TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bình Định: hậu titan tắc đầu ra

17-05-2010 - 11:04 AM | Thị trường

Bình Định: hậu titan tắc đầu ra

Bốn doanh nghiệp là CTCP khoáng sản Bình Định (BIMICO), Ban Mai, Sài Gòn – Quy Nhơn (SQC) và Biotan hiện còn tồn kho 7.000 tấn xỉ titan với giá trị khoảng 4,5 triệu USD.

Để lập lại trật tự trong hoạt động khai thác titan, cũng như hạn chế sự thất thoát nguồn tài nguyên quý giá, cơ quan chức năng quy định sau năm 2008 dừng xuất khẩu tinh quặng ilmenite khai thác thô (sản phẩm chủ yếu trong hợp chất titan), chỉ được phép xuất khẩu các sản phẩm hậu titan.

Đến nay đã có tám trong số 23 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này lập dự án đầu tư hậu titan, với tổng công suất 140.000 tấn sản phẩm các loại/năm.

Trong số đó mới có bốn doanh nghiệp là công ty cổ phần khoáng sản Bình Định (BIMICO), công ty cổ phần khoáng sản Ban Mai, công ty cổ phần khoáng sản Sài Gòn – Quy Nhơn (SQC) và công ty cổ phần khoáng sản Biotan triển khai dự án.

Song, bốn doanh nghiệp đầu tư sản xuất hậu titan hiện còn tồn kho 7.000 tấn xỉ titan với giá trị khoảng 4,5 triệu USD. Nguyên nhân ứ đọng sản phẩm do thuế xuất khẩu khá cao, lên tới 18%.

Giá thành của sản phẩm xỉ titan tại nhà máy khoảng 600 USD/tấn, trong khi giá xỉ titan trên thị trường thế giới 650 USD/tấn, trừ thuế xuất khẩu 18% (khoảng trên 100 USD/tấn), như vậy nếu xuất khẩu thì doanh nghiệp sẽ bị lỗ.

Ông Nguyễn Kim Phương, giám đốc sở Công thương Bình Định, nói: “Việc bộ Tài chính áp dụng thuế xuất khẩu 18% đối với sản phẩm xỉ titan – tương đương với mức thuế xuất khẩu tinh quặng ilmenite – là không hợp lý”.

UBND tỉnh Bình Định cũng đã có văn bản gửi bộ Tài chính và bộ Công thương đề nghị mức thuế xuất khẩu của các sản phẩm hậu titan là 0%.

Bộ Công thương đã có văn bản gửi bộ Tài chính đề nghị mức thuế xuất khẩu sản phẩm hậu titan là 5%. Tuy nhiên, bộ Tài chính vẫn quyết định áp dụng mức thuế xuất khẩu 18% cho sản phẩm hậu titan.

Theo Ngọc Thái
SGTT

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên