TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Tài Chính cho biết kinh doanh xăng dầu vẫn lỗ

21-05-2010 - 23:12 PM | Thị trường

Bộ Tài Chính cho biết kinh doanh xăng dầu vẫn lỗ

Theo Bộ Tài Chính phương án điều chỉnh giá xăng dầu chỉ đươc thực hiện trong trường hợp doanh nghiệp không bị lỗ; ngừng sử dụng và nâng số dư của quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Theo tin chính thức từ Bộ Tài Chính, từ cuối tuần đầu tháng 5/2010 giá xăng dầu thị trường thế giới đã bắt đầu giảm. Tuy nhiên, nếu tính bình quân giá mặt hàng xăng dầu trên thị trường 30 ngày gần đây (tính đến ngày 16/5/2010) thì giá cơ sở (không tính lợi nhuận định mức) vẫn còn cao hơn giá bán hiện hành từ 293 đồng/lít,kg đến 820 đồng/lít,kg.

Theo Bộ Tài Chính, sau khi tiếp tục được sử dụng Quỹ Bình ổn giá, kinh doanh các mặt hàng dầu vẫn còn bị lỗ (trừ mặt hàng xăng đã bắt đầu có lãi nhưng chưa đạt mức lợi nhuận định mức theo quy định tại Thông tư số 234/2009/TT-BTC - tối đa 300 đồng/lít).

Trên dự báo, giá xăng dầu trên thị trường thế giới còn diễn biến phức tạp, Liên Bộ Tài chính - Công Thương thống nhất chủ trương điều hành giá mặt hàng xăng dầu trong nước thời gian tới như sau:

Tiếp tục theo dõi sát diễn biến giá mặt hàng xăng dầu trên thị trường thế giới để kịp thời áp dụng các giải pháp điều tiết, bình ổn thị trường, đảm bảo không để xảy ra thiếu hàng, sốt giá; Sử dụng linh hoạt, hiệu quả các công cụ thuế, phí và Quỹ bình ổn giá xăng dầu không để giá xăng tăng liên tục trong thời gian ngắn, gây tác động bất lợi đến sản xuất và tâm lý người tiêu dùng.

Trường hợp giá xăng dầu thị trường thế giới tiếp tục giảm, thực hiện tính toán giá cơ sở theo đúng quy định về số ngày dự trữ lưu thông để thực hiện điều hành giá mặt hàng xăng dầu theo nguyên tắc, thứ tự ưu tiên:

Thứ nhất, đảm bảo cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối không bị lỗ;

Thứ hai, ngừng sử dụng Quỹ bình ổn giá nhằm bảo toàn, nâng số dư của Quỹ để có thể sử dụng, can thiệp nếu giá xăng dầu trên thị trường thế giới tăng cao trở lại;

Thứ ba, điều chỉnh giảm giá bán mặt hàng xăng dầu.

Như vậy, phương án điều chỉnh giá xăng dầu chỉ đươc thực hiện trong trường hợp doanh nghiệp không bị lỗ; ngừng sử dụng và nâng số dư của quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Bộ Tài Chính cũng cho biết, trước tình hình giá xăng dầu tăng cao trong tháng 3 cũng như nửa đầu tháng 4, lẽ ra các doanh nghiệp đã được thực hiện điều chỉnh tăng giá xăng dầu. Tuy nhiên Liên Bộ Tài chính - Công Thương đã yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối giữ ổn định, không tăng giá bán lẻ mặt hàng xăng dầu. Liên Bộ đồng thời Bộ Tài chính cho phép các doanh nghiệp  tiếp tục được sử dụng Quỹ bình ổn giá và đã thực hiện giảm thuế nhập khẩu từ 3% đến 5% tuỳ theo từng chủng loại xăng dầu (diezel và dầu hỏa giảm 5% thuế, 2 mặt hàng còn lại giảmn 3%).

Vũ Minh

Theo Bộ Tài Chính

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên