TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bến Tre: Nghêu chết hàng loạt do thời tiết bất lợi

22-04-2011 - 08:06 AM | Thị trường

Bến Tre: Nghêu chết hàng loạt do thời tiết bất lợi

Theo thống kê sơ bộ, tổng số nghêu chết khoảng 10.000 tấn, trị giá hơn 300 tỷ đồng.

Hiện nay, hiện tượng nghêu chết hàng loạt vẫn đang diễn ra tại ba huyện ven biển của tỉnh Bến Tre. Tại hai huyện Bình Đại và Ba Tri, số nghêu chết chiếm tỷ lệ 80-90%, một số nơi mất trắng.

Theo thống kê sơ bộ, tổng số nghêu chết khoảng 10.000 tấn, trị giá hơn 300 tỷ đồng.

Nguyên nhân của tình trạng này, theo Chi cục nuôi trồng thủy sản tỉnh là do thời tiết diễn biến bất lợi. Cụ thể, nước từ thượng nguồn đổ về ít hơn mọi năm khiến độ mặn tăng cao (hơn 35‰ ), trong khi thời tiết nắng nóng hơn và các loại tảo làm thức ăn cho nghêu ít hơn so với các năm trước.

Một nguyên nhân khác nữa là mật độ nghêu năm nay dày hơn mọi năm khoảng 30%...

Theo ông Trần Anh Tuấn, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre, trước mắt, tỉnh chỉ đạo các hợp tác xã chú trọng chăm lo đời sống các xã viên bằng quỹ phúc lợi hợp tác xã, đồng thời sử dụng ngân sách địa phương và kiến nghị lên Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn hỗ trợ 5 triệu đồng/ha để các hợp tác xã dọn dẹp, vệ sinh và thả giống nghêu mới.

Tại Bến Tre, nghêu chết là hiện tượng mang tính chu kỳ vào tháng 3-4 hàng năm. Tuy nhiên, các năm trước tỷ lệ này vào khoảng 20-30%. Tổng diện tích nghêu của tỉnh hiện nay là 7.170ha./.

Theo Hưng Thịnh (TTXVN/Vietnam+)

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên