TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bô xít Lâm Đồng sẽ xuất xưởng chậm hơn dự kiến

15-04-2011 - 22:53 PM | Thị trường

Bô xít Lâm Đồng sẽ xuất xưởng chậm hơn dự kiến

Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam cho biết cuối tháng 4 sẽ cho chạy thử một số công trình chính của dự án bô xít Lâm Đồng.

Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam cho biết cuối tháng 4 sẽ cho chạy thử một số công trình chính của dự án bô xít Lâm Đồng và đưa nhà máy đi vào hoạt động vào cuối quý 2, đầu quý 3 năm nay.

Ông Lê Minh Chuẩn, Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) cho hay, hiện tại toàn bộ dự án Tổ hợp Bô xít- Nhôm Tân Rai đã thực hiện được trên 90%.

Đến ngày 29/4, Vinacomin dự kiến sẽ chạy thử một số công trình chính và nhà máy sẽ đi vào hoạt động vào cuối quý 2, đầu quý 3 năm nay. Sản phẩm đầu tiên có thể ra lò trong quý 3, thay vì quý 2 như dự kiến trước đó.

Tập đoàn sẽ phối hợp với nhà thầu PMC theo dõi, đôn đốc nhà thầu Chalieco (Trung Quốc) thi công xây dựng các hạng mục công trình của nhà máy Alumin. Đặc biệt Vinacomin tập trung đẩy nhanh thi công hồ bùn đỏ khoang một và hai.

Trước đó, Tập đoàn Công nghiệp Than Khoán sản Việt Nam cho biết, trong quý hai năm 2011, Dự án Tổ hợp Bô xít nhôm Lâm Đồng sẽ ra lò sản phẩm alumina đầu tiên. Tuy nhiên, do một số nhà thầu phụ có tốc độ thi công chậm nên kế hoạch đã không đạt dự kiến ban đầu.

Dự án Nhân Cơ đang trong quá trình hoàn thiện thiết kế kỹ thuật và thi công tiếp phần móng, đấu thầu nhà máy tuyển. Vinacomin sẽ điều hòa nhân lực hai dự án Nhân Cơ, Tân Rai để đáp ứng yêu cầu sản xuất và chuẩn bị cho các dự án sau.

Ông Chuẩn nhấn mạnh, Vinacomin sẽ hoàn thành và phê duyệt dự án đầu tư cảng biển Bình Thuận để phục vụ cho xuất khẩu alumin. Bên cạnh đó, tập đoàn sẽ có ý kiến về thuế xuất khẩu alumin. "Sản xuất ra alumin đòi hỏi kỹ thuật công nghệ cao, tập đoàn đề nghị thuế xuất khẩu với mặt hàng này là 0%", ông Chuẩn nói. Thuế xuất khẩu alumin hiện là 20%.

Theo Hoàng Lan

VnExpress


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên