TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bố Trạch - Quảng Bình: Khóc vì cây cao su tiểu điền

14-04-2011 - 07:43 AM | Thị trường

Bố Trạch - Quảng Bình: Khóc vì cây cao su tiểu điền

Ở những vùng khác như Phủ Định, Phúc Trạch... nhiều hộ dân đã thoát nghèo nhờ cây cao su, do vậy việc triển khai trồng cao su đem lại nhiều hi vọng.

Bỏ công cả ba năm trời chăm bẵm cây cao su, nhiều hộ dân ở xã Xuân Trạch đang khấp khởi học cách khai thác nhưng chẳng ai thể ngờ được, cây cao su tiểu điền cứ chết dần chết mòn.

Công cán, tiền của người dân đã bay theo mây theo khói…

Thực hiện đề án trồng cao su tiểu điền của UBND huyện Bố Trạch, người dân ở xã Xuân Trạch đã tiến hành trồng cây cao su. Ở những vùng khác như Phủ Định, Phúc Trạch... nhiều hộ dân đã thoát nghèo nhờ cây cao su, do vậy việc triển khai trồng cao su đem lại nhiều hi vọng.

Năm 2008, UBND xã Xuân Trạch tổ chức triển khai trồng cây cao su trên địa bàn xã. Sau gần 3 năm, hiện diện tích cao su của xã lên đến hơn 300ha. Tuy nhiên, sau 2 đợt lũ lịch sử vào đầu tháng 10/2010, rồi đến các đợt rét đậm, rét hại, cây cao su ở Xuân Trạch cứ thế mà rụng lá, thối rễ và chết dần... Nhiều phương án cứu cây được dân áp dụng, tuy nhiên cũng chỉ tốn công vô ích.

Ông Nguyễn Hữu Tình (thôn 1, xã Xuân Trạch) cho biết, gia đình ông có 6 ha cao su trồng gần 4 năm tuổi, sắp đến ngày thu hoạch thì gặp phải đại nạn. "Khi thấy cây cao su có dấu hiệu xấu, tôi đã báo ngay với cán bộ nông lâm và họ chỉ cho cách xử lý. Tuy nhiên cũng chẳng ăn thua gì, giờ đây mất cả rồi, cao su chỉ những đống gỗ mục".

Đồng cảnh ngộ, mấy hôm nay, chị Nguyễn Thị Xuân (thôn 2 xã Xuân Trạch) ngủ không yên giấc. Cứ chợp mắt là thấy cảnh tiêu điều của 1 ha cao su nhà chị. "Cây chết khô tôi cũng chẳng buồn thu dọn, cứ tiếc cái công vun trồng bấy lâu nay, giờ nợ cũ chưa trả xong, muốn chuyển đổi sang cây trồng khác cũng khó" - Chị Xuân than thở.

Nguyên nhân cây cao su chết được cơ quan chức năng huyện kết luận là do bị nấm hồng, sương muối, tiểu vùng khí hậu, chất đất không phù hợp, cao su trồng xen giữa các lèn núi nhiệt độ thấp, thoát nước kém.

Hầu hết các hộ trồng cao su ở Xuân Trạch đều phải vay vốn theo kênh xóa đói giảm nghèo từ Ngân hàng Nông nghiệp, lãi suất 0,6% đến trên 1%/năm. Hộ ít nhất vay 10 triệu đồng, hộ nhiều vay từ 30-100 triệu đồng, đó là chưa kể số tiền họ tích cóp, dành dụm cả đời, tất cả đều đổ vào đầu tư cây cao su.

Ông Cao Thế Vĩnh - Phó chủ tịch UBND xã Xuân Trạch - cho biết, thiệt hại của người dân là có thật, thậm chí có những hộ thiệt hại tới trên 200 triệu đồng, như hộ gia đình anh Nguyễn Hữu Tình. Hiện xã đã có văn bản kiểm tra và thống kê thiệt hại gửi về huyện chờ hướng dẫn giải quyết.

Người dân xã Xuân Trạch đang từng ngày, từng giờ mong mỏi các cấp, các ngành có những biện pháp hỗ trợ cần thiết, để họ vượt qua lúc khốn khó này.

Theo Vĩnh Quý

Giadinh.net

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên