TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Y tế sẽ hướng dẫn danh mục bình ổn giá sữa?

31-03-2016 - 16:31 PM | Thị trường

Bộ Y tế sẽ hướng dẫn danh mục bình ổn giá sữa?

Về quản lý giá mặt hàng sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi, dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 177/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Giá sửa đổi theo hướng Bộ Y tế hướng dẫn danh mục mặt hàng bình ổn giá đối với giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, Bộ Y tế đồng gửi Bộ Công Thương và Bộ Tài chính giám sát.

Bộ Tài chính đang dự thảo, chuẩn bị trình Chính phủ xem xét, ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 177/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Giá.

Về thẩm quyền hướng dẫn và tổ chức thực hiện biện pháp bình ổn giá đối với giá sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi vẫn còn tồn tại, vướng mắc. Theo Bộ Tài chính, việc triển khai và phối hợp giữa các cấp ban ngành từ trung ương, tới địa phương vẫn gặp nhiều khó khăn.

Mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi gồm nhiều thương hiệu, chủng loại khác nhau và khi bắt đầu thực hiện biện pháp bình ổn giá thì danh mục này do Bộ Y tế quản lý nhưng chưa được ban hành. Bộ Công Thương quản lý cơ quan tham tán thương mại ở nước ngoài, qua đó có thể nắm được tình hình giá sữa nhập khẩu của các thị trường, diễn biến giá, nguồn cung thị trường thế giới... Do đó, khi Bộ Tài chính chủ trì thực hiện bình ổn giá sữa phụ thuộc nhiều vào công tác phối hợp của các Bộ chuyên ngành.

Tại địa phương, Sở Tài chính được Ủy ban nhân dân tỉnh giao chủ trì triển khai, hướng dẫn công tác bình ổn giá sữa lúc đầu cũng gặp nhiều vướng mắc do chưa có Danh mục mặt hàng sữa do Bộ Y tế quản lý. Điều này khiến việc kiểm tra, giám sát các tổ chức, cơ sở kinh doanh sữa trên địa bàn tỉnh khó khăn và phải dựa vào cơ quan quản lý thị trường.

Trên cơ sở thực tiễn điều hành, quản lý giá sữa trong thời gian vừa qua cho thấy vai trò của Bộ Công Thương rất quan trọng từ khâu nhập khẩu đến khâu lưu thông sữa trên thị trường do hơn 70% nguồn cung sữa bột trong nước là nguồn sữa nhập khẩu. Theo đó, ngày 10-9-2015, Bộ Tài chính đã có Tờ trình số 132/TTr-BTC về giao nhiệm vụ quản lý giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của các Bộ.

Tại Tờ trình này, Bộ Tài chính đã nêu các quy định và thực tiễn về quản lý giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thời gian vừa qua, sự cần thiết chuyển giao nhiệm vụ quản lý giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi sang Bộ Công Thương. Sau đó, Văn phòng Chính phủ có công văn thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh: “giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Nghị định số 177/2013/NĐ-CP để khắc phục những bất cập nảy sinh trong quá trình thực hiện và phù hợp với những quy định mới sau khi Luật phí, lệ phí được Quốc hội thông qua”.

Do đó, trên cơ sở đề xuất của Bộ Tài chính về sự cần thiết chuyển giao nhiệm vụ quản lý giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi sang Bộ Công Thương, dự thảo Nghị định sửa đổi theo hướng Bộ Y tế hướng dẫn danh mục mặt hàng bìnhổn giá đối với giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, Bộ Y tế đồng gửi Bộ Công Thương và Bộ Tài chính giám sát.

Về thẩm quyền, trách nhiệm quyết định áp dụng và thực hiện biện pháp bình ổn giá, dự thảo bổ sung thêm các biện pháp bình ổn giá thuộc thẩm quyền của Bộ Công Thương và Bộ Y tế để tăng thêm các công cụ điều tiết giá đối với mặt hàng bình ổn giá do các Bộ chịu trách nhiệm hướng dẫn.

Theo báo cáo mới nhất của Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), cơ quan quản lý giá từ Trung ương đến địa phương đã công bố giá tối đa, giá đăng ký và giá kê khai của 808 dòng sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi. Giá mặt hàng này trong thời gian gần đây cơ bản ổn định.

Theo Minh Anh

Báo hải quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên