TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Công thương đề nghị ưu tiên ngoại tệ cho thép phế liệu

13-08-2009 - 07:48 AM | Thị trường

Bộ Công thương đề nghị ưu tiên ngoại tệ cho thép phế liệu

Bộ Công thương đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các NHTM tạo điều kiện để các DN mua, vay ngoại tệ để NK thép phế liệu, gang thỏi...

Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Thành Biên vừa đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các ngân hàng thương mại tạo điều kiện để các doanh nghiệp sản xuất phôi thép mua, vay ngoại tệ để nhập khẩu thép phế liệu, gang thỏi và các nguyên phụ liệu khác phục vụ sản xuất.

Theo Bộ Công Thương, thời gian qua các doanh nghiệp sản xuất phôi thép gặp nhiều khó khăn do một số ngân hàng không đáp ứng đủ ngoại tệ để nhập khẩu thép phế, than mỡ, than cốc và một số nguyên phụ liệu để sản xuất phôi thép.

Trong khi đó, sản xuất phôi thép phụ thuộc nhiều vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu. Năm 2009 dự kiến phải nhập khẩu trên 2 triệu tấn sắt thép phế liệu để đảm bảo cho các nhà máy luyện phôi thép trong nước đủ nguyên liệu sản xuất liên tục.

Vào đầu tháng 7-2009, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã chỉ đạo các ngân hàng chỉ ưu tiên cung ứng ngoại tệ để mua phôi thép và thép thành phẩm, tuy nhiên, không nói đến việc ưu tiên ngoại tệ để nhập thép phế, gang và nguyên phụ liệu để sản xuất phôi thép.

Ông Nguyễn Tiến Nghi, Phó chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết, trong 7 tháng đầu năm, cả nước tiêu thụ khoảng 2,3 triệu tấn thép thành phẩm các loại, tăng gần 10% so với cùng kỳ năm 2008. Đây là mức tăng khá giúp doanh nghiệp sản xuất thép trong nước vượt qua cơn khó suy thoái kinh tế, phục hồi sản xuất, dần ổn định công ăn việc làm cho người lao động.

Theo Văn Nam
TBKTSG

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên