TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Công thương dự báo giá hàng hoá thiết yếu nửa cuối năm 2011

07-07-2011 - 08:57 AM | Thị trường

Bộ Công thương dự báo giá hàng hoá thiết yếu nửa cuối năm 2011

Giá muối xu hướng sẽ tăng, xăng khó giảm giá, thực phẩm, sữa sẽ đứng ở mức cao, gas và khí hóa lỏng có xu hướng giảm giá… Bộ Công Thương dự báo

(PL&XH)-Tại hội nghị sơ kết sáu tháng đầu năm của Bộ Công thương vào chiều 6-7, Bộ đã dự báo tình hình giá cả sáu tháng cuối năm 2011, theo đó nhiều mặt hàng thiết yếu sẽ tăng giá.

Theo đánh giá của Bộ Công thương, ngành công nghiệp nhẹ sáu tháng đầu năm có dấu hiệu tích cực ở sự ổn định và tăng trưởng khá, đóng góp chung vào sự tăng trưởng sản xuất công nghiệp vả xuất khẩu sáu tháng đầu năm. Với CPI sáu tháng đầu năm tăng 4,78%, liệu việc kiềm chế chỉ số này tăng không quá 3,22% từ nay đến cuối năm có dễ dàng?

Thời gian qua, giá dầu thô trên thị trường thế giới có thời gian dài liên tục tăng và giữ ở mức cao do bất ổn chính trị ở Trung Đông và Bắc Phi. Chiến sự Libya khiến nguồn cung bị hạn chế và sự suy yếu của đồng USD đã khuyến khích đầu cơ vào mặt hàng. này. Tuy nhiên đến tháng 6, giá dầu thô có xu hướng giảm do lo ngại khủng hoảng nợ công tại châu Âu, lượng tiêu thụ giảm của một số nền kinh tế lớn dẫn đến nhu cầu dầu thô giảm. Dự báo giá dầu thô thế giới tháng 7 có xu hướng tăng nhẹ khi dự trữ sản phẩm dầu của Mỹ và các nước châu Âu cạn dần do mùa cao điểm tiêu thụ là mùa hè. Các diễn biến trên dẫn tới khó có việc giá xăng sẽ giảm trong thời gian tới.

Đối với lương thực, dự báo trong thời gian tới, với diễn biến thuận lợi của sáu tháng đầu năm, cung cầu gạo thế giới cũng sẽ không có biến động lớn, tuy nhiên do tác động từ chính sách tranh cử của Thái Lan nên giá gạo xuất khẩu của Thái Lan sẽ tăng và kéo giá gạo Việt Nam tăng nhẹ. Giá lúa gạo trong nước sẽ khó giảm sâu khi vào vụ hè thu như các năm trước, do giá gạo xuất khẩu tăng và chính sách thu mua tạm trữ đã chủ động được triển khai.

Dự báo, tháng 7-2011, giá thức ăn chăn nuôi tiếp tục ổn định. Hai quý đầu năm, giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi thế giới có nhiều biến động. Sau khi tăng mạnh vào tháng 1-2011, sang tháng 2-2011, giá các nguyên liệu này lại có xu hướng ổn định trước khi giảm mạnh vào tháng 3. Tuy nhiên giá của mặt hàng này lại tăng cao trong tháng 4 và ổn định trong tháng 5.

Theo Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam, sáu tháng qua, giá thức ăn chăn nuôi trong nước liên tục tăng (từ đầu năm đến nay giá đã được điều chỉnh tăng bẩy lần), tổng mức tăng từ 800 – 1.400 đồng/kg so với đầu năm 2011. Nguyên nhân tăng giá là do giá nguyên liệu thế giới tăng. Trong đó, giá ngô vàng của Mỹ tăng tới 61 – 62 USD/tấn so với tháng 1-2011. Tỷ giá USD/VND được điều chỉnh tăng đã tác động mạnh đến chi phí sản xuất của doanh nghiệp do sản xuất thức ăn trong nước phụ thuộc rất nhiều vào nguyên liệu nhập khẩu từ nước ngoài. Các yếu tố đầu vào khác như điều chỉnh giá xăng dầu, giá điện cũng đã làm cho giá bán của mặt hàng này biến động trong thời gian qua. Sang tháng 7, dự báo giá thức ăn chăn nuôi tiếp tục ổn định.

Đối với thực phẩm, trái với quy luật hàng năm, thời điểm sau Tết và mùa hè nắng nóng là lúc nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tươi sống sẽ giảm, nên giá thực phẩm cũng giảm theo. Tuy nhiên, năm nay giá thực phẩm, đặc biệt thịt lợn đã tăng liên tiếp trong 6 tháng đầu năm 2011(với mức tăng 26 – 60% tùy chủng loại so với tháng 12-2010) và hiện đang ở mức giá cao nhất từ trước tới nay. Với diễn biến này, dự báo giá thực phẩm trong thời gian sẽ tiếp tục tới ổn định và giá vẫn đứng ở mức cao.

Giá sữa trong sáu tháng đầu 2011 cũng đã có nhiều biến động. Sau khi liên tiếp tăng mạnh trong hai tháng đầu năm thì giá sữa có xu hướng ổn định trong tháng 3 và giảm nhẹ trong tháng 4, tháng 5, rồi phục hồi trở lại trong tháng 6. So cùng kỳ năm 2010, giá sữa tại các thị trường này hiện nay đã tăng từ 21,3% – 27,9% (riêng sữa nguyên kem tăng nhẹ từ 1,3-2,5%) và so với cuối tháng 12-2010 tăng từ 10,5-15,8% (riêng sữa bột gầy tăng tới 31,9%). Tuy nhiên, đến tháng 6-2011, giá sữa trong nước đã ổn định ở mức cao do giá sữa thế giới giảm và tác động tích cực của chương trình bình ổn tại một số TP lớn. Dự báo giá sữa sẽ tiếp tục đứng ở mức cao trong thời gian tới.

Còn đối với đường trắng, trong sáu tháng đầu năm thị trường trong nước cũng đã có nhiều biến động, tăng cao trong hai tháng đầu năm (do giá thu mua mía cao, giá nhiều yếu tố đầu vào có sự điều chỉnh), sau đó liên tục giảm (do vào chính vụ sản xuất, sản lượng tăng và cao hơn dự kiến, giá đường thế giới giảm, áp lực bán ra do lãi suất cao...) và hiện đang có chiều hướng phục hồi nhẹ. Giá bán buôn đường kính trắng hiện nay tăng khoảng 2% so với đầu năm 2011, phổ biến ở mức 18.700 – 19.400 đồng/kg. Giá bán này so với cùng kỳ năm 2010 đã cao hơn khoảng 20%. Trên thị trường bán lẻ hiện giá đường vẫn đứng ở mức cao khi dao động quanh mức 21.000 – 22.000 đồng/kg.

Cũng diễn biến theo xu hướng tăng cao, do ảnh hưởng của giá nhập khẩu và tác động của chi phí sản xuất, vận tải... nên giá phân bón hiện đã tăng khoảng 2.000 -3.000 đ/kg (tuỳ loại) so với cuối năm 2010. Dự báo trong thời gian tới do ảnh hưởng của giá phân bón nhập khẩu cùng với việc chuẩn bị nguồn hàng cho vụ mùa tới, giá phân bón trong nước sẽ có xu hướng tăng dần.

Ngoài những mặt hàng thiết yếu, trong báo cáo sơ kết của Bộ Công thương cũng đã đưa ra nhận định đối với thuốc chữa bệnh. Nhập khẩu dược phẩm tiếp tục tăng ở hầu hết các thị trường đối với cả nguyên phụ liệu dược phẩm cũng như dược phẩm. Ấn Độ, Pháp, Hàn Quốc, Trung Quốc vẫn là những thị trường chính cung cấp nguyên phụ liệu dược phẩm và dược phẩm cho Việt Nam. Dự báo tháng 7 và các tháng cuối năm, cung cầu thuốc vẫn tiếp tục được đảm bảo, giá thuốc sản xuất trong nước có thể biến động theo các yếu tố đầu vào, giá thuốc thành phẩm nhập khẩu và nguyên liệu tiếp tục được điều chỉnh theo biến động theo giá nhập khẩu.

Đối với mặt hàng khí hóa lỏng, trong sáu tháng đầu năm 2011, giá nhập khẩu mặt hàng này có luôn diễn biến tăng giảm thất thường, tuy nhiên xu hướng chung là tăng cao hơn so với đầu năm 2011 và cuối năm 2010. Hiện giá gas bán lẻ trên thị trường phổ biến ở mức 370.000 – 380.000 đồng/bình 12 kg (tùy thương hiệu). So với đầu năm giá gas bán lẻ hiện nay cao hơn khoảng 9%. Dựa trên tình hình trên, dự báo giá gas bán lẻ trong nước tháng tới sẽ giảm nhẹ do giá khí hóa lỏng nhập khẩu có xu hướng giảm.

Cũng theo báo cáo sơ kết của Bộ Công thương, ngoài những mặt hàng đang có xu hướng tăng cao, thì nhiều mặt hàng lại diễn biến theo chiều đi xuống, khi nguồn cung dồi dào và giá thế giới giảm. Cụ thể, đối với thép xây dựng, trong sáu tháng đầu năm 2011, nguồn cung, cầu thép xây dựng đã bảo đảm. Sản xuất và tiêu thụ đều tăng so với cùng kì. Tuy nhiên mức tiêu thụ bắt đầu giảm từ tháng 5 với mức 11,4% và giảm mạnh nhất trong tháng 6 với mức 24,6%. Nhập khẩu phôi thép và thép các loại đều giảm so với cùng kì năm 2010 và nhập khẩu các tháng không có hiện tượng tăng đột biến. Tồn kho thép thành phẩm và phôi thép ở mức cao. Dự báo giá thép trong tháng 7 không có biến động lớn do nhu cầu thị trường chưa tăng, giá nguyên liệu thế giới vẫn có xu hướng ổn định.

Về xi măng, giá bán xi măng nhìn chung ổn định. Giá bán đầu nguồn chỉ điều chỉnh tăng một lần (60.000 đồng/bao) vào đầu tháng 2 do giá nguyên liệu đầu vào tăng (điện, xăng dầu, than, vỏ bao bì...). Dự báo trong tháng 7, sản xuất và tiêu thụ xi măng sẽ giảm nhẹ do vào mùa mưa bão, nhu cầu xây dựng giảm. Giá bán xi măng vẫn ổn định.

Do sản lượng muối những tháng đầu năm thấp nên giá muối trên cả nước có xu hướng tăng so với năm 2010, góp phần giảm bớt khó khăn trong sản xuất và đời sống của diêm dân, nhất là khu vực phía Bắc và đồng bằng sông Cửu Long. Cụ thể, giá muối tại các tỉnh miền Bắc từ 800 – 1.300 đồng/kg, các tỉnh miền Trung muối sản xuất thủ công từ 400 – 660 đồng/kg, muối sản xuất công nghiệp từ 650 – 800 đồng/kg, các tỉnh đổng bằng sông Cửu Long muối đen và vàng từ 650 – 1.000 đồng/kg, muối trằng từ 900 – 1.500 đồng/kg.

Theo Thái Phương

Pháp Luật & Xã Hội

duclm

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên