tin mới
X
+
-

Bình Thuận phát hiện kho vàng 4.000 tấn?

Sau khi UBND tỉnh Bình Thuận quyết định dừng việc tìm kiếm "kho vàng", ông Trần Văn Tiệp đã phản ứng khá gay gắt.

Sau khi UBND tỉnh Bình Thuận quyết định dừng việc tìm kiếm"kho vàng", ông Trần Văn Tiệp đã phản ứng khá gay gắt. Đặc biệt, saukhi có một doanh nghiệp đến khai thác vật liệu xây dựng tại núi Tàu.

Phải nộp 10 tỉ đồng

Suốt từ năm 1993 đến nay, công cuộc tìm kiếm kho vàng núiTàu của ông Trần Văn Tiệp vẫn không đem lại kết quả. Từ thực tế này, UBND tỉnhBình Thuận đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ và các ngành liên quan kiếnnghị chấm dứt việc khai thác tìm kiếm của ông Tiệp ở núi Tàu. Tuy nhiên, như đãnói ở các bài trước, do niềm tin vào "kho vàng" không bao giờ tắt nênông Tiệp liên tục gửi nhiều văn bản đến các đồng chí lãnh đạo cao cấp kiến nghịcan thiệp cho tiếp tục tìm kiếm kho vàng.

Ngày 1.2.2010, ông Nguyễn Văn Dũng, Phó chủ tịch UBND tỉnhBình Thuận đã ký công văn đồng ý cho ông Tiệp tiếp tục được tìm kiếm kho vàng,nhưng với điều kiện phải ký quỹ vào Kho bạc Nhà nước tỉnh Bình Thuận 10 tỉđồng. Nếu việc khai thác tìm kiếm có hiệu quả thì ông Tiệp được hưởng phần trămtheo quy định. Ngược lại, không có kết quả thì không được nhận lại số tiền nàyvì phải dùng để khắc phục môi trường. Tuy nhiên, đến nay, ông Tiệp không nộpmột đồng ký quỹ nào như yêu cầu của UBND tỉnh Bình Thuận.

Đầu năm 2010, UBND tỉnh cho phép Công ty vật liệu và khoángsản Bình Thuận đến khai thác đá xây dựng tại núi Tàu. Điều này càng làm cho ôngTiệp tiếp tục khiếu nại vì cho rằng đây là "công trường" ông đangkhai thác "kho vàng" chưa hoàn tất. Mọi hoạt động ở khu vực này đềumang ý định chiếm đoạt kho vàng mà ông là người đã phát hiện đầu tiên.

Lại phát hiện"kim loại dị thường"

Dù không chấp nhận ký quỹ, nhưng vào ngày 24.9.2010, ôngTiệp ký hợp đồng với Công ty CP thiết bị địa vật lý Hà Nội (địa chỉ tại Q.ThanhXuân, TP Hà Nội) để nhờ DN này mang máy thiết bị điện từ (máy đo MP-21T) vàoBình Thuận để đo “khối lượng vàng” ở sườn phía đông núi Tàu. Kết quả mà DN nàykết luận (do ông Nguyễn Hữu Hào, Phó giám đốc ký) sau khi đo độc lập từ vàđiện: “Theo hướng bắc - nam có một dị thường hẹp (bề ngang chừng 10m). Độ dàicủa dãy dị thường 200m; độ sâu khoảng

50m. Dị thường này là các khối quặng kim loại tự nhiên hoặcnhân tạo với khối lượng lớn và tương đối tập trung cộng với hang KAST dạng hầmliên tiếp. Muốn đánh giá trữ lượng cần khoan thăm dò từ 3-5 mũi với độ sâu100m” (nguyên văn). Kết luận này càng như "tiếp lửa" cho ông Tiệp tiếptục tìm kiếm.

Ngày 21.12.2010, ông Tiệp lại trình lãnh đạo tỉnh Bình Thuậnkế hoạch khai thác kho vàng núi Tàu. Ông cho rằng hiện nay những người khaithác vật liệu xây dựng đã “vào được cửa hầm số 1”. Trong thư gửi lãnh đạo BộCông an, ông Tiệp còn cho rằng Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Huỳnh Tấn Thành(nay đã nghỉ hưu - PV) có ý định “chiếm đoạt” kho vàng của mình khi cấp phépcho khai thác đá xây dựng ở núi Tàu. Thanh tra tỉnh Bình Thuận đã mời giảiquyết, nhưng ông Tiệp không đến. Do đó, UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo Thanh trachuyển toàn bộ hồ sơ vụ núi Tàu sang Công an Bình Thuận để điều tra những vấnđề mà ông Tiệp tố cáo.

Mệt mỏi vì "khovàng"

Những ngày cuối năm 2010, PV Thanh Niên đã tìm về núi Tàu,nơi có “huyền thoại” bí ẩn kho vàng. Nhiều người dân khi nghe chúng tôi hỏithăm thông tin về "kho vàng" ở núi Tàu, hầu hết đều lắc đầu:"Kho vàng ư? Đó chỉ là hão huyền". Ông Tư Hưng, đã gần 70 tuổi, ở ngãba xã Phước Thể cho hay: “Dòng họ tôi bao đời sống ở đây. Tôi chưa từng nghe ainói ở núi Tàu có kho châu báu vàng bạc gì bao giờ cả. Đó chỉ là tin vịt màthôi”.

Một cán bộ làm việc ở xã Phước Thể nói: “Không hiểu sao tỉnhlại cho bác Tiệp đến núi Tàu tìm kiếm kho vàng suốt hàng chục năm trời như vậy.Dẫu biết rằng là tiền của bác ấy bỏ ra, nhưng khi thấy không có dấu hiệu củakho vàng thì phải ngưng chứ. Làm gì có chuyện người ta chôn hàng nghìn tấn vàngở đây mà suốt mấy chục năm qua không ai biết". Nhưng cũng có người đồngcảm với ông Tiệp.

Anh Lê Vinh, một người chạy xe ôm nhiều năm ở ngã ba xãPhước Thể chở chúng tôi đi thực địa nói: "Trên thế giới cũng từng có nhữngvụ đào kiếm kho vàng và tìm thấy đó thôi. Tôi nghĩ mình không mất gì cả. BácTiệp có tâm huyết gần cả đời người, giờ bác ấy đã già rồi để cho bác ấy mãnnguyện với mơ ước của mình. Có tìm thấy kho vàng thì bác ấy cũng phải nộp choNhà nước chứ có lấy được đâu mà sợ. Tất nhiên những điều bác ấy làm có thể gâykhó chịu cho chính quyền, nhưng tôi nghĩ đó không phải là chuyện lớn”.

Về phía chính quyền, ông Đặng Ngọc Long, Chủ tịch UBND xãPhước Thể tỏ ra mệt mỏi: “Tỉnh giao đất cho công ty của Nhật nuôi tôm. Ông Tiệpvịn vào đó để nói “Nhật tiếp cận” mỏ vàng vì Nhật thiếu gì tiền mà đi nuôi tôm.Dân chúng tôi chăn nuôi nhờ sườn núi này, trong khi ông Tiệp ngăn cản, gây khókhăn cho bà con chăn nuôi. Chẳng những người dân chúng tôi không tin kho vàng,ngược lại còn phản ứng chính quyền cho đào bới gây hủy hoại môi trường, mất anninh trật tự”.

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Thành Tâm, Phó chủtịch UBND tỉnh Bình Thuận (nguyên Chánh thanh tra Nhà nước tỉnh) cho biết:“Thường trực UBND tỉnh có chủ trương trên tinh thần là mời ông Tiệp ra BìnhThuận để nghe ông báo lại toàn bộ sự việc và phương án tìm kiếm của ông ấy nhưthế nào. Nếu thấy phù hợp thì UBND tỉnh sẽ chấp thuận cho tiếp tục tìm kiếm,nhưng với điều kiện là phải ký quỹ với một khoản tiền nhất định; đồng thời phảichấp hành tuyệt đối các quy định của Nhà nước.

Còn chuyện ông ấy cho rằng tỉnh cho khai thác vật liệu xâydựng là không đúng. Vì địa điểm mà Công ty vật liệu và khoáng sản Bình Thuậnlấy đá xây dựng không trùng với địa điểm mà ông Tiệp từng tìm vàng".

Theo Quế Hà

Thanh Niên


  Xem theo ngày : 
VCCorp Copyright 2007 - Công ty cổ phần truyền thông Việt Nam (VCCorp).
Tầng 16,17,18 - Toà nhà VTC online
Số 18 Tam Trinh, HBT, Hà Nội
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung